Cư dân chung cư Tứ Hiệp Plaza phản ảnh, trong bản vẽ thiết kế mặt bằng tòa nhà được đính kèm hợp đồng mua bán, chung cư có 3 cổng, trong đó có 2 cổng tiếp giáp với đường gom cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ. Thế nhưng đến nay, hai cổng trên vẫn chưa được mở, cư dân phải đi cổng duy nhất ở phía tây bắc, lối ra đường Nguyễn Bồ. Việc này gây nhiều khó khăn, bất tiện cho cư dân trong sinh hoạt và đi lại. Sau nhiều lần kiến nghị lên chủ đầu tư nhưng không được giải quyết thỏa đáng, cư dân đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng của huyện Thanh Trì.

Ngày 11-3, UBND huyện Thanh Trì có Văn bản số 456/UBND-QLĐT gửi Công ty Vinh Hạnh nêu ý kiến như sau: “Dự án trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp và nhà ở cao tầng tại xã Tứ Hiệp được Sở Quy hoạch-Kiến trúc chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500, trong đó ngoài lối vào công trình phía tây bắc dự án hiện có, dự án còn có hai lối vào tại phía đông bắc chưa được chủ đầu tư xây dựng. UBND huyện Thanh Trì đề nghị Công ty Vinh Hạnh khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục đầu tư xây dựng đồng bộ dự án theo tổng mặt bằng đã được Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội chấp thuận, tránh gây bức xúc khiếu kiện trong dân”.

leftcenterrightdel
Cư dân chung cư Tứ Hiệp Plaza căng băng rôn tố chủ đầu tư lừa dối khách hàng. 

Ngay sau đó, Công ty Vinh Hạnh đã gửi văn bản về việc thỏa thuận đấu nối cổng ra vào dự án. Tuy nhiên, sau khi xem xét hồ sơ, tài liệu liên quan và thực tế hiện trường, Công ty Cổ phần BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ nhận thấy việc này là không phù hợp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông nên đã có văn bản trả lời không đồng ý với nội dung này.

Ngày 27-3, Công ty Vinh Hạnh có Văn bản số 22/2020/VH-BC báo cáo UBND huyện Thanh Trì về việc người dân tự ý phá rào chắn, làm cổng ra vào đường gom Pháp Vân-Cầu Giẽ. Ngày 1-4, UBND huyện Thanh Trì có Văn bản số 697/UBND-QLĐT gửi Công ty Vinh Hạnh có ý kiến chỉ đạo như sau: Đề nghị chủ đầu tư nghiêm túc, có tinh thần trách nhiệm với cư dân dự án. Giao UBND xã Tứ Hiệp và Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện nắm bắt tình hình, thụ lý giải quyết vụ việc theo đúng quy định pháp luật, đồng thời tuyên truyền vận động cư dân không tiếp diễn các hành vi tự phát trái quy định. Đề nghị công an huyện nắm bắt, hướng dẫn UBND xã xử lý vụ việc theo đúng trình tự của pháp luật.

Lo ngại sự việc nếu không được giải quyết triệt để sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh-trật tự, ngày 9-4 UBND huyện Thanh Trì có Văn bản số 735/UBND-QLĐT gửi Sở Xây dựng TP Hà Nội về việc đôn đốc hoàn thiện Dự án trung tâm thương mại, dịch vụ tổng hợp và nhà ở cao tầng tại xã Tứ Hiệp. Trong văn bản, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì chỉ rõ những tồn tại của dự án; báo cáo lại toàn bộ diễn biến tình hình và các giải pháp mà UBND huyện đã triển khai trong suốt thời gian trước đó. UBND huyện Thanh Trì kiến nghị: “Để sớm tháo gỡ và giải quyết dứt điểm nội dung trên theo thẩm quyền, UBND huyện báo cáo và kiến nghị Sở Xây dựng chủ trì, thanh tra, kiểm tra lại toàn bộ quá trình triển khai dự án, việc chấp hành các điều kiện về kinh doanh bất động sản và đặc biệt là việc chấp hành các nghĩa vụ của chủ đầu tư đối với cư dân mua nhà theo hợp đồng các bên đã ký kết”.

Ngày 12-5, có mặt tại dự án, phóng viên ghi nhận, có một lối đi trái phép rộng khoảng 4m được đấu nối từ dự án Tứ Hiệp Plaza vào tuyến đường gom cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ. Tuy nhiên lối đi này đã được chặn bởi một gờ sắt có chiều cao khoảng 30cm. Gần đó, một lối đi khác ra đường gom cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ đang thi công dang dở đã bị đình chỉ xây dựng. Còn cư dân vẫn tiếp tục căng băng rôn tố cáo chủ đầu tư lừa dối khách hàng quanh tòa nhà. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Triệu Đình Hiệp, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Thanh Trì cho biết: “Hiện nay, chúng tôi tiếp tục đôn đốc chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết với khách hàng; cử các lực lượng chức năng theo dõi sự việc, có những biện pháp kịp thời không để tình trạng mất an ninh-trật tự; đồng thời vận động người dân thực hiện đúng các quy định của pháp luật, nếu không tìm được hướng giải quyết thì hướng dẫn người dân khởi kiện chủ đầu tư theo quy định của pháp luật”.

Bài và ảnh: TUẤN THI