Như Báo Quân đội nhân dân đã phản ánh, quá trình xây dựng Trường Mầm non Happy World tại số 75 đường Tam Trinh, phường Mai Động do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại tổng hợp Quang Minh (sau đây gọi là Công ty Quang Minh) làm chủ đầu tư đã gây nứt nhà, rộp nền, nứt đường đi chung, nghiêng nhà của các hộ dân ở tổ 14A, phường Vĩnh Tuy. Mặc dù Công ty Quang Minh đã khảo sát, lên phương án đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng, thiệt hại nhưng còn nhiều bất cập, không hợp lý nên người dân chưa đồng ý, có đơn kiến nghị gửi chính quyền địa phương và Báo Quân đội nhân dân.

leftcenterrightdel
Công trình Trường Mầm non Happy World đang xây dựng, bên phải là nhà của người dân tổ 14A, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Ngày 2-7, làm việc với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Nguyễn Tiến Lợi, cán bộ địa chính phường Vĩnh Tuy cho biết: “UBND phường có nhận được đơn kiến nghị của người dân ở tổ 14A. Sau đó, chúng tôi đã xuống xác minh và ghi nhận những phản ảnh của người dân là có cơ sở. Tuy nhiên, vì công trình thuộc địa phận phường Mai Động nên chúng tôi phải gửi văn bản đề nghị UBND phường Mai Động phối hợp giải quyết vụ việc. Mới đây, ngày 16-5, chúng tôi tiếp tục có văn bản đề nghị UBND phường Mai Động chỉ đạo chủ đầu tư là Công ty Quang Minh sớm giải quyết dứt điểm các kiến nghị của người dân tổ 14A. Tiếp thu nội dung Báo Quân đội nhân dân phản ánh, chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm, đôn đốc các bên liên quan thực hiện việc đền bù thiệt hại cho các hộ dân”.

Tới ngày 3-7, chúng tôi tiếp tục làm việc với ông Nguyễn Văn Thắng, Phó trưởng ban quản lý Dự án xây dựng Trường Mầm non Happy World. Theo ông Thắng, công trình được thiết kế một tầng hầm và 4 tầng nổi; trước và trong khi triển khai dự án, Công ty Quang Minh đều tuân thủ các quy định và yêu cầu của UBND phường Vĩnh Tuy, UBND phường Mai Động là khảo sát, lập biên bản hiện trạng công trình của 20 hộ dân liền kề dự án. Quá trình thi công, đơn vị tiếp tục khảo sát đợt 2 để đánh giá tác động thì có 20 hộ bị ảnh hưởng. Tiếp đến, khi có thêm hộ dân phát hiện nhà bị nứt, rộp nền… lãnh đạo phường Vĩnh Tuy đã yêu cầu Công ty Quang Minh thuê đơn vị độc lập để tính toán, kiểm tra tác động của dự án tới công trình lân cận. Sau đó, công ty đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Phát triển công nghệ và Tư vấn xây dựng (IBS) thực hiện việc này. Kết quả đánh giá nêu, phạm vi ảnh hưởng của dự án tới công trình lân cận là 12,5m đối với nhà dân cao đến 5 tầng, sử dụng móng nông; 12m đối với nhà dân cao đến 3 tầng, sử dụng móng nông. Theo kết quả này, có thêm 8 hộ dân ở đường Tam Trinh, phường Mai Động bị ảnh hưởng, nâng tổng số hộ bị ảnh hưởng lên 28. Đến nay, đã có 14/20 hộ bị ảnh hưởng trước đó nhận đền bù và được Công ty Quang Minh sửa chữa theo yêu cầu. 8 hộ đợt sau đang chờ phê duyệt phương án đền bù.

Ông Nguyễn Văn Thắng cho biết: “Phương án đền bù được chúng tôi thực hiện theo đơn giá, quy định của Nhà nước. Ngoài đền bù, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các hộ dân sửa chữa. Hiện nay, còn 6 hộ đợt một chưa nhận và họ yêu cầu đền bù quá cao, chúng tôi không thể đáp ứng. Tôi khẳng định, chúng tôi đã sử dụng phương pháp thi công nhằm tránh tối đa ảnh hưởng tới công trình của người dân; ngay cả các hộ dân nằm sát dự án cũng chịu tác động rất ít. Ngoài ra, công trình của chúng tôi thuộc loại nhỏ, không thể ảnh hưởng tới 40 hộ dân, trong đó có những hộ ở cách tới 25m; không những thế, xung quanh tổ 14A còn có rất nhiều công trình lớn hơn, có thiết kế 2-3 tầng hầm. Nếu người dân không đồng ý với kết quả đánh giá tác động của IBS thì có thể thuê đơn vị khác khảo sát, đánh giá”.

Mặc dù đại diện phía Công ty Quang Minh cho rằng, chỉ có 28 hộ dân chịu ảnh hưởng nhưng trên thực tế đã có 40 hộ dân làm đơn kiến nghị trình bày về những thiệt hại do dự án gây ra. Mặt khác, ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Quân đội nhân dân cho thấy, có nhiều ngôi nhà nằm ngoài phạm vi 12,5m bị nứt, nghiêng, hư hỏng một số phần bên trong, đường bị nứt; trong đó có những nhà bị ảnh hưởng nặng như nhà ông Nguyễn Văn Lưu ở số 28B ngõ 364 phố Minh Khai bị nghiêng, khó xử lý và tốn kém; nền nhà anh Trần Mạnh Cường ở số 1 ngõ 364/22/1 bị rộp ở nhiều vị trí, bể nước ngầm có hiện tượng nứt vỡ dẫn đến rò rỉ... Hơn nữa, chúng tôi cho rằng, cách tính thiệt hại đền bù như Công ty Quang Minh đưa ra mới chỉ là bề nổi, chưa tính hết những tác động liên quan đến kết cấu của cả ngôi nhà. Điển hình như trường hợp nhà anh Cường, bị rộp cả nền nhà mà chỉ đền bù một viên gạch bị vỡ; không khảo sát các công trình ngầm dù đã được gia đình phản ảnh hiện tượng rò rỉ bất thường. Chúng tôi cho rằng, những kiến nghị của người dân là có cơ sở và mong muốn thuê một đơn vị khác khảo sát xác định thiệt hại là cần thiết.

Bài và ảnh: ĐỨC VĂN