Trước sự việc này, các hộ dân đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị với chính quyền phường Vĩnh Tuy, phường Mai Động và Công ty Quang Minh để có biện pháp bảo đảm an toàn; đồng thời xem xét thiệt hại, đền bù thỏa đáng cho các gia đình bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, hơn 10 tháng qua, kiến nghị của các hộ dân vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

leftcenterrightdel
Anh Trần Mạnh Cường chỉ vết nứt chạy dọc tường nhà mình.

Tìm hiểu thực tế tại đây, phóng viên Báo Quân đội nhân dân ghi nhận, có xảy ra tình trạng nứt nhà, rộp nền, nứt đường đi chung, nghiêng nhà như nội dung đơn kiến nghị. Vừa qua, Công ty Quang Minh đã lên phương án đền bù cho 20 hộ dân bị ảnh hưởng, tuy nhiên việc xem xét thiệt hại để đền bù còn nhiều bất cập, vô lý. Như trường hợp gia đình anh Trần Mạnh Cường ở nhà số 1 ngõ 364/22/1 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, nhiều vị trí trên nền nhà bị rộp và lún nhưng Công ty Quang Minh chỉ chịu đền bù… một viên gạch bị vỡ tại vị trí chân cầu thang với giá 80.000 đồng. Cách tính thiệt hại và đền bù này khiến nhiều hộ dân bức xúc.

Bà Vũ Thị Kim, nhà ở số 4 ngõ 364/22 phố Minh Khai, cho biết: “Nhà tôi xây cách đây mấy chục năm rồi nên tường rất yếu. Khi Công ty Quang Minh triển khai xây trường mầm non thì tường bắt đầu xuất hiện nhiều vết nứt. Thấy thế, tôi cùng các hộ dân kiến nghị lên UBND phường Vĩnh Tuy. Sau đó, lãnh đạo phường xuống kiểm tra và yêu cầu Công ty Quang Minh phải thuê nhà cho vợ chồng tôi ở. Nhưng công ty này không thực hiện. Tôi năm nay 80 tuổi, chồng thì nằm liệt hơn 40 năm rồi, giờ lại phải gánh thêm nỗi lo nhà sập”.

Để làm rõ hơn vụ việc, Báo Quân đội nhân dân đã có công văn gửi lãnh đạo Công ty Quang Minh, nhưng đã gần hết thời hạn trả lời theo quy định tại Điều 39 Luật Báo chí hiện hành, chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía công ty. Chúng tôi cũng đã nhiều lần liên hệ để làm việc trực tiếp với lãnh đạo công ty nhưng không được. Báo Quân đội nhân dân sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để thông tin về vụ việc này.

Bài và ảnh: ĐỨC VĂN