Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện một số ý kiến cho rằng vị trí đặt bệnh viện chưa hợp lý vì nằm giữa khu công nghiệp, dễ ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường, gây tâm lý hoang mang trong dư luận. Để hiểu rõ bản chất sự việc, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã tìm hiểu thực tế.

Cụm kinh tế-xã hội không phải… khu công nghiệp

Có mặt tại công trường xây dựng Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Vĩnh Phúc, chúng tôi được chứng kiến không khí lao động khẩn trương với quyết tâm hoàn thành công trình đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng của các đơn vị thi công. Khối nhà kỹ thuật nghiệp vụ và nội trú của bệnh viện có quy mô 15 tầng, diện tích xây dựng hơn 6.600m2, với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 50.500m2 do liên danh Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng) và Công ty Cổ phần Công nghệ Quốc gia thi công đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc. Dáng dấp của một bệnh viện khang trang, hiện đại đang dần hiện ra.

leftcenterrightdel
Công trình Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Vĩnh Phúc sẽ hoàn thành trong quý 2-2020.

Tuy nhiên, đúng như ý kiến phản ảnh, xung quanh công trình bệnh viện đang xây dựng có khá nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phôi thép; cơ sở tái chế phế liệu… Vậy, có đúng bệnh viện được xây dựng giữa khu công nghiệp? Về vấn đề này, ông Ngô Hữu Mai, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình tỉnh Vĩnh Phúc, khẳng định: “Theo Quyết định số 1122/QĐ-UBND ngày 21-5-2012 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Vĩnh Phúc, thì vị trí xây dựng bệnh viện nằm trong Cụm kinh tế-xã hội (KT-XH) Hợp Thịnh, thuộc xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương và xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc). Tại vị trí xây dựng bệnh viện không có quy hoạch khu, cụm công nghiệp. Vì vậy, nói bệnh viện nằm trong khu công nghiệp là không đúng”.

Việc chọn địa điểm xây dựng Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Vĩnh Phúc trong Cụm KT-XH Hợp Thịnh có hợp lý? Tìm hiểu chúng tôi được biết, Cụm KT-XH Hợp Thịnh có diện tích hơn 82ha, hình thành từ đầu những năm 2000 với mục đích tạo động lực phát triển kinh tế cho địa phương. Thời gian đầu, ngoài các doanh nghiệp thương mại, dịch vụ, mặc dù không có hệ thống xử lý chất thải, nước thải tập trung nhưng cụm vẫn thu hút nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có tới 19 khu công nghiệp (quy mô 5.540ha) cùng nhiều cụm công nghiệp với cơ sở hạ tầng đồng bộ, hệ thống xử lý chất thải, nước thải tiên tiến, thì xu hướng di dời các công ty, các cơ sở sản xuất về các khu, cụm công nghiệp là tất yếu. Nói cách khác, việc tách dần yếu tố công nghiệp khỏi Cụm KT-XH Hợp Thịnh nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, bảo vệ môi trường, đồng thời “nhường đất” cho các hoạt động dịch vụ, thương mại, các công trình công cộng là xu thế khách quan. Trên quan điểm đó, ngày 14-11-2011, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định số 3157/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Cụm KT-XH Hợp Thịnh và địa điểm lập quy hoạch chi tiết xây dựng Bệnh viện Sản-Nhi tại Cụm KT-XH Hợp Thịnh. Thiết kế cơ sở công trình Bệnh viện Sản-Nhi cũng đã được tỉnh Vĩnh Phúc gửi xin ý kiến của Bộ Xây dựng và Bộ Y tế.

Chú trọng bảo vệ môi trường

Khảo sát thực tế tại một số công ty sản xuất phôi thép nằm trong Cụm KT-XH Hợp Thịnh, chúng tôi thấy hệ thống máy móc, thiết bị được đầu tư cách đây gần 20 năm, hiện đã xuống cấp, lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Đây cũng là thực trạng chung của hầu hết công ty, cơ sở sản xuất xung quanh công trình Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Vĩnh Phúc. Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Việt Văn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh đã và đang quyết liệt chỉ đạo tăng cường quản lý, yêu cầu các doanh nghiệp, công ty nằm trong Cụm KT-XH Hợp Thịnh sản xuất phải bảo đảm yếu tố môi trường.

Để giải quyết triệt để vấn đề này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành chức năng, các địa phương nghiên cứu khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp trong Cụm KT-XH Hợp Thịnh chuyển đổi công năng sang lĩnh vực thương mại, dịch vụ hoặc có phương án di dời vào các khu, cụm công nghiệp.

Với quan điểm tuyệt đối không để xảy ra ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân khi Bệnh viện Sản-Nhi khi đi vào hoạt động, ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Công an tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về môi trường đối với các dự án có nguy cơ cao gây ô nhiễm như sản xuất sắt thép, vật liệu xây dựng… trên địa bàn xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc và xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương. Cùng với đó kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật…

Bài và ảnh: PHƯƠNG HIỀN