Sự việc đang khiến dư luận ở địa phương này bức xúc và không ít người dân đặt ra câu hỏi, liệu có phải chính quyền địa phương đã buông lỏng quản lý, “tạo điều kiện” cho sai phạm tồn tại?

Chưa được đồng ý đã lập phương án bồi thường

Ngày 29-9-2011, ông Hà Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký Quyết định số 2604/QĐ-UBND cho phép VG PIPE đầu tư dự án Khu đô thị Việt Đức Legend City tại xã Đạo Đức (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) với diện tích 62,17ha, tổng mức đầu tư (giai đoạn 1) hơn 1.300 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2012 đến 2018. Trước đó, ngày 9-5-2011, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Việt Đức Legend City tại xã Đạo Đức. Tuy nhiên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt trước rồi mới có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ. Bởi, mãi đến ngày 23-11-2015, dự án mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng 30ha đất lúa để thực hiện tại Văn bản số 2124/TTg-KTN.

leftcenterrightdel
Công ty cổ phần Ống thép Việt Đức VG PIPE đã san lấp một diện tích lớn khi chưa được phép.

Nội dung Văn bản số 2317 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc ngày 31-12-2015 còn cho thấy: Báo cáo của UBND huyện Bình Xuyên và của VG PIPE đề cập trong năm 2009 và 2010, chủ đầu tư đã phối hợp với Ban đền bù giải phóng mặt bằng huyện Bình Xuyên tiến hành kiểm kê, kiểm đếm lập phương án bồi thường cho diện tích khoảng 7ha. Song, do chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa để thực hiện dự án, nên UBND huyện Bình Xuyên chưa ra được quyết định thu hồi đất chi tiết tới từng hộ gia đình và phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng. Để đẩy nhanh tiến độ, chủ đầu tư căn cứ vào phương án bồi thường giải phóng mặt bằng mới do Ban đền bù giải phóng mặt bằng huyện Bình Xuyên lập (chưa được phê duyệt) để tiến hành bồi thường cho người dân.

Có bỏ qua sai phạm?

Theo phản ảnh của người dân địa phương, trong khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc chưa có quyết định giao đất cho chủ đầu tư và các hộ dân chưa đồng ý chấp thuận đền bù, VG PIPE đã triển khai phương tiện, máy móc vào san lấp giải phóng mặt bằng với số lượng lớn. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Khoảng, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Đạo Đức, cho biết: “Về nguyên tắc, khi chưa có quyết định giao đất của UBND tỉnh mà chủ đầu tư đã san lấp là vi phạm. Song, chủ đầu tư lại cho rằng họ tiến hành đền bù, san lấp là để chống lấn chiếm, không nay mai người dân tự ý dựng lều, trồng cây và đòi tiền nữa thì không có tiền đền bù thêm... Lỗi này thuộc về cả chủ đầu tư và chính quyền địa phương”. Ông Nguyễn Văn Khoảng còn cho biết thêm: "UBND xã đã có báo cáo với UBND huyện Bình Xuyên và gửi Văn bản số 43 ngày 20-4-2018 yêu cầu chủ đầu tư dừng san lấp mặt bằng. Tuy nhiên, tới ngày 3-8-2018, chủ đầu tư vẫn tiến hành san lấp-vấn đề này tôi mới nghe phản ảnh".

Ông Nguyễn Hữu Thể, Tổng giám đốc VG PIPE cũng thừa nhận: “Công ty không phải san lấp mà đổ đất chống tái lấn chiếm. Thủ tục giao đất thì phía công ty đang trình phê duyệt...”. Theo ông Nguyễn Hữu Thể, dự án Khu đô thị Việt Đức Legend City vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục về môi trường... Khi phóng viên đặt câu hỏi tại sao chính quyền yêu cầu dừng mà chủ đầu tư vẫn tiến hành san lấp thì ông Thể cho biết: “Tôi đã ngồi với anh Khoảng (ông Nguyễn Văn Khoảng, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Đạo Đức-PV) và cùng thống nhất cứ triển khai, làm đến đâu san lấp đến đấy”. Chính câu trả lời này khiến dư luận thêm nghi ngờ lý do vì sao VG PIPE lại bất chấp quy định, ngang nhiên san lấp trái phép? Một số người còn cho rằng, chính quyền các cấp đã “tiếp tay” cho sai phạm, việc gửi văn bản yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng chỉ là hình thức “che mắt” dư luận?

Những ý kiến từ phía dư luận không phải không có cơ sở vì tại Văn bản số 955/UBND-QLDA, ngày 3-8-2018 do ông Nguyễn Tuấn Hải, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên ký, gửi UBND xã Đạo Đức và VG PIPE có yêu cầu công ty không được thực hiện san gạt mặt bằng và triển khai thi công xây dựng Khu đô thị Việt Đức Legend City tại các vị trí chưa thực hiện xong bồi thường giải phóng mặt bằng và chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân. Như vậy, UBND huyện Bình Xuyên không yêu cầu ngừng triển khai, trái lại còn tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục san gạt mặt bằng tại các khu vực đã bồi thường khi chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý?

Trước những bức xúc của dư luận và người dân địa phương, đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc sớm tiến hành thanh, kiểm tra quá trình đầu tư dự án và xử lý nghiêm hành vi thi công, san lấp khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật. Cùng với đó, cần khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tập thể trong việc để xảy ra sai phạm.

NGUYỄN CƯỜNG