Công ty K-Homes, có trụ sở tại phường Vạn Thắng, TP Nha Trang, là chủ đầu tư Dự án tòa nhà hỗn hợp Trung tâm thương mại-Nhà ở Quang Minh (cao ốc K-Homes), nằm trên đường 2-4, phường Vạn Thắng, TP Nha Trang. Dự án được xây dựng trên diện tích 1.406m2, với quy mô 19 tầng căn hộ và một số tầng thương mại dịch vụ, tầng hầm. Dự án cung cấp hơn 200 căn hộ chung cư ra thị trường.

Quá trình triển khai dự án, tháng 2-2018, Công ty K-Homes và Công ty Long Giang ký hợp đồng thi công xây dựng để thi công xây dựng cọc khoan nhồi, tường vây; kết cấu phần hầm, phần thân của cao ốc K-Homes. Tháng 3-2018, Công ty Long Giang tiến hành thi công dự án. Quá trình thi công được các đơn vị liên quan giám sát tỉ mỉ, chi tiết và các biên bản nghiệm thu theo tiến độ thi công cũng được các bên (nhà thầu; thiết kế; tư vấn giám sát và đại diện Công ty K-Homes) ký xác nhận. Ngày 14-11-2018, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) đã ban hành thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công xây dựng tại dự án. Ngày 10-12-2018, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cũng ban hành thông báo về việc xác nhận dự án đủ điều kiện để mở bán bất động sản hình thành trong tương lai.

leftcenterrightdel
Dự án cao ốc K-Home đến nay mới xây dựng đến tầng 3 nhưng phải tạm dừng thi công vì chủ đầu tư không thanh toán tiền cho nhà thầu thi công.

Khi dự án đang ở thời điểm tốt nhất để kinh doanh bán căn hộ (đã thi công xong tầng hầm) thì Công ty K-Homes đơn phương hủy bỏ một loạt cam kết với người mua căn hộ cũng như đơn vị phân phối dự án để tăng giá bán (từ 16 triệu đồng/m2 lên 20,5 triệu đồng/m2), khiến hàng trăm khách hàng bức xúc. Cũng trong thời điểm này, Công ty K-Homes đã thay đổi người đại diện pháp luật, từ ông Võ Hải Hoàng sang ông Dương Anh Sơn. Sau đó, ông Dương Anh Sơn không thực hiện việc thanh toán cho nhà thầu theo cam kết trước đó, đồng thời phủ quyết các ý kiến, văn bản thẩm định công trình qua từng đợt mà ông Võ Hải Hoàng từng ký xác nhận trước đó. Ngày 14-1-2019, Công ty K-Homes còn đơn phương thông báo chấm dứt hợp đồng và yêu cầu Công ty Long Giang rời khỏi công trường, dẫn tới các vụ việc gây mất an ninh trật tự, phải nhờ đến sự can thiệp của cơ quan công an địa phương.

Không đạt được mục đích tăng giá bán căn hộ, đồng thời chưa thực hiện trách nhiệm bồi thường cho người đặt cọc mua căn hộ và thoái thác việc thanh toán 7 đợt nghiệm thu hạng mục xây dựng cho Công ty Long Giang và các đơn vị khác tham gia dự án, Công ty K-Homes viện cớ cáo buộc Công ty Long Giang và các bên liên quan về vấn đề chất lượng, khối lượng công trình nhằm mục đích đưa sự việc vào tranh chấp kéo dài, chây ỳ nghĩa vụ thanh toán.

Theo đại diện Công ty Long Giang, nhận thấy có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, ngày 24-1-2019, Công ty Long Giang đã gửi đơn khởi kiện Công ty K-Homes ra TAND TP Nha Trang; và ngày 15-2-2019, tòa án đã ra quyết định thụ lý vụ án kinh doanh thương mại. Theo đó, Công ty Long Giang yêu cầu Công ty K-Homes phải thanh toán tổng số tiền còn lại là gần 78,34 tỷ đồng (bao gồm các giá trị đã thực hiện, phạt chậm thanh toán theo hợp đồng, bồi thường cho Công ty Long Giang sau khi đã khấu trừ giá trị tạm ứng 12,6 tỷ đồng).

Được biết, liên quan đến chất lượng công trình, chính Công ty K-homes và đơn vị tư vấn giám sát đã ký vào biên bản nghiệm thu, nhưng sau đó, viện lý do chất lượng công trình không bảo đảm, để trốn tránh nghĩa vụ thanh toán, Công ty K-Homes đã mời Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) tiến hành kiểm định chất lượng công trình. Yêu cầu này của Công ty K-Homes cũng đã được phía Công ty Long Giang đáp ứng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đơn vị kiểm định độc lập vào kiểm tra chất lượng công trình. Kết quả sau đó được đơn vị kiểm định đánh giá đạt yêu cầu. Song song với đó, phía Công ty Long Giang cũng mời một đơn vị kiểm định độc lập khác tiến hành đánh giá chất lượng công trình. Kết quả công trình được đánh giá bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Ông Phùng Quang Trung, Phó tổng Giám đốc Công ty Long Giang cho biết: “Là một nhà thầu thi công xây dựng, Công ty Long Giang không mong muốn gì hơn là hoàn thành công trình bảo đảm chất lượng, an toàn, đúng tiến độ và nhận được thanh toán đầy đủ từ chủ đầu tư. Khi xảy ra tranh chấp, chúng tôi trông chờ, kỳ vọng vào phán quyết công tâm của TAND TP Nha Trang trong phiên tòa tới đây”.

Bài và ảnh: BÌNH ĐỊNH - DUY HÒA