Tiếp chúng tôi trong giờ giải lao nơi thao trường nắng gần 40 độ C, Thượng tá Võ Văn Minh, Chính trị viên ĐBP Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo chia sẻ: “Ở vùng biên này, mùa hạ gió Tây Nam và nắng khiến cây lá cũng như bị cháy và rám da người; mùa đông thì sương muối, gió bấc lạnh thấu xương. Điều kiện thiên nhiên càng khắc nghiệt, chúng tôi càng thấy mình phải cống hiến nhiều hơn cho Tổ quốc, chăm lo tốt hơn cho cuộc sống người dân nơi đây...”.

Nuôi quân từ sức quân

Cùng chúng tôi đi thăm một vòng quanh khuôn viên của đồn, Thượng tá Võ Văn Minh dừng lại bên vườn rau xanh mát. Trong ánh nắng chói xiên trên giàn bầu trĩu quả là những luống rau xanh được chia ô khoa học, ô trồng mồng tơi, rau muống; ô trồng cà, mướp đắng, bí, bầu. Chếch bên phải là vườn thuốc Nam với đa dạng nhóm cây thuốc, thuận tiện cho việc chăm sóc sức khỏe bộ đội khi cần. Anh Minh chia sẻ, đồn luôn xác định “quân có khỏe thì công việc mới thuận lợi, mọi nhiệm vụ mới có thể hoàn thành xuất sắc”. Vì vậy, anh chủ động bàn bạc với cấp ủy, chỉ huy đơn vị lên kế hoạch, lựa chọn từng cây, con phù hợp, rồi từ đó thiết kế, xây dựng mô hình để cả đơn vị thực hiện.

Vừa thu hoạch những quả cà, trái mướp trong vườn, Trung úy Lê Văn Huấn, nhân viên cơ yếu ĐBP Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết: "Chính trị viên là người trực tiếp thực hiện, cùng anh em bàn bạc, lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, đất đai, khí hậu khắc nghiệt nơi đây. Rồi vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, đến nay, đơn vị đã có một trang trại VAC (vườn-ao-chuồng) phát triển hiệu quả với diện tích trồng rau hơn 1.500m2, bảo đảm tiêu chí “5 vườn, 3 giàn”; một trang trại nuôi gà hơn 500 con vừa lấy trứng, vừa lấy thịt; chuồng lợn gần 100 con".

Cùng đi dạo trên con đường bê tông chạy quanh khuôn viên đồn nổi bật với hai hàng mẫu đơn đang đua sắc, Thượng tá Nguyễn Ngọc Cường, Đồn trưởng ĐBP Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết: "Để có được khuôn viên sáng-xanh-sạch-đẹp như hiện nay, đơn vị huy động anh em tự làm mới, tu sửa, nâng cấp 500m đường bê tông, sân tennis, sân bóng đá, bãi huấn luyện thể lực, nhà để xe máy, ô tô, hệ thống bảng biển, cây cảnh, giúp phục vụ tốt đời sống của cán bộ, chiến sĩ. Công tác chăm sóc sức khỏe cho bộ đội luôn được chú trọng, bảo đảm đầy đủ cơ số thuốc. Nhờ làm tốt công tác quân y nên quân số khỏe hằng năm của đơn vị luôn đạt tỷ lệ cao".

Trời vừa tắt nắng, những cơn gió khô rát có phần dịu lại cũng là lúc tiếng kẻng báo giờ cơm chiều vang lên. Ngồi bên mâm cơm đầy rau xanh và những quả cà muối, đĩa gà rang mặn, Thượng tá Võ Văn Minh cho hay, đồn ở xa khu dân cư, xa chợ nên mọi thực phẩm bộ đội đều "tự sản tự tiêu". Sản phẩm chăn nuôi thu hoạch của đơn vị đạt 8 tấn/năm, vườn rau chuyên canh đạt 24 tấn/năm. Nhờ tổ chức tốt việc tăng gia sản xuất nên đơn vị vừa chủ động được nguồn thực phẩm tươi sạch bảo đảm sức khỏe cho bộ đội, vừa tiết kiệm chi phí nuôi quân. Đây cũng là mô hình VAC làm điểm để bộ đội hướng dẫn bà con trong vùng tham quan, học hỏi, làm theo, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

leftcenterrightdel
Thượng tá Võ Văn Minh trao đổi với lãnh đạo xã Sơn Kim 2 (Hương Sơn, Hà Tĩnh) về các giải pháp giúp địa phương xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. 

Ý thức được sức mạnh “dùng sức quân nuôi quân”, Chính trị viên Võ Văn Minh đã cụ thể hóa bằng hành động, từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi cán bộ, chiến sĩ, tạo chuyển biến tích cực, thiết thực trong công tác hậu cần. ĐBP Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo từ chỗ thiếu về lương thực, thực phẩm, nay đã chủ động được nguồn cung tại chỗ, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, góp phần xây dựng đơn vị chính quy, "mẫu mực, tiêu biểu", đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Gần dân để giúp dân

ĐBP Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn hai xã Sơn Kim 1 và Sơn Kim 2 của huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Đây cũng là khu vực hiểm trở, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nhiều hủ tục còn tồn tại, tình hình an ninh trật tự có những yếu tố phức tạp. Ngay từ khi về nhận nhiệm vụ, Chính trị viên Võ Văn Minh xác định: Đời sống nhân dân có yên ấm, điều kiện kinh tế của nhân dân có phát triển thì bà con mới thực sự là "tai mắt" cùng lực lượng bộ đội biên phòng (BĐBP) bảo vệ vững chắc biên cương. Công việc đầu tiên trong chương trình phối hợp với cấp ủy xã nơi đồn đóng quân được Thượng tá Võ Văn Minh đề ra là: Củng cố cơ sở chính trị; phát triển kinh tế-xã hội; tham mưu cùng Đảng ủy xã Sơn Kim 1 và xã Sơn Kim 2 xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Để thực hiện được nhiệm vụ đó, Thượng tá Võ Văn Minh luôn là người tiên phong trong việc bám địa bàn, gần dân, lắng nghe nhân dân, từ đó tìm ra những điểm hạn chế, khó khăn để chủ động bàn bạc với cấp ủy địa phương xây dựng kế hoạch giúp đỡ đến từng hộ dân.

Gia đình ông Nguyễn Đức Dục, ở thôn Thượng Kim, xã Sơn Kim 2 là một trong những hộ vừa được ĐBP Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo giúp đỡ xây dựng hàng rào, trải đường bê tông vào tận cửa. Ông vui mừng kể: "Gia đình tôi còn khó khăn, nuôi được cặp bò bán đi làm chưa xong cái nhà đã hết tiền. Bộ đội Minh đến nhà nói chuyện, rồi hứa làm giúp phần còn thiếu. Bộ đội nói là làm. Những hộ còn khó khăn trong các thôn đều được bộ đội đến giúp cả. Nhà nghèo thì bộ đội hướng dẫn trồng rừng, nuôi gà, nuôi lợn, nhà thiếu vốn được bộ đội tặng bò giống nuôi. Lúc mưa bão, bộ đội giúp gặt lúa, thu hoạch hoa màu. Nhà có con em nghiện ma túy, bộ đội hướng dẫn đi cai nghiện, tạo việc làm. Bộ đội giúp dân nhiều không thể kể hết nên dân tin, yêu quý bộ đội như người thân của mình”.

Không giấu được niềm vui khi vừa tiếp nhận căn nhà mới khang trang do cán bộ, chiến sĩ ĐBP Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo trao tặng, bà Hồ Thị Thảo, xã Sơn Kim 1 cho biết: "Trước đây, gia đình tôi sống trong căn nhà gỗ ọp ẹp, mỗi khi bão về là cả nhà phải đi lánh, ở nhờ nhà hàng xóm. Thấy mọi người trong gia đình đều tuổi cao, sức yếu, không thể làm được nhà, bộ đội Minh đã đến động viên, rồi kêu gọi hỗ trợ, cùng đồng đội xây dựng nhà tình nghĩa tặng gia đình".

Bí thư Đảng ủy xã Sơn Kim 2 Trần Văn Hải hồ hởi khoe: “Nhờ có sự giúp đỡ của Đảng ủy ĐBP Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo mà Sơn Kim 2 từ xã biên giới khó khăn nhất của huyện Hương Sơn đã hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới năm 2020. Chúng tôi đang tiếp tục bàn giải pháp và tổ chức thực hiện nông thôn mới kiểu mẫu. Chính sự gần dân, bám sát cơ sở của người đứng đầu cấp ủy ĐBP Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã giúp Đảng ủy xã có những giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, triển khai công việc hiệu quả, được nhân dân đồng tình, ủng hộ cao”.

Cùng với việc giúp dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, Chính trị viên Võ Văn Minh đã cùng lãnh đạo, chỉ huy đồn tổ chức duy trì hoạt động “Câu lạc bộ Tình thương” tại xã Sơn Kim 1. Câu lạc bộ gồm 45 thành viên là những người nghiện ma túy, nhiễm HIV và thân nhân của họ. Đây là ngôi nhà chung để họ cùng bộ đội giao lưu, chia sẻ, từ đó vượt qua mặc cảm, tự tin vươn lên trong cuộc sống. Đảng ủy đồn cũng đứng ra huy động được 100 triệu đồng ủng hộ quỹ cho câu lạc bộ hoạt động. Song song với đó, Thượng tá Võ Văn Minh phân công 18 đảng viên phụ trách 96 hộ gia đình ở khu vực biên giới...

Góp sức bảo vệ vững chắc biên cương

ĐBP Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo quản lý hơn 44km đường biên giới giáp với nước bạn Lào. Đây cũng là địa bàn hoạt động trọng yếu của nhiều loại tội phạm, nhất là tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy. Để cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần mưu trí, dũng cảm, chủ động, sẵn sàng trong mọi tình huống, Thượng tá Võ Văn Minh luôn làm tốt công tác chính trị tư tưởng. Tội phạm ma túy ngày càng manh động, hoạt động tinh vi, liều lĩnh. Chúng thường sử dụng vũ khí nóng, trang bị các loại phương tiện thông tin hiện đại nhằm đối phó với cơ quan chức năng nên rất khó khăn trong việc bóc gỡ, triệt phá. Có những chuyên án đấu tranh với tội phạm ma túy, cán bộ, chiến sĩ đơn vị phải mật phục trong rừng cả tuần. Do đó, động viên để cán bộ, chiến sĩ hiểu được trọng trách, nhiệm vụ của mình với Tổ quốc, với nhân dân, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc là điều vô cùng quan trọng.

Thượng tá Võ Văn Minh luôn xác định bản thân mình phải làm gương, vừa nắm chắc, hiểu rõ địa bàn, nhưng cũng gần gũi, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của từng chiến sĩ để kịp thời động viên, phân công nhiệm vụ cho phù hợp. Từ đầu năm 2022 đến nay, ĐBP Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã phối hợp với lực lượng biên phòng nước bạn Lào đấu tranh thắng lợi nhiều vụ vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ khối lượng lớn tang vật, trong đó có 210.020 viên hồng phiến, 119kg ma túy đá, 8kg ketamine, 2 bánh heroin. Thượng tá Võ Văn Minh cùng cấp ủy, chỉ huy đồn phối hợp kịp thời với lực lượng công an phục bắt được 2 đối tượng truy nã; phối hợp với lực lượng kiểm lâm bắt 12 vụ khai thác lâm sản trái phép; bắt 1 đối tượng vận chuyển pháo trái phép, thu 113kg pháo nổ...

Theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Cường, đằng sau những chiến công của đơn vị là sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của người đứng đầu cấp ủy. Ở cương vị Bí thư Đảng ủy, Thượng tá Võ Văn Minh không chỉ lãnh đạo, chỉ đạo về đường lối mà còn là hạt nhân trong công tác vận động quần chúng, để cán bộ, đảng viên và chiến sĩ trong đồn chắc tay súng, mưu trí, dũng cảm bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phụ trách. Đồng chí cũng là người tham mưu cho Đảng ủy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh trong công tác chính trị, nghiệp vụ và đối ngoại biên phòng; thường xuyên phối hợp với các cơ quan nước bạn Lào trao đổi thông tin và giải quyết những vấn đề liên quan đến biên giới, cửa khẩu; lãnh đạo duy trì hoạt động khám, chữa bệnh tại trạm xá quân dân y kết hợp ở bản Thoọng Pẹ (Lào), giúp bạn chăm sóc sức khỏe nhân dân... Thượng tá Võ Văn Minh cùng cấp ủy, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ đã nỗ lực xây dựng ĐBP Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo trở thành điểm sáng về các mặt công tác, được Bộ Quốc phòng, Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen; Bộ tư lệnh BĐBP tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng, UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2021. Cá nhân đồng chí Võ Văn Minh cũng nhận được nhiều bằng khen, danh hiệu của Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh.

Bài và ảnh: KIM HUỆ