Dù tắc đường, dù có lúc không được nhường đường nhưng những người ngồi trên xe vẫn kiên nhẫn chờ đợi. Dù không phải lần đầu nhưng các con đường quanh co của Hà Nội vẫn làm khó những người trên xe do chỉ dẫn tìm địa chỉ F0 hoàn toàn phụ thuộc vào “google map”... Khó khăn, vất vả chồng chất, nhưng họ không nản lòng. Họ là những thành viên của nhóm Thiện nguyện Nhất Tâm. 

Tri ân Hà Nội

Số lượng F0 ở Hà Nội những ngày cuối năm vẫn ở mức cao. Hai tuần trở lại đây, con số người nhiễm mới hầu như ngày nào cũng xấp xỉ 3.000 ca/ngày. Mặc dù hơn 80% số lượng F0 đang điều trị tại nhà nhưng số lượng F0 trở nặng cần vận chuyển đến trạm y tế lưu động, đến các khu cách ly tập trung mỗi ngày cũng dần nhiều lên do người nhiễm chủ yếu rơi vào người cao tuổi, người mắc bệnh lý nền... Tất cả những F0 này đòi hỏi phải có xe cứu thương chuyên dụng để vận chuyển. Số ca mắc tăng nhanh, xe cứu thương của ngành y tế Thủ đô và các bệnh viện Trung ương trên địa bàn thành phố cũng bắt đầu “oải” vì vận hành suốt ngày đêm.

Trong lúc “nước sôi lửa bỏng”, Hà Nội lại được tiếp sức bởi những tấm lòng của nhóm Thiện nguyện Nhất Tâm đến từ phương Nam ấm áp, những người luôn đau đáu nỗi niềm tri ân lại Hà Nội. Chia sẻ về hoạt động của nhóm, anh Nguyễn Xuân Thăng, điều phối chung công tác cấp cứu và oxy của nhóm, cho biết: “Ra Hà Nội đợt này, nhóm có 8 thành viên và đang thay phiên nhau trực vận chuyển F0 trên địa bàn TP Hà Nội, chủ yếu là hỗ trợ quận Đống Đa và mở rộng hỗ trợ sang quận Thanh Xuân, Hà Đông. Thời gian tới, khi các quận trên giảm số lượng F0, chúng tôi sẽ hỗ trợ những quận khác. Đến thời điểm hiện tại, nhóm đã vận chuyển được gần 2.000 F0 đến các cơ sở điều trị”.

leftcenterrightdel
Nhóm Thiện nguyện Nhất Tâm đưa F0 là người cao tuổi đến bệnh viện điều trị. Ảnh: NHẤT TÂM 

Anh Thăng chia sẻ thêm, khi ra Hà Nội cách đây 3 tuần, nhóm có 6 xe cứu thương, nhưng để mua bình oxy, quần áo bảo hộ... nhóm đã phải bán một chiếc xe. Hiện nay, 5 xe cứu thương của Thiện nguyện Nhất Tâm vừa vận chuyển F0, vừa cấp cứu F0 chuyển nặng lên bệnh viện tuyến trên. Nhóm tự trang bị đầy đủ bình oxy, quần áo bảo hộ, túi thuốc A, B cho F0. Họ được tập huấn, được “thực hành” qua môi trường khắc nghiệt ở TP Hồ Chí Minh thời gian qua nên khá thành thạo trong cấp cứu F0 ngoại viện. Ban đầu, nhóm có mục tiêu hỗ trợ cho địa bàn phức tạp nhất, nhưng sau quá trình hỗ trợ, họ nhận ra rằng còn nhiều F0 chưa tiếp cận kịp thời với y tế cơ sở nên đã nảy ý tưởng mở thêm đường dây nóng hỗ trợ F0 tại nhà gồm 120 y, bác sĩ tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh và các bác sĩ có kinh nghiệm về dịch để tư vấn, hỗ trợ online cho bệnh nhân.

Mọi người sẽ phân ra từng khu vực, ở khu vực nào hỗ trợ bệnh nhân khu vực đó. Nhóm thực hiện vai trò trung chuyển, bác sĩ không đến được nhưng chỉ định nhóm đến đo khám, cần thuốc gì thì nhóm hỗ trợ mua thuốc, mang oxy đến, hoàn toàn miễn phí cho người bệnh. Hiện nhóm đang mong muốn tìm thêm tình nguyện viên hỗ trợ chở oxy bằng xe máy cho những F0 điều trị tại nhà mà xe ô tô không vào được. Nhóm đã lập hai trạm lưu động ở đường Nguyễn Xiển, quận Thanh Xuân và tại Trường Đại học Thủy lợi để hỗ trợ xe cứu thương, bình oxy. Hiện nhóm đang lên kế hoạch triển khai thêm một trạm lưu động nữa tại huyện Gia Lâm.

Là địa bàn nhận được nhiều sự hỗ trợ của nhóm Nhất Tâm, ông Nguyễn Đức Tuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa bày tỏ: "Đội thiện nguyện đã hỗ trợ rất tốt. Trước đây, khi chúng tôi gọi 115 đến vận chuyển bệnh nhân thì quá tải, hàng tiếng đồng hồ mới đến. Quận đã chủ động thuê công ty vận chuyển cấp cứu bên ngoài với 5-7 xe nhưng vẫn bị quá tải. Nhóm Thiện nguyện Nhất Tâm đã đến hỗ trợ 24/24 giờ nên lượng F0 được vận chuyển đi cơ sở thu dung, điều trị rất nhiều. Sự hỗ trợ này vô cùng quý báu.

Mặc dù đội thiện nguyện không yêu cầu nhưng trung tâm y tế đã đề xuất UBND quận bố trí chỗ ăn nghỉ cho họ ở khu thu dung trạm y tế lưu động của quận nhằm bảo đảm sức khỏe cho các thành viên, trong khi chờ vận chuyển bệnh nhân. Hiện nhóm đã chủ động nơi lưu trú tại Hà Đông để thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển bệnh nhân và oxy cho F0 điều trị tại nhà".

“Khi nào Hà Nội ổn, chúng tôi mới về...”

Nhóm Thiện nguyện Nhất Tâm được thành lập từ năm 2017, đến nay nhóm đã có 70 thành viên. Anh Trần Thanh Long cũng là người đồng sáng lập và quản lý chuỗi gần 22 "Nhà ăn 0 đồng" ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước như: TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Trà Vinh, Bình Phước... Ngoài phần kinh phí đóng góp của anh Long, chuỗi nhà ăn còn nhờ sự đóng góp của các thành viên trong nhóm và tấm lòng của nhiều nhà hảo tâm. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, trưởng nhóm Trần Thanh Long đề xuất ý tưởng tập trung toàn lực giúp đỡ người dân gặp khó khăn vì Covid-19. Không chỉ triển khai chuyến xe 0 đồng đưa người dân về quê, trong những ngày cao điểm dịch, nhóm của anh Long còn cung cấp máy thở, bình oxy cho F0, cung cấp lương thực, hỗ trợ chống dịch ở các địa phương.

Đặc biệt, nhóm Thiện nguyện Nhất Tâm còn có 15 xe cứu thương hoạt động 24/7 để đưa người đi cấp cứu và hỗ trợ mai táng 0 đồng cho bà con qua đời vì Covid-19. Công việc của anh Long và các thành viên trong nhóm diễn ra bất kể ngày đêm. Khi dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh dần được khống chế, anh Long đã cùng một số thành viên trong nhóm vượt hơn 2.000km từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội mang theo 6 xe cứu thương và nhiều trang thiết bị y tế khác. “Tại TP Hồ Chí Minh, chúng tôi đã chứng kiến quá nhiều đau thương, mất mát. Thời điểm đó, các mạnh thường quân và nhân viên y tế miền Bắc nói chung, Hà Nội nói riêng đã dốc sức chi viện hỗ trợ TP Hồ Chí Minh rất lớn về mọi mặt. Khi Hà Nội có số F0 tăng cao (1.600-1.700/ngày), anh em trong nhóm bàn nhau tri ân bà con Hà Nội bằng những việc làm thiết thực của mình. Và đó là lý do 8 anh em trong nhóm đã có mặt tại Hà Nội từ đầu tháng 1-2022".

Anh Long còn cho tôi xem một số clip ghi lại hình ảnh các thành viên của đội bế, cõng F0 là người cao tuổi đi qua những ngõ, ngách nhỏ hẹp để ra xe cứu thương. Khi hỏi, vận chuyển F0 thủ công như thế, các anh có sợ nhiễm bệnh? Anh Long bảo: “Tất cả anh em trong tình huống cấp bách đều trực tiếp cõng người bệnh ra cáng để chuyển lên xe cứu thương. Bởi mọi người hiểu, đối với bệnh nhân Covid-19, khi đã rơi vào tình trạng khó thở, giảm SpO2 thì mỗi giây phút trôi qua đều vô cùng đáng quý. Khi tình nguyện làm công việc này, chúng tôi đều xác định làm vì chữ "Tâm". Hơn nữa, người nhà bệnh nhân trong những tình huống đó thường rất lúng túng;  bằng kinh nghiệm của mình, chúng tôi đã hỗ trợ hết sức mình".

Ra Thủ đô đúng đợt Hà Nội rét ngọt, những người con phương Nam đã phải rất vất vả chống chọi với giá rét. Nhưng khó khăn lớn nhất lại là tìm đường khi chở bệnh nhân. Những con đường quanh co, những ngõ nhỏ sâu hun hút là “đặc trưng” của Hà Nội đã làm khó nhóm người phương Nam, mọi chỉ dẫn tìm địa chỉ F0 hoàn toàn phụ thuộc vào “google map”, nhưng “gu-gồ-mép nhiều khi không bằng... gu-gồ-miệng”, các thành viên trong nhóm đã nói vui như vậy.

Qua 3 tuần nhẫn nại và tận tâm hỗ trợ vận chuyển F0, các tình nguyện viên trong nhóm đã giúp giảm tải khá nhiều công việc cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trên địa bàn Hà Nội, bởi số lượng các tình nguyện viên vận chuyển thường từ 80 đến 90 trường hợp/ngày. Trước kia, khi đón bệnh nhân thường phải có 2-3 nhân viên y tế, hiện mọi thủ tục từ đón, bàn giao hồ sơ bệnh án cho cơ sở thu dung đều do nhóm hỗ trợ, giúp đỡ từ đầu đến cuối. Sắp tới, nhóm sẽ điều thêm hai xe cứu thương từ TP Hồ Chí Minh ra để hỗ trợ.

Anh Long chia sẻ thêm: “Không phải F0 nào cũng chịu để chúng tôi đưa đến cơ sở y tế điều trị. Tôi còn nhớ có một bà cụ là F0 trở nặng, khi chúng tôi nhận được điện thoại từ Trung tâm Y tế quận Đống Đa đến đưa cụ vào viện, cụ không đi, tay giữ chặt thành giường, khóc lớn mặc các con động viên, khuyên nhủ. Tôi hiểu cụ sợ phải nằm viện một mình, không con cháu bên cạnh. Tôi đành phải dỗ dành cụ, mãi sau cụ cũng đồng ý để chúng tôi đưa đi. Rất nhiều F0 trở nặng phải vào viện cũng có tâm lý như cụ”.

Tết năm nay, anh Long cùng 7 anh em trong nhóm sẽ ăn Tết tại Hà Nội. Nói “ăn Tết” cho sang chứ càng gần Tết, nhóm càng bận rộn. Anh Long chia sẻ, đã lâu rồi anh không còn khái niệm đón Giao thừa cùng gia đình. Anh và các thành viên đón Giao thừa trong bệnh viện, cùng với bệnh nhân, phát quà tặng những người lang thang, cơ nhỡ, chia sẻ khó khăn với người không may mắn... Tết năm nay, họ sẽ đồng hành với Hà Nội, mang Tết đến mọi nhà bằng việc sát cánh cùng các F0; kết hợp với các mạnh thường quân triển khai “Nhà ăn 0 đồng” ở đường Dương Khuê, quận Cầu Giấy, khai trương vào rằm tháng Giêng năm Nhâm Dần; mong muốn chia sẻ khó khăn hằng ngày với những người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn...

Anh Long tâm niệm: “Tôi chia sẻ không phải để đánh bóng tên tuổi của Thiện nguyện Nhất Tâm. Chúng tôi hoạt động vì chữ “Tâm” đúng như tên của nhóm và để tri ân đến những y, bác sĩ, chiến sĩ, người dân Hà Nội, người dân miền Bắc đã hỗ trợ vật chất, tinh thần cho người dân TP Hồ Chí Minh và người dân miền Nam trong đợt dịch vừa qua".

Mỗi ngày trôi qua đối với các thành viên nhóm Thiện nguyện Nhất Tâm là những kỷ niệm, bởi họ đã giúp được rất nhiều người tiếp cận với y tế. Nhóm cũng mong người dân Hà Nội biết đến số hotline: 0795.686970/ 0988.682235 của nhóm khi cần vận chuyển cấp cứu, hỗ trợ oxy hoặc hỗ trợ vận chuyển F0.

DIỆP CHÂU