Vượt nghìn trùng tham gia chống dịch

Những ngày tỉnh Bắc Giang nóng bỏng và đầy âu lo trong đại dịch Covid-19, trong đoàn quân gồm hàng trăm tình nguyện viên từ khắp nơi trên cả nước tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh tại đây, có một chàng trai vóc dáng nhỏ bé, tác phong nhanh nhẹn, nói giọng miền Nam ngữ điệu Đà Lạt thật dễ thương. Anh cùng mọi người tham gia vận chuyển, sắp xếp, thi công vật liệu, trang thiết bị xây dựng bệnh viện dã chiến, khu thu dung, điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19. Là người đã vượt gần 1.600km từ Tây Nguyên ra Bắc Giang tham gia cùng đội quân chống dịch, vì thế, anh được mọi người xung quanh dành nhiều sự trân trọng, yêu mến.

Chàng trai ấy là Nguyễn Vũ Trung Hiếu, sinh năm 1980, ngụ tại đường Đa Minh, phường 5, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Vốn là người đam mê công tác thiện nguyện nên khi nghe đài báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 bùng phát tại Bắc Giang, Hiếu rất nóng lòng muốn lên đường tham gia hỗ trợ công tác chống dịch. “Khi biết Tỉnh đoàn Bắc Giang thông báo tuyển các tình nguyện viên qua mạng xã hội, mình đã đăng ký, mua vé máy bay đi từ Đà Lạt ra Hà Nội, sau đó bắt xe lên Bắc Giang. Tại đây, mình đã đi khai báo y tế, xét nghiệm Covid-19. Sau khi có kết quả âm tính, mình mới bắt đầu công việc với tư cách là một tình nguyện viên”, Nguyễn Vũ Trung Hiếu chia sẻ.

leftcenterrightdel
Anh Nguyễn Vũ Trung Hiếu (thứ hai, từ trái sang) nhận bằng khen do Tỉnh đoàn Bắc Giang trao tặng. Ảnh do Tỉnh đoàn Bắc Giang cung cấp

Những ngày tham gia công tác phòng, chống dịch tại Bắc Giang, Nguyễn Vũ Trung Hiếu tham gia xây dựng Bệnh viện dã chiến số 2, bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm đến các vùng dịch, khu cách ly, lắp đặt, kê dọn trang thiết bị tại những điểm trưng tập làm nơi cách ly tập trung. Công việc khá vất vả cộng với cái nóng như thiêu như đốt khiến cơ thể anh bị sốc nhiệt, nhiều lúc mệt lả, mồ hôi vã ra như tắm, nhiều buổi không ăn được, chỉ uống nước cầm hơi. “Công việc của chúng tôi thường bắt đầu từ 7 giờ sáng đến hết ngày, nhưng cũng có khi phải làm tới tận nửa đêm bởi cần không gian gấp cho bệnh nhân điều trị hoặc cách ly. Làm việc trong vùng dịch thì rất nguy hiểm, nhưng mình luôn cố gắng tuân thủ các biện pháp bảo đảm an toàn, cố gắng giữ gìn sức khỏe để cùng mọi người đẩy lùi dịch bệnh”, Nguyễn Vũ Trung Hiếu nhớ lại.

Anh Tô Văn Đức, Trưởng ban Phong trào thanh niên, Tỉnh đoàn Bắc Giang cho biết, Nguyễn Vũ Trung Hiếu là một trong những tình nguyện viên tham gia tích cực nhất trong đợt chống dịch tại Bắc Giang vừa qua. “Điều khiến chúng tôi đặc biệt ấn tượng về người thanh niên nhỏ bé này là sự dẻo dai, nhiệt tình, hiệu quả. Công việc vất vả và nguy hiểm nhưng anh không nề hà, lúc nào cũng xung phong đi đầu. Trong anh luôn tỏa ra năng lượng tích cực, góp phần cổ vũ, động viên mọi người vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ", anh Tô Văn Đức chia sẻ.

Tham gia tình nguyện chống dịch Covid-19 tại Bắc Giang hơn một tháng, khi đợt dịch cơ bản đã được khống chế, Nguyễn Vũ Trung Hiếu mới quay trở lại Đà Lạt vào ngày 4-7. Dù thời gian ở Bắc Giang chưa dài nhưng tinh thần tình nguyện hết mình của Nguyễn Vũ Trung Hiếu đã để lại ấn tượng mạnh mẽ đối với các bệnh nhân, người dân và lực lượng trên tuyến đầu chống dịch tại Bắc Giang. Kết thúc chiến dịch, anh được Tỉnh đoàn Bắc Giang tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện. Đơn vị này cũng đã đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang trao bằng khen tặng Nguyễn Vũ Trung Hiếu nhằm biểu dương, ghi nhận những đóng góp của anh đối với cộng đồng trong đợt dịch Covid-19 bùng phát vừa qua. 

Cho đi là hạnh phúc

Là một thợ nhôm kính, thu nhập khiêm tốn, nhưng Nguyễn Vũ Trung Hiếu sẵn sàng dành số tiền tiết kiệm để làm công tác thiện nguyện. Trong dịch Covid-19 tại Bắc Giang, anh đã trao 100 triệu đồng tặng Tỉnh đoàn Bắc Giang phục vụ công tác chống dịch. “Lúc đầu, anh ấy nói tặng 50 triệu đồng, nhưng sau đó đã chuyển 100 triệu đồng. Điều này khiến chúng tôi rất ngạc nhiên. Đặc biệt khi biết anh chỉ là một người thợ nhôm kính, thu nhập ở mức trung bình, lúc nào cũng khoác trên mình bộ quần áo cũ kỹ. Dù anh không nói ra nhưng tôi đoán 100 triệu đồng với anh là số tiền rất lớn. Vậy mà anh hào phóng trao 100 triệu đồng tặng công tác chống dịch mà chẳng hề do dự”, anh Tô Văn Đức cho biết.

Nhưng đó không phải là lần duy nhất mà Hiếu góp tiền ủng hộ chống dịch. Trước khi ra Bắc Giang, anh đã ủng hộ vào Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Lâm Đồng 50 triệu đồng. Vừa qua, anh cũng đã chuyển cho một người làm công tác thiện nguyện tại Đà Lạt 50 triệu đồng để mua rau, củ ủng hộ người dân TP Hồ Chí Minh. Bạn Khánh Linh, chủ nhân của một homestay tại Đà Lạt kể: “Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian qua, em và một số bạn bè đã kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ kinh phí để mua rau, củ hoặc đi vận động các nhà vườn tại Đà Lạt ủng hộ nông sản, sau đó đóng gói, chở về TP Hồ Chí Minh gửi tặng các siêu thị 0 đồng. Khi thấy em chia sẻ lời kêu gọi, anh Hiếu đã chuyển cho chúng em 50 triệu đồng dù trước đó chúng em chưa hề biết nhau. Tấm lòng hào hiệp của anh ấy khiến chúng em rất cảm động”, bạn Khánh Linh xúc động cho biết.

Ở Đà Lạt, Nguyễn Vũ Trung Hiếu là gương mặt quen thuộc trong các hoạt động thiện nguyện của cộng đồng. Hễ ở đâu có hoàn cảnh khó khăn là anh có mặt giúp đỡ họ với tất cả khả năng có thể. Anh cũng có những chuyến đi xa tới nhiều vùng trên cả nước để tặng quà, xây trường học cho học sinh vùng sâu, vùng cao. Hiếu cho rằng, cuộc đời mỗi người là hữu hạn và tuổi trẻ là để trao tặng cho đời những điều tốt đẹp. Mỗi người đều có những lý tưởng sống của riêng mình. Riêng với Hiếu, tham gia công việc thiện nguyện là nhu cầu, là niềm đam mê. Mỗi khi được giúp đỡ cộng đồng, nhìn thấy những mảnh đời bất hạnh được yêu thương, chia sẻ, đổi thay, anh thấy ấm áp, hạnh phúc và đó cũng chính là động lực khiến anh bước tiếp trên con đường thiện nguyện thầm lặng. Tâm sự với chúng tôi, Nguyễn Vũ Trung Hiếu cho biết, hiện anh đang cách ly tại nhà sau khi từ vùng dịch trở về, nhưng khi hết thời gian cách ly, anh sẽ tiếp tục lên đường tham gia công tác phòng, chống dịch cho đến khi nào hết dịch mới về quê.

Còn với tôi thì có suy nghĩ, tìm và thấy được một bạn trẻ có tấm lòng hào hiệp, thương người như Hiếu là điều may mắn của tôi, và thực tế, để có được tính cách như Hiếu cũng không phải dễ dàng gì.

VŨ ĐÌNH ĐÔNG