Người thầy giáo mẫu mực

Khi vừa tốt nghiệp Đại học Sư phạm Vinh năm 1984, thầy giáo trẻ Nguyễn Hồ Hưng đã theo tiếng gọi của Tổ quốc, tình nguyện lên đường nhập ngũ vào Sư đoàn 968 và được phân công làm nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Lào. Sau 3 năm trong quân ngũ, thầy giáo Nguyễn Hồ Hưng về lại Đồng Tháp, nơi có người vợ trẻ và đứa con nhỏ đang mong chờ. 

Tham gia dạy học tại Trường Trung học Sư phạm Đồng Tháp (nay là Trường Đại học Sư phạm Đồng Tháp) được một thời gian, năm 1988, thầy giáo Nguyễn Hồ Hưng được điều động về dạy tại Trường Trung học Phổ thông Tam Nông tại xã Phú Ninh. Năm 1990, Trường Trung học Phổ thông Tràm Chim được thành lập, thầy Hưng tiếp tục được phân công về dạy học tại đây.

Khi đó, huyện Tam Nông mới được tái lập vài năm nên cơ sở vật chất, dụng cụ dạy học còn nhiều thiếu thốn. Vùng đất ở đây bị nhiễm phèn nặng, cỏ mọc dày đặc, những ngày mưa bão lũ lụt thì vô cùng khủng khiếp; giông lốc, sấm sét nổi lên ầm ầm, đường sá đi lại rất khó khăn...

Mặc dù gia cảnh khó khăn, nhưng trong khi nhiều đồng nghiệp đã bỏ nghề hoặc chuyển ngành, thầy Nguyễn Hồ Hưng vẫn quyết tâm bám trụ với nghề giáo. Ông tâm niệm: Cho dù vất vả, cực nhọc đến mấy, nhưng với lòng yêu nghề, thương học trò nghèo vùng sâu và với tình cảm chân thật của người dân quê ở đây đã giúp tôi có thêm sức mạnh quyết tâm ở lại mảnh đất Tam Nông, cùng đồng nghiệp kiên trì theo đuổi sự nghiệp “trồng người”!

Suốt hơn 35 năm gắn bó với nghề dạy học tại vùng quê Tam Nông, vợ chồng thầy Nguyễn Hồ Hưng đã cùng nhau đồng cam cộng khổ, vượt qua nhiều khó khăn, vất vả, vừa hoàn thành nhiệm vụ giáo dục được giao, vừa phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc. Thầy Nguyễn Hồ Hưng bày tỏ: “Từ sau năm 2010, cuộc sống kinh tế gia đình ổn định, vợ chồng tôi cất được ngôi nhà khang trang, rộng rãi tại thị trấn Tràm Chim nên rất an tâm làm nghề dạy học. Trong quá trình dạy học, tôi từng chứng kiến nhiều mảnh đời nghèo khó, bất hạnh… nên từ năm 2017, tôi bàn bạc với gia đình và được vợ, con đồng tình đi làm việc thiện!”.

leftcenterrightdel
Thầy Nguyễn Hồ Hưng (người ở giữa) trong một lần đi làm thiện nguyện. 

Rong ruổi trên con đường làm việc thiện

Bắt đầu con đường thiện nguyện, ban đầu, thầy Nguyễn Hồ Hưng trích tiền lương mỗi tháng vài trăm ngàn và vận động thêm các bạn bè, đồng nghiệp chung tay đóng góp tiền, vật chất để giúp đỡ những người nghèo khổ, bệnh tật; hỗ trợ học bổng cho học sinh khó khăn…

Hai ba năm đầu, bình quân mỗi tháng thầy Hưng giúp đỡ khoảng 20 phần, mỗi phần 10kg gạo, thùng mì gói và các nhu yếu phẩm thiết yếu sinh hoạt trong gia đình; vài suất học bổng, mỗi suất 500.000 đồng… Ông Huỳnh Văn Nghiệp ở ấp K9, xã Phú Đức, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Gia đình tôi rất cảm ơn các mạnh thường quân, những tấm lòng nhân ái và thầy giáo Nguyễn Hồ Hưng đã tận tình giúp đỡ tiền của, vật chất và tinh thần để cứu giúp con gái tôi là cháu Huỳnh Thanh Nhi, sinh năm 1988, có điều kiện trị bệnh hiểm nghèo. Trong đó, thầy Hưng đã trao tặng 3 đợt với hơn 10 triệu đồng. Nếu không có sự giúp đỡ kịp thời của thầy Hưng và những tấm lòng nhân ái thì con gái tôi sẽ không thể vượt qua căn bệnh “Viêm não tự miễn” lúc mê, lúc tỉnh… Bây giờ, bệnh tình của con tôi đã thuyên giảm nhiều và xuất viện trở về nhà dưỡng bệnh".

Thấy việc làm thiện nguyện của thầy Hưng vô cùng hiệu quả, từ năm 2019 đến nay, các nhà hảo tâm và mạnh thường quân đóng góp tiền của, vật chất nhiều hơn cộng với khoản lương hưu được thầy Hưng trích ra mỗi tháng nên số lượng quà tặng và học bổng cũng được tăng lên.

Trung bình mỗi tháng, thầy Hưng tặng cả 100 phần quà, tương đương 15 triệu đồng. Thầy Nguyễn Hồ Hưng tâm sự: “Mình giúp được một hộ thoát cảnh nghèo, một bệnh nhân vượt qua cơn bệnh hiểm nghèo, phục hồi sức khỏe, một học sinh khó khăn không bị nghỉ học nửa chừng thì bản thân mình và các anh em trong nhóm thiện nguyện rất mừng”.

Ông Hoàng Văn Chánh, ngụ tại thị trấn Tràm Chim, người cùng trong nhóm làm việc thiện của thầy Hưng vui vẻ cho biết: “Tôi quen biết thầy Hưng đã lâu. Từ năm 2017 đến nay, tôi thấy việc làm từ thiện của thầy Hưng rất có ý nghĩa cho cộng đồng. Thầy Hưng đã giúp đỡ tiền, gạo, nhu yếu phẩm đúng người, đúng địa chỉ nên tôi rất cảm phục tấm lòng nhân ái của thầy Hưng”.

Theo ông Nguyễn Thành Đô, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Tràm Chim, thầy Nguyễn Hồ Hưng là hội viên Hội Cựu chiến binh đang sinh hoạt tại khóm 2, thị trấn Tràm Chim. Trong những năm qua, thầy Hưng vừa xuất tiền lương hưu, vừa vận động bạn bè và người thân đóng góp tiền, vật chất để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn và những học sinh nghèo, vượt khó, học giỏi trên địa bàn huyện Tam Nông. Việc làm thiện nguyện của thầy giáo, cựu chiến binh Nguyễn Hồ Hưng đã góp phần tích cực trong công tác an sinh xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: TRẦN TRỌNG TRUNG