Bận rộn, nguy hiểm nhưng cần làm ngay

Những ngày này, không dễ để có thể tìm gặp Nguyễn Mai Huy khi lịch trình hoạt động trong ngày của anh gần như kín. Ở nhiều nơi, những khu phố, con hẻm bị phong tỏa, cách ly, anh đều có mặt để trao những phần quà, nhu yếu phẩm gửi tặng gia đình đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Mới đây, khi chúng tôi liên lạc qua điện thoại vào buổi tối thì anh Huy nói vội: “Tôi đang ở địa điểm hiệp đồng tiếp nhận hàng hóa ủng hộ của các anh em tỉnh Lâm Đồng chuyển về. Dự kiến, chuyến xe sẽ tới lúc hơn 1 giờ sáng, nhưng tôi tranh thủ đến sớm. Vì thế, xin phép dời cuộc hẹn sang hôm sau nhé!”.

Kể từ khi đợt dịch Covid-19 thứ tư bùng phát ở TP Hồ Chí Minh, bất kể ngày hay đêm, khi nhận thông tin về các chuyến hàng hỗ trợ hay trường hợp cần giúp đỡ gấp, anh Huy đều lập tức lên đường. Anh chia sẻ: “Tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, nhiều người lao động phải ngưng việc, mất việc do bị cách ly, nằm trong khu vực phong tỏa hoặc doanh nghiệp dừng hoạt động, khiến đời sống người lao động vốn khó khăn thì nay càng vất vả hơn. Tôi luôn trăn trở phải làm sao tìm thật nhiều nguồn viện trợ để chăm lo, hỗ trợ kịp thời, không để đoàn viên công đoàn, người lao động gặp khó khăn trong phòng, chống dịch”.

leftcenterrightdel
 Anh Nguyễn Mai Huy, Phó giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TP Hồ Chí Minh, trực tiếp tham gia vận chuyển hàng hóa hỗ trợ người lao động.

Nghĩ là làm, anh Huy vận dụng mọi mối quan hệ để vận động, kết nối các tập thể, cá nhân tham gia làm từ thiện. Trong điều kiện bình thường, công tác vận động hỗ trợ đã không hề dễ dàng thì trong thời điểm dịch bệnh, công việc này càng khó khăn hơn, nhất là mọi sự trao đổi giữa anh với các đối tác đều qua điện thoại hoặc ứng dụng mạng xã hội. Giai đoạn đầu, khi nghe anh đặt vấn đề, lãnh đạo không ít doanh nghiệp đều từ chối: "Thông cảm, đang rất khó khăn vì dịch bệnh". Nhưng cứ nghĩ đến hoàn cảnh của người lao động hiện tại, anh Huy lại không nản lòng, vẫn kiên trì vận động.

Anh tâm sự: “Tôi nhớ rất rõ cảm giác thật sự hạnh phúc khi hai đơn vị đầu tiên là hệ thống siêu thị Farmers' Market trao 20 tấn nông sản từ Lâm Đồng và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Hồng Thái Dương với 10 tấn chuối để đưa đến người lao động quận Gò Vấp và quận 12”. Sau khi hoàn thành chuyến trao quà đầu tiên này, anh đã chia sẻ lên trang cá nhân để tri ân doanh nghiệp, cũng như truyền tải lời cảm ơn chân thành của tổ chức công đoàn và người lao động đến nhà hảo tâm. Hiệu quả từ việc làm của anh đã tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ đến các doanh nghiệp, nhà hảo tâm mà anh từng vận động. Tiếng lành đồn xa, nhiều người đã liên hệ với anh, mong muốn được đồng hành, chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động và lực lượng tuyến đầu chống dịch. Trong đó, nhiều doanh nghiệp đang phải tạm ngưng hoạt động vì dịch nhưng vẫn chung tay đồng hành với anh.

Mỗi ngày, công việc của anh Nguyễn Mai Huy cứ cuốn theo guồng quay “liên hệ-tiếp nhận-phân phối-trao tặng”, không kể thời gian sớm tối hay thời tiết nắng mưa. Mỗi cân gạo, bó rau, gói nhu yếu phẩm... được anh đưa đến người lao động dù nhỏ nhưng thấm đượm nghĩa tình đồng bào trong đại dịch. Để bảo đảm an toàn cho gia đình, trước khi bắt tay vào việc vận động, hỗ trợ người lao động, anh chủ động gửi hai con nhỏ về quê và tự cách ly gia đình. Và rồi, không may bị nhiễm Covid-19 trong một lần đi trao quà nhưng anh vẫn bình tĩnh, vừa điều trị vừa điều phối công việc từ xa. Hết bệnh và đủ thời gian cách ly theo quy định, anh lại lên đường với những chuyến công tác xã hội đến với công nhân, lao động tại khu cách ly, phong tỏa. Bởi với anh, khi người lao động được chăm lo, hỗ trợ kịp thời là “liều thuốc” giúp anh quên đi khó khăn, vượt qua những lo lắng vì dịch bệnh.

leftcenterrightdel
Anh Nguyễn Mai Huy (bên trái) trao quà hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trong các khu chế xuất, khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh. 

Đồng chí Cao Hồng Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bình Thạnh chia sẻ rằng, thời gian qua, tổ chức công đoàn địa phương thực hiện nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động ở các khu cách ly, khu phong tỏa, khu lưu trú, khu nhà trọ, doanh nghiệp “3 tại chỗ”, lực lượng tuyến đầu... “Chúng tôi nhận được sự đồng hành, hỗ trợ tích cực từ đồng chí Nguyễn Mai Huy cũng như Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn thành phố. Mọi lúc mọi nơi, khi chúng tôi cần, anh Huy luôn có mặt kịp thời với tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy cao nhất trong công việc để người lao động được chăm lo tốt hơn”, đồng chí Cao Hồng Hà cho biết.

Với công việc xã hội, chuyện quên ăn, lỡ giấc ngủ diễn ra thường xuyên với anh Huy. Nói về nguồn năng lượng để duy trì, anh "bật mí": “Có đi, có đến, trực tiếp chứng kiến những số phận, hoàn cảnh đang rất khó khăn thì tôi mới thấy rằng công việc mà mình đang làm là vô cùng nhỏ bé. Tôi nhớ như in khi đi trao quà ở khu hẻm nghề ve chai bị cách ly, phong tỏa tại phường 3, quận Tân Bình, một cụ già đã bật khóc khi lần đầu được nhận sự chăm lo nghĩa tình như vậy. Hình ảnh đó đã thôi thúc tôi càng phải làm, phải đi nhiều hơn nữa, mang yêu thương, sự sẻ chia đến với mọi người. Có bận rộn, nguy hiểm nhưng chính lúc này, người lao động đang rất cần sự hỗ trợ”.

Mong yêu thương lan tỏa

Những ngày cả thành phố đang thực hiện cách ly xã hội, được sự ủng hộ của tổ chức công đoàn và các mạnh thường quân, bước chân của Nguyễn Mai Huy không ngừng nghỉ, tiếp tục vận động và đưa lương thực, thực phẩm, vật tư y tế... để gửi đến hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19. Anh cũng trực tiếp đến trao quà động viên lực lượng vũ trang nơi tuyến đầu và địa bàn biên giới biển huyện Cần Giờ. Tấm lòng, hiệu quả từ công việc xã hội của anh đã lan tỏa, nhận được sự ủng hộ, đồng hành từ tổ chức công đoàn các địa phương bạn như: Quảng Nam, Trà Vinh, Long An, Sóc Trăng, An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long... 

leftcenterrightdel
Anh Nguyễn Mai Huy trao quà hỗ trợ đến người lao động trong khu vực phong tỏa của huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh. 

Không chỉ vận động và làm cầu nối giữa nhà hảo tâm với công nhân lao động, anh Huy cũng vận động người thân trong gia đình đóng góp để chăm lo, hỗ trợ 30 hộ dân nghèo tại khu vực cách ly, phong tỏa ở phường 3, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, anh cùng bạn bè thành lập “Nhóm những người bạn” để chăm lo cho những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người lao động cơ nhỡ, trẻ mồ côi... bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhóm làm việc trên tinh thần tự nguyện đóng góp kinh phí từ tiền lương, thu nhập của mỗi thành viên và vận động hàng hóa, tạo nên những “chuyến xe yêu thương” để trao đến tận nơi khó khăn. Anh cùng bạn bè trong nhóm đã trực tiếp vận động kinh phí, hàng hóa với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng trao tận tay người lao động.

Trải qua 4 đợt dịch Covid-19, anh Nguyễn Mai Huy đã trực tiếp tham gia công tác tiếp nhận nguồn viện trợ từ các doanh nghiệp, địa phương gửi đến những hoàn cảnh khó khăn. Đến lúc này, anh cũng không nhớ hết đã có bao nhiêu tập thể, cá nhân kết nối, ủng hộ, đồng hành với anh trong việc sát cánh cùng đoàn viên công đoàn, người lao động trong dịch bệnh. Với anh, sự hỗ trợ ấy không chỉ là con số định lượng vật chất mà chính là giá trị tinh thần, ví như một loại “vaccine tình người” để lan tỏa, kết nối và truyền cảm hứng, năng lượng tích cực đến với mọi người, mọi nhà; từ đó giúp người lao động nỗ lực vượt qua khó khăn, chung tay cùng các cấp phòng, chống dịch hiệu quả. 

leftcenterrightdel
Anh Nguyễn Mai Huy (thứ hai từ phải sang) cùng nhóm thiện nguyện trao tặng vật tư y tế đến cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng TP Hồ Chí Minh.

Nói về anh, đồng chí Hồ Xuân Lâm, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh, nhận xét rằng: “Đồng chí Nguyễn Mai Huy là cán bộ công đoàn rất nhiệt tình, tận tâm, thân thiện và gần gũi. Đồng chí đã khẳng định trách nhiệm và luôn là cầu nối giữa tổ chức công đoàn với các nhà hảo tâm, nhóm thiện nguyện, người dân các tỉnh bạn để hỗ trợ nông sản, nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, người lao động. Điều đáng trân quý là anh đã hy sinh những lợi ích riêng, tận tâm cống hiến, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thật sự là đầu tàu của Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn thành phố. Qua đó, góp phần khẳng định sự đồng hành của tổ chức công đoàn cùng đoàn viên, người lao động thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn, an tâm và quyết tâm chiến thắng dịch bệnh”.

Hình ảnh người Phó giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TP Hồ Chí Minh đã trở nên thân quen trong con mắt và tâm trí của đoàn viên công đoàn, người lao động trong những ngày thành phố đang căng mình chống dịch. Việc làm, tâm huyết của anh như những giọt nước mát nghĩa tình hòa cùng nhiều giọt nước nghĩa tình khác trên khắp thành phố để tạo sức mạnh lớn cùng các ngành, các cấp và người dân sớm đẩy lùi dịch bệnh. Ngày 12-8 vừa qua, anh vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng ngay trên mặt trận chống dịch. “Cường độ làm việc cao, áp lực lớn và rủi ro lây nhiễm trong công việc nhưng vì người lao động, người dân nên tôi quên hết vất vả, gạt đi khó khăn, kiên định quyết tâm đã chọn, để không có đoàn viên công đoàn, người lao động khó khăn nào bị bỏ lại phía sau”, anh Huy chia sẻ tâm huyết.

Bài, ảnh: HỒNG GIANG