Ban Chỉ đạo Trung ương vừa sơ kết một năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.

Sau một năm triển khai, Cuộc vận động đã và đang dấy lên thành phong trào sinh hoạt chính trị rộng lớn, với sự tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân. Nhất là Hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức của Bác được thể hiện bằng nhiều hình thức phong phú, sáng tạo đã có kết quả tích cực, sức lan tỏa rộng rãi và thu hút được nhiều người tham gia với những câu chuyện kể về đạo đức cao cả của Người. Nhiều câu chuyện hay, cảm động, gây xúc động lớn đến người nghe.

Nghiên cứu, học tập tấm gương đạo đức của Bác cũng đã tạo nên sự chuyển biến bước đầu về nhận thức tư tưởng, thấy được tầm quan trọng của đạo đức đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội - đạo đức là “gốc” của người cách mạng; là “gốc” để xây dựng nền văn hóa mới, con người mới…

Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng Cuộc vận động chưa có sự phối hợp đồng bộ, thường xuyên giữa các ngành, các cấp, giữa Trung ương và địa phương. Điều băn khoăn là các cơ quan thuộc bộ máy quản lý hành chính nhà nước chưa chủ động tích cực tham gia Cuộc vận động. Trong khi nhân dân, các địa phương ở cơ sở triển khai tốt, tích cực thì một bộ phận cán bộ, đảng viên, có cả cán bộ chủ chốt, chủ trì lại chưa nêu cao trách nhiệm học tập, thậm chí một số bí thư cấp ủy của cơ quan, doanh nghiệp chưa thật sự coi trọng, chưa dành thời gian cần thiết cho việc chỉ đạo; bản thân cũng chưa gương mẫu tham gia Cuộc vận động.

Chính vì thế mà việc học tập và làm theo đạo đức cách mạng của Bác chưa thực sự trở thành hành động tích cực, tự giác, cụ thể hằng ngày của mỗi người.

Năm 2008 là năm thứ hai thực hiện Cuộc vận động và là năm đưa Cuộc vận động đi vào chiều sâu, với nhiều nội dung cụ thể, thiết thực, làm bản lề cho những năm tiếp theo, nên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Phải chuyển mạnh từ học tập sang làm theo tấm gương đạo đức của Bác một cách thiết thực ở tất cả các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân cả nước. Để tạo ra được phong trào rộng khắp, lôi cuốn sự tham gia tự giác, tích cực của toàn Đảng, toàn xã hội thì trước hết, phải quán triệt sâu sắc quan điểm học tập, rèn luyện đạo đức cách mạng nói chung, đạo đức của Bác Hồ nói riêng là trách nhiệm của mỗi chi bộ, đảng viên và nhân dân trước hết là cho mình, cho gia đình mình, từ đó cho Đảng, cho đất nước. Đồng thời khắc phục nhận thức sai lệch cho rằng chỉ những ai có chức, có quyền, có khả năng tham nhũng, tiêu cực, vi phạm đạo đức mới phải học, mới phải làm theo Bác.

Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta mà trước hết là bí thư cấp ủy, cán bộ chủ trì, chủ chốt cần thống nhất nhận thức rằng, thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là giải pháp cơ bản, lâu dài để vừa xây dựng nền tảng đạo đức của xã hội, vừa có ý nghĩa cấp bách để xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Cũng chính vì vậy mà cán bộ, đảng viên, chức vụ, quyền hạn càng cao càng phải nêu cao vai trò gương mẫu, làm gương, tự đặt cho mình mức độ phấn đấu cao hơn và chịu sự giám sát của quần chúng, tạo niềm tin, như nhân dân mong mỏi “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

Mỗi cơ quan, đơn vị cần xây dựng thành quy chế, quy ước thực hiện, đặt các chỉ tiêu cụ thể, thiết thực với những giải pháp khả thi nhằm tạo ra những chuyển biến thực sự trong hành động làm theo tấm gương đạo đức của Bác, đưa nội dung Cuộc vận động vào trong tất cả các hoạt động của ngành, địa phương, đơn vị mình, tạo ra phong trào rộng lớn, liên tục và thiết thực.

Năm qua cán bộ, chiến sĩ toàn quân, trên khắp mọi miền đất nước, dù làm nhiệm vụ thường xuyên huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, hay cứu giúp dân trong mưa giông bão tố… đâu đâu, lúc nào cũng ngời sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Cần có thêm những việc làm rất thiết thực thực hiện Cuộc vận động. Cần nêu gương kịp thời, cần phát huy, nhân rộng điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt và khắc phục triệt để những hạn chế, thiếu sót, phấn đấu năm 2008 đạt được nhiều thành tích xuất sắc hơn, xứng đáng là đội quân bách chiến, bách thắng, chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân./.

QĐND