Ngay từ khi mới ra đời và trong suốt gần tám thập kỷ qua, Đảng ta đã kiên trì và nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ then chốt về xây dựng Đảng trên cả 3 mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức. Trong đó, công tác tư tưởng luôn được coi là một mặt trận. Bài học trong suốt quá trình lãnh đạo của Đảng là vừa tập trung xây dựng đường lối chính trị vừa coi
 |
Hội nghị lần thứ 5 của Ban chấp hành Trung ương Đảng. Ảnh: Internet |
trọng xây dựng và chỉnh đốn tổ chức, tăng cường công tác tư tưởng đáp ứng từng giai đoạn cách mạng. Coi trọng công tác tư tưởng, chính là xuất phát từ cuộc đấu tranh mất còn giữa nhân dân ta và các thế lực thù địch diễn biến hết sức phức tạp khó lường. Khi tự phê bình, Đảng ta cũng thừa nhận tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, bệnh cơ hội, giáo điều, bảo thủ, chủ nghĩa cá nhân và tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức còn diễn ra nghiêm trọng. Nhiều tổ chức, cơ sở Đảng bị tê liệt, thiếu sức chiến đấu và không đủ năng lực lãnh đạo và chỉ đạo để giải quyết những vấn đề phức tạp nảy sinh. Công tác tư tưởng còn nhiều bất cập và thiếu tính thuyết phục, tính chiến đấu. Với tinh thần tự phê bình, đánh giá đúng khách quan, Nghị quyết hội nghị Trung ương 5, khóa X của Đảng ta đã thẳng thắn chỉ ra những mặt tích cực và mặt tiêu cực của tình hình tư tưởng đang diễn biến phong phú, mau lẹ, đa dạng và có phần phức tạp.
Những thành tựu to lớn của hơn 20 năm đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng đã làm chuyển biến cơ bản bộ mặt của đất nước. Đặc biệt trong những năm gần đây, chúng ta tổ chức thành công Hội nghị APEC, đất nước ta gia nhập WTO và vừa qua trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2008-2009 đã nâng vị thế to lớn của Việt Nam trên trường quốc tế. Các nước anh em, nhân dân tiến bộ trên thế giới vui mừng trước thành tựu của dân tộc ta bao nhiêu thì các thế lực thù địch càng điên cuồng chống phá bấy nhiêu. Hơn bao giờ hết việc tăng cường công tác tư tưởng lại được Đảng ta đặt ra một cách nghiêm túc. Một mặt trận không tiếng súng nhưng không kém phần gay go quyết liệt. Chúng ta không đồng tình với một số cán bộ, đảng viên quá lạc quan và thậm chí có nhận thức sai lầm rằng, vị thế của đất nước càng to lớn, kinh tế càng phát triển và chúng ta đã hội nhập WTO thì công tác tư tưởng không còn là vấn đề cấp thiết nữa! Thực tiễn cho thấy, đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng không chủ động trong công tác tư tưởng nghĩa là chúng ta đã tự buông lỏng vũ khí chiến đấu. Trên mặt trận tư tưởng ngày nay, kẻ thù của chúng ta không chỉ là các thế lực thù địch, phản động, cơ hội, tư tưởng của giai cấp tư sản mà kẻ thù ngay chính trong mỗi chúng ta. Nghị quyết Trung ương 5, khóa X của Đảng ta đã nhìn thẳng vào thực tế và xu thế phát triển của đất nước ta mà chỉ ra rằng: Công tác tư tưởng của chúng ta còn thiếu sắc bén, thiếu sức thuyết phục, tính chiến đấu còn hạn chế, chưa sát thực tiễn, phương pháp chưa linh hoạt, chưa làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, thiếu quan tâm giáo dục lý tưởng, đạo đức lối sống...
Chủ động tăng cường công tác tư tưởng trước hết phải chủ động với chính mình, chiến thắng chính mình, chiến thắng chủ nghĩa cá nhân. Sau hơn 20 năm đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng, những thành tựu to lớn về kinh tế, văn hóa, xã hội đã làm biến đổi cơ bản đất nước ta. Nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, trong khi kinh tế, văn hóa, xã hội có bước phát triển thì một bộ phận đảng viên của Đảng sa sút ý chí chiến đấu, thoái hóa biến chất về đạo đức lối sống. Hẳn chúng ta còn rất nhớ, trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa VIII) đồng chí Tổng bí thư Lê Khả Phiêu đã thẳng thắn nhận xét: "Sự suy thoái về tư tưởng chính trị đạo đức lối sống, tình trạng quan liêu, tham nhũng ở một bộ phận cán bộ, đảng viên công chức là nghiêm trọng, chưa được ngăn chặn và đẩy lùi một cách cơ bản, vững chắc, gây bất bình trong nhân dân"... Hai kỳ Đại hội đã qua, lời nhận xét thẳng thắn ấy cũng chính là sự tự phê bình của Đảng về công tác tư tưởng, công tác cán bộ và đó cũng là vấn đề đặt ra cho đến nay vẫn còn luôn mới.
Kẻ thù của chúng ta luôn luôn lợi dụng một cách triệt để các luồng diễn biến tư tưởng trong các tầng lớp xã hội để chống phá ta. Trong quá trình vận động của cuộc sống theo chiều hướng tốt vẫn còn nảy sinh không ít những vấn đề phức tạp trong các giai cấp, tầng lớp xã hội như công nhân, nông dân, trí thức... Các thế lực thù địch trong và ngoài nước đã cấu kết chặt chẽ với những phần tử cơ hội, bất mãn trong và ngoài Đảng để bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà
Trách nhiệm của tất cả mọi cán bộ, đảng viên của Đảng là phải biết làm tốt công tác tư tưởng ngay từ cơ sở. Cần phải khắc phục mọi khó khăn để thực hiện tốt giải pháp xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên trách về công tác tư tưởng. Đội ngũ này thực sự là tai mắt của Đảng và là cầu nối giữa Đảng với dân. Cán bộ, đảng viên chuyên trách làm công tác tư tưởng phải là người biết bám dân, được dân tin yêu và cảm phục. Từ đó mà nắm bắt tư tưởng diễn biến trong các tầng lớp quần chúng nhân dân, dự báo được diễn biến của các luồng tư tưởng để kịp thời báo cáo với Đảng và đề xuất các giải pháp công tác tư tưởng trước mắt và lâu dài. Họ cũng là người biết phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy Đảng, chính quyền, với các bí thư, thủ trưởng cơ quan đơn vị, địa phương để tham mưu cho cơ sở, chủ động từ cơ sở. Muốn vậy đội ngũ chuyên trách làm công tác tư tưởng phải tập hợp được những cán bộ, đảng viên có đạo đức, phẩm chất, đủ năng lực. Các cấp ủy đảng cấp trên và các cơ quan chức năng cần phải đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện làm công tác tư tưởng, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời cho cán bộ làm công tác tư tưởng. |
nước, bịa đặt dựng chuyện và xúi giục những người dân nhẹ dạ, cả tin. Chúng lợi dụng các phương tiện thông tin đại chúng, mạng Internet để xuyên tạc đường lối quan điểm của Đảng, tạo nên những dư luận xấu, mục đích để phân tâm xã hội. Chủ động tiến công, tiến công bằng nhiều hình thức, bằng nhiều "loại hình vũ khí" để vạch trần bộ mặt thật của bọn chúng là nhiệm vụ của công tác tư tưởng của Đảng hiện nay.
Trong Nghị quyết Trung ương 5 khóa X về công tác tư tưởng, lý luận, báo chí, trước yêu cầu mới, khi đề cập công tác tư tưởng trong thời gian qua, Đảng ta đã thừa nhận: "Nội dung, phương pháp công tác tư tưởng chậm đổi mới, công tác tư tưởng trở nên lạc hậu so với yêu cầu của thực tiễn trong tình hình mới...". Vì vậy, để nâng cao hiệu quả của công tác tư tưởng trong giai đoạn mới, mỗi cấp ủy Đảng, mỗi cán bộ, đảng viên phải nghiên cứu lý luận, bám sát thực tiễn để đổi mới nội dung, phương pháp làm công tác tư tưởng. Trước hết phải nhận thức được công tác tư tưởng của Đảng là công tác đối với con người. Nhân dân ta rất yêu Đảng và tin tưởng Đảng. Chính nhân dân đã nuôi nấng và bảo vệ Đảng trong những hoàn cảnh hiểm nghèo. Để tiếp tục củng cố niềm tin yêu của dân đối với Đảng, trước hết mỗi cán bộ đảng viên phải là tấm gương về phẩm chất, lối sống và đức hy sinh trước dân. Không nêu cao tính gương mẫu và tính tiên phong thì người cán bộ, đảng viên không thể tìm được giải pháp đổi mới công tác tư tưởng. Kinh tế, văn hóa xã hội càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện thì dân trí càng được nâng cao, đặc biệt khi chúng ta đã gia nhập WTO, hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới thì người dân có điều kiện tiếp nhận thông tin từ nhiều phía. Bám sát đời sống thực tiễn của nhân dân để hiểu được tâm tư nguyện vọng của nhân dân, nói cùng tiếng nói của nhân dân mới có thể nắm được diễn biến tư tưởng trong dân.
Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" mà Đảng ta đang phát động chính là biểu hiện sinh động của việc đổi mới phương pháp công tác tư tưởng xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn. Trong trái tim mỗi người dân Việt Nam từ thế hệ này đến thế hệ khác, hình ảnh Bác Hồ là hình ảnh thiêng liêng của vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc. Hình ảnh của một con người Việt Nam, đầu thế kỷ XX, trong đêm đen nô lệ, chỉ có hai bàn tay trắng, với lòng yêu nước thương dân nồng nàn và sâu nặng đã ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân. Tư tưởng của Bác Hồ là tư tưởng yêu nước, thương dân. Bác đã dạy cán bộ của Đảng phải đi sát và lắng nghe nhân dân. Mọi chủ trương, chính sách lớn nhỏ cho đến việc xử trí hàng ngày, tuyệt đối phải vì lợi ích của dân, xuất phát từ nguyện vọng và yêu cầu của đời sống nhân dân. Đổi mới nội dung, phương pháp công tác tư tưởng là mục đích nâng cao chất lượng tuyên truyền giáo dục chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm đường lối của Đảng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là cho thế hệ trẻ. Từ cuộc vận động: "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" phải tăng cường tuyên truyền, cổ vũ, động viên các nhân tố mới, tạo nên nhiều điển hình tiên tiến, nhiều gương tốt việc tốt trên mọi lĩnh vực, mọi ngành, mọi nghề và mọi tầng lớp xã hội.
Thực tiễn luôn luôn sinh động. Diễn biến tư tưởng của các tầng lớp xã hội cũng luôn luôn bị tác động đa chiều, đa cực, có nguyên nhân bên trong và nguyên nhân bên ngoài. Nguyên nhân bên trong xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó có công tác quản lý kinh tế-xã hội của ta còn nhiều mặt yếu kém. Hiệu quả đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí còn thấp. Một số tổ chức đảng, nhất là tổ chức đảng ở cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Một bộ phận đảng viên không gương mẫu, đoàn kết nội bộ kém… Nguyên nhân bên ngoài là các thế lực thù địch hết sức lợi dụng những sơ hở, yếu kém của ta trong quản lý xã hội; lợi dụng một bộ phận cực đoan trong các tôn giáo, các dân tộc thiểu số… để tăng cường các hoạt động gây rối, phá hoại. Tăng cường công tác tư tưởng trong tình hình mới là phải nắm chắc được các nguyên nhân bên trong và bên ngoài đang ảnh hưởng trực tiếp cũng như gián tiếp vào đời sống sinh hoạt của các tầng lớp nhân dân.
Từ nhu cầu thực tiễn, nhiệm vụ đặt ra của công tác tư tưởng hiện nay là phải góp phần giải quyết những vấn đề phức tạp nảy sinh, những bức xúc của nhân dân. Mặt khác phải nhận diện được bộ mặt thật của chủ nghĩa cá nhân, tư tưởng cơ hội, sự suy thoái về đạo đức lối sống trong một bộ phận cán bộ đảng viên. Có như vậy mới tạo nên được bức tường thành vững chắc để ngăn chặn âm mưu phá hoại của các thế lực phản động trong và ngoài nước.
Trách nhiệm của tất cả mọi cán bộ, đảng viên của Đảng là phải biết làm tốt công tác tư tưởng ngay từ cơ sở. Cần phải khắc phục mọi khó khăn để thực hiện tốt giải pháp xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên trách về công tác tư tưởng. Đội ngũ này thực sự là tai mắt của Đảng và là cầu nối giữa Đảng với dân. Cán bộ, đảng viên chuyên trách làm công tác tư tưởng phải là người biết bám dân, được dân tin yêu và cảm phục. Từ đó mà nắm bắt tư tưởng diễn biến trong các tầng lớp quần chúng nhân dân, dự báo được diễn biến của các luồng tư tưởng để kịp thời báo cáo với Đảng và đề xuất các giải pháp công tác tư tưởng trước mắt và lâu dài. Họ cũng là người biết phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy Đảng, chính quyền, với các bí thư, thủ trưởng cơ quan đơn vị, địa phương để tham mưu cho cơ sở, chủ động từ cơ sở. Muốn vậy đội ngũ chuyên trách làm công tác tư tưởng phải tập hợp được những cán bộ, đảng viên có đạo đức, phẩm chất, đủ năng lực. Các cấp ủy đảng cấp trên và các cơ quan chức năng cần phải đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện làm công tác tư tưởng, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời cho cán bộ làm công tác tư tưởng.
Tăng cường công tác tư tưởng của Đảng không phải là vấn đề mới đặt ra hiện nay mà trong suốt gần tám thập kỷ qua, kể từ khi mới ra đời, Đảng ta đã luôn luôn coi đó là một mặt trận. Trên mặt trận đó Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân ta chiến đấu đập tan tư tưởng thống trị của đế quốc, phong kiến giành chính quyền về tay nhân dân và giữ vững chính quyền ấy. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta đã, đang và sẽ tiếp tục mở ra những trang sử mới chói lọi. Những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử đó là kết quả sau hơn 20 năm Đảng lãnh đạo đất nước ta tiến hành công cuộc đổi mới. Đảng đã biết khơi dậy và phát huy cao độ nội lực, kết hợp khai thác các nguồn lực bên ngoài, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại trong điều kiện mới. Đó cũng chính là nguồn lực cho chúng ta tiến hành công tác tư tưởng có hiệu quả.
H.A.T