- Này cháu! Vào đây bác hỏi nhờ chuyện này với! Có phải sĩ quan quân đội các cháu khi tham gia giao thông sẽ được ưu tiên, có vi phạm cũng không bị xử lý hoặc gây tai nạn cũng chỉ bị xử rất nhẹ không?

Giật mình trước câu hỏi của bác, tôi vội vàng hỏi lại: “Sao bác lại hỏi như vậy? Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, quân nhân vi phạm cũng như người dân thường, làm gì có chuyện ưu ái ạ?”.

Nghe tôi nói, bác gãi gãi đầu, rồi kể: “Chả là, bác thấy thằng cháu nội vừa kể có vụ quân nhân lái xe va chạm làm tử vong một cháu nữ sinh ở trong Nam, nhưng khả năng sẽ không bị xử lý hình sự. Nó còn cho bác xem mấy bài viết của một diễn đàn trên mạng họ phân tích như thể các cơ quan chức năng đang muốn bưng bít, coi các vụ việc liên quan đến quân đội là “vùng cấm” ấy”.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa / tuyengiao.vn 

Nghe đến đây, tôi hiểu ngay vấn đề. Vì mấy ngày nay, tôi cũng đọc được nhiều thông tin liên quan đến vụ tai nạn đáng tiếc kia và trên một số diễn đàn đang liên tục đăng tải thông tin sai lệch, định hướng dư luận chỉ trích, nghi ngờ tính khách quan của cơ quan chức năng. Tôi nhẹ nhàng phân tích:

- Bác ơi, vụ việc này cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, hoàn thiện hồ sơ mà. Họ còn công khai đăng tải thông tin đề nghị người dân cung cấp các bằng chứng, hình ảnh liên quan để làm cơ sở xử lý nghiêm theo đúng pháp luật. Vì vậy, không có chuyện sự việc sẽ bị cho “chìm xuồng” vì liên quan đến quân nhân đâu. Mà bác thấy, thời gian qua, kể cả tướng lĩnh quân đội nếu vi phạm pháp luật còn bị xử lý nghiêm, làm gì có “vùng cấm” ạ!

- Thế mà bác thấy cậu “át min” của diễn đàn đăng nhiều bài làm người đọc cảm thấy như thể cơ quan chức năng đang giấu giếm, cố tình làm sai lệch vụ việc.

- Có thể mục đích của họ cố tình đăng thông tin mập mờ để khiến mọi người hiểu sai bản chất vấn đề, từ đó thiếu niềm tin vào pháp luật, sự khách quan, công tâm của cơ quan chức năng, nhằm bôi nhọ hình ảnh người chiến sĩ công an và lực lượng quân đội. Bây giờ trên mạng xã hội, những thành phần phản động, bất mãn hay lợi dụng các sự việc để xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước và quân đội, công an, bác ạ!

- Thế cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý nghiêm minh đi chứ? Cứ để họ đăng như vậy thì những người thiếu thông tin như bác chẳng biết đâu mà lần.

- Bác cứ yên tâm. Vừa qua, rất nhiều kẻ đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội đã bị xử lý, từ phạt tiền đến truy tố, phạt tù nên sớm muộn những kẻ cố tình đưa thông tin sai lệch, suy diễn nhằm dẫn dắt dư luận công kích, chống phá chính quyền, bôi xấu các tổ chức, cá nhân sẽ bị xử lý thôi. Trong khi chờ cơ quan chức năng vào cuộc, bác hãy thận trọng, tốt nhất nên tiếp cận thông tin từ các trang báo, đài chính thống bác ạ!

Bác hàng xóm gật gù, mỉm cười: “Bác hiểu rồi! Lát nữa mấy đứa cháu đi làm, đi học về, bác cũng phải dặn dò như vậy kẻo bọn trẻ nông nổi lại vào mạng chia sẻ, bình luận a dua, sai sự thật thì nguy hiểm lắm”.

CHIẾN VĂN