- Chú cố vay mượn để mua đất sớm đi, thậm chí vay mà mua vài suất. Sắp sửa đổi Luật Đất đai, khi đó giá đất tăng cao thì khó mà mua được đất xây nhà. Nghe nói cán bộ xã, huyện đã dồn tiền mua nhiều lô rồi đấy.

- Anh nghe thông tin đó ở đâu vậy?

Anh Ba đưa điện thoại cho tôi xem một số bài viết và nói:

- Mấy anh bạn làm bất động sản chia sẻ với anh. Chú thấy không, tranh thủ đón đầu sửa đổi Luật Đất đai, lãnh đạo các địa phương đã vẽ ra nhiều dự án và gom đất để sau này bán rồi. Mình nhanh chân theo các ông ấy thì cũng kiếm được.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa / tuyengiao.vn 

Tôi đọc kỹ nội dung các bài viết đó thì mới tá hỏa bởi toàn những luận điệu sai sự thật, bèn nói với anh Ba:

- Anh ơi, đây là những trang mạng không chính thống, toàn đăng bài không có căn cứ để kích cầu mua đất và cả kích động, chống phá, câu view, như: "Sửa luật sẽ khiến giá đất tăng khủng khiếp", "Luật đất đai là vấn đề căn cơ của nạn tham nhũng”; "sửa đổi luật vì lợi ích nhóm, vì nhiều quan chức đã ôm đất nên phải tìm cách giải quyết"; "sửa luật do đã vẽ dự án hòng thâu tóm đất đai, trục lợi"... Anh để ý kỹ sẽ thấy, hầu hết các nội dung này đều là cắt ghép, hình ảnh thì cóp nhặt vụng về; các thông tin đưa ra sai sự thật. Mục đích của chúng hòng gây nhiễu loạn thông tin, tìm cách đẩy giá đất lên nhằm trục lợi, đồng thời cản trở chủ trương sửa đổi Luật Đất đai và nói xấu chế độ, Nhà nước ta thôi anh ạ.

Anh Ba ngờ hoặc:

- Thế anh hỏi chú, không vì lợi ích nhóm thì sao phải sửa đổi Luật Đất đai?

Tôi tiếp tục giải thích:

- Do một số quy định của luật không còn phù hợp với thực tế, dễ bị lợi dụng để trục lợi, ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh nên cần nghiên cứu, sửa đổi để quy định pháp lý về đất đai chặt chẽ hơn. Ở đây không hề có lợi ích nhóm hay lợi ích cá nhân của quan chức mà chính là vì quyền lợi của nhân dân; phòng, chống lũng đoạn, thâu tóm đất. Anh phải cẩn thận kẻo mắc mưu những kẻ đầu cơ đang tìm cách bán đất giá cao để trục lợi; đồng thời, sâu xa hơn là kẻ xấu lợi dụng vấn đề đất đai để lan truyền những thông tin sai sự thật, chống phá nước ta. Những âm mưu này nhiều người không nhận ra nên đã hùa theo.

Anh Ba hiểu ra và thủ thỉ:

- Anh không ngờ lại phức tạp thế. Hóa ra anh vẫn rất ngây thơ khi tin vào những trang mạng không chính thống, không ai chịu trách nhiệm về sự chính xác của thông tin.

MINH DUY