Trước đó, vào khoảng đầu tháng 9-2021, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nhận được thư điện tử (email) từ một địa chỉ email của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng gửi vào hộp thư điện tử công vụ của các cơ quan, đơn vị. Các email có nội dung như nhau, đều xưng là lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng hỏi thăm sức khỏe, công việc và nhờ chuyển khoản 40 triệu đồng để gửi cho người quen.

leftcenterrightdel
 Đặng Thanh Tùng (bên trái) tại cơ quan công an

Xác định vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh chính trị nội bộ và ảnh hưởng tới uy tín của lãnh đạo địa phương, Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc xác minh, truy tìm, qua đó phát hiện đối tượng thực hiện hành vi là Đặng Thanh Tùng. Cơ quan điều tra còn phát hiện Đặng Thanh Tùng có anh trai là Đặng Quang Thông, đối tượng có hành vi giả Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, hiện đang chấp hành án phạt tù tại tỉnh Bình Phước.

Khi tổ công tác của công an tỉnh Lâm Đồng di chuyển tới Đông Nai để truy bắt Đặng Thanh Tùng tại đây, Đặng Thanh Tùng cũng đã bị Công an tỉnh Bình Phước bắt giữ vì hành vi sử dụng thư điện tử mạo danh Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Hiện công an tỉnh Lâm Đồng đang củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG