Trước đó, bị cáo Nguyễn Thanh Long và một số bị cáo khác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trình bày quan điểm tại phiên phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát nhận định, bản án sơ thẩm đã xem xét đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Các bị cáo trong vụ án này đã thực hiện chuỗi hành vi sai phạm nhằm thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn. Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc công ty Việt Á) đã biến kit xét nghiệm từ sản phẩm của nhà nước thành sản phẩm của Việt Á. Bên cạnh đó, Phan Quốc Việt còn thực hiện hành vi ăn chia, đưa hối lộ cho các cá nhân có thẩm quyền để tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Theo chỉ đạo của Việt, Phó tổng giám đốc Việt Á là Vũ Đình Hiệp còn đưa hối lộ cho lãnh đạo CDC các tỉnh. Bị cáo Nguyễn Thanh Long đã lợi dụng chức vụ để tạo điều kiện cho Việt Á. Ngoài ra, thông qua thư ký của mình, bị cáo Long đã nhận hối lộ 2,25 triệu USD từ Phan Quốc Việt.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo trong phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ Việt Á. Ảnh: TTXVN

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo và những người kháng cáo đã đưa ra một số tình tiết mới. Tuy nhiên, sau khi xem xét bản án sơ thẩm và các tình tiết mới ở cấp phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng phúc thẩm bác tất cả kháng cáo về phần hình phạt của các bị cáo.

Cụ thể, đối với cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, bị cáo được xác định có tình tiết tăng nặng phạm tội nhiều lần và được hưởng tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác, đã nộp lại 2,25 triệu USD nhận hối lộ. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Long đã nộp thêm 1 tỷ đồng khắc phục hậu quả chung của vụ án, đã nộp đủ hình phạt bổ sung, án phí và nêu thêm tình tiết có người thân được tặng thưởng Huân chương, Huy chương kháng chiến, bản thân bị cáo có cống hiến, là tác giả nhiều đề tài cấp nhà nước…

Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo đã nhận hối lộ số tiền lớn để tạo điều kiện cho Công ty Việt Á, gây ra hậu quả đặc biệt lớn. Cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ tình tiết giảm nhẹ, cho bị cáo hưởng mức án 18 năm tù về tội nhận hối lộ là dưới khung hình phạt. Do đó, không có căn cứ để giảm nhẹ cho bị cáo.

Đối với bị cáo Phan Quốc Việt, bị cáo đã nộp thêm 200 triệu đồng khắc phục hậu quả vụ án và cho rằng Tòa cấp sơ thẩm áp dụng tình tiết tăng nặng cho bị cáo là không phù hợp, bị cáo đã khai ra hành vi hối lộ để làm rõ bản chất vụ án. Tuy nhiên, Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo điều hành xuyên suốt toàn bộ hoạt động của Công ty Việt Á, gây thiệt hại lớn hơn 1.200 tỷ đồng. Tòa cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác…

"200 triệu đồng nộp thêm không đáng kể so với hậu quả vụ án. Mức án 29 năm tổng hợp 2 tội "Đưa hối lộ" và "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" là phù hợp, không có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo" - đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm... 

TTXVN

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.