Theo cáo trạng, 11 bị can là cán bộ, nhân viên Trung tâm gồm: Lê Minh Quang (Phó giám đốc phụ trách), Nguyễn Mạnh Tường (Phó giám đốc); Hồ Hoàng Hải (Trưởng phòng nghiệp vụ) cùng các nhân viên nghiệp vụ Trần Thị Ngọc Huyền, Nguyễn Ngọc Hoàng An và Hà Quốc Tuấn; các đăng kiểm viên Hoàng Thanh Phương, Lê Thái Quốc Cường, Nguyễn Xuân Nhàng, Đinh Thế Sơn, Đoàn Phước Tấn.

Từ tháng 7-2020 đến tháng 10-2022, các đối tượng đã cùng nhau nhận tiền từ các chủ phương tiện hoặc tài xế để bỏ qua lỗi kỹ thuật trong quá trình kiểm định, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, cũng như nghiệm thu xe cơ giới cải tạo.

Tổng số tiền hối lộ thu được hơn 100 triệu đồng. Các đối tượng đều nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nhưng vì lợi ích trước mắt nên vẫn làm. Đặc biệt, Lê Minh Quang đã chỉ đạo các đăng kiểm viên và nhân viên nhận tiền để bỏ qua lỗi kỹ thuật. Quang cũng chỉ đạo lập "quỹ đen" từ tiền hối lộ để chia cho cán bộ, nhân viên trong trung tâm.

leftcenterrightdel
 Nguồn: dangkiem.com

Ông Nguyễn Văn Cư, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 61.08D, không trực tiếp quản lý từ tháng 7-2020 đến tháng 9-2022 mà ủy quyền cho Lê Minh Quang, nên không liên quan đến các hành vi sai phạm.

Trước đó, tháng 2-2023, lực lượng Công an đã tiến hành khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 61.08D. Đầu tháng 3-2023, các bị can tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 61.08D lần lượt bị khởi tố.

Cũng liên quan đến sai phạm trong công tác đăng kiểm, cuối tháng 3-2023, lực lượng Công an đã khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 61.09D tại phường Bình Hòa, thành phố Thuận An, Bình Dương. Theo đó, một số nhân viên tại Trung tâm nhận tiền từ "quỹ đen" nhưng không trực tiếp tham gia vào việc đăng kiểm bỏ qua lỗi kỹ thuật, không trực tiếp nhận tiền hối lộ và không thỏa thuận với chủ phương tiện. Tất cả số tiền nhận từ "quỹ đen" đã được nộp lại.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.