6 đối tượng bị khởi tố và bắt giữ gồm: Đỗ Trọng Nghĩa, sinh năm 1980 ở phường 15, Quận 4, TP Hồ Chí Minh; Đồng Ngô Minh Hiếu, sinh năm 1987 ở TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng; Nguyễn Văn Đông, sinh năm 1982; Nguyễn Văn Thông, sinh năm 1981 đều ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre; Dương Văn Thạo, sinh năm 1991 ở TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên và Đặng Quốc Toàn, sinh năm 1978 ở phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng trong đường dây sản xuất, mua bán trà sữa giả bị bắt giữ. Ảnh: Công an TP Thanh Hóa cung cấp

Trước đó, Công an thành phố Thanh Hóa và Đội Quản lý thị trường số 10 Cục QLTT Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất kinh doanh hàng hóa dịch vụ đối với cơ sở kinh doanh đồ pha chế của Đặng Quốc Toàn, ở phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa.

Quá trình kiểm tra phát hiện hộ kinh doanh này đang kinh doanh một số loại nguyên liệu trà sữa là trà đen Lộc Phát và Lục trà lài Lộc Phát. Toàn bộ số nguyên liệu này đều có dấu hiệu giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì của Công ty TNHH trà Lộc Phát ở TP Hồ chí Minh. Trị giá hàng hóa vi phạm hơn 10 triệu đồng. Theo kết quả giám định của cơ quan chức năng thì toàn bộ số bao bì trà đen và lục trà lài mà cơ quan Công an thu giữ tại cơ sở kinh doanh của ông Đặng Quốc Toàn đều không phải do Công ty TNHH trà Lộc Phát sản xuất. 

Mở rộng điều tra, Công an TP Thanh Hóa đã tiến hành xác minh tại nhiều tỉnh thành khu vực phía Bắc và phía Nam. Qua đó đã phát hiện một đường dây chuyên sản xuất, mua bán trà sữa giả nhãn mác của Công ty trà Lộc Phát và Phúc Long.

Theo đó các đối tượng: Đỗ Trọng Nghĩa, Nguyễn Văn Thông, Đồng Ngô Minh Hiếu đã câu kết với nhau để sản xuất, mua bán trà sữa giả. Sau khi sản xuất trà giả, các đối tượng trên đã chào hàng về bán cho Dương Văn Thạo ở tỉnh Hưng Yên. Toàn bộ số trà giả sau khi mua được, Thạo đã bán ra thị trường và đăng bán trên facebook cá nhân. Vì ham rẻ, Đặng Quốc Toàn ở TP Thanh Hóa đã thỏa thuận và mua lại số trà của Thạo. 

Đến nay, quá trình điều tra xác minh, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thanh Hóa đã thu giữ 15 nghìn bao bì giả để đóng trà, 2,7 tấn thành phẩm trà giả các loại. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

KHÁNH TRÌNH