Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng chủ trì lễ ký kết.

Theo thống kê, hiện cả nước có gần 230.000 người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và người đang bị quản lý sau cai nghiện có hồ sơ quản lý, khoảng 60% người sử dụng ma túy lần đầu trong độ tuổi từ 15 đến 25. Trong tổng số 95% người sử dụng ma túy tổng hợp thì có từ 70 đến 75% người trong độ tuổi từ 17 đến 35 tuổi, chiếm tỷ lệ lớn là thanh niên, học sinh, sinh viên.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại lễ ký kết. 

Trước thực trạng trên, Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục, giai đoạn 2024-2030. Mục tiêu của chương trình nhằm xây dựng các chương trình cụ thể, chuyên biệt để triển khai các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn ma túy trong học đường, đưa nội dung tuyên truyền phòng, chống ma túy vào các tiết học ở các cấp học.

Đồng thời có sự chỉ đạo, thực hiện thống nhất, đồng bộ, xuyên suốt từ Trung ương xuống địa phương. Kịp thời phát hiện và xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy, giữ gìn an ninh trật tự, tạo môi trường an toàn, lành mạnh trong các cơ sở giáo dục.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo hai bộ ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy.

Nội dung chương trình phối hợp tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục, giai đoạn 2024-2030 giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo tập trung vào 8 nhiệm vụ. Trong đó có việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về phòng, chống ma túy cho học sinh, sinh viên. Xây dựng và hình thành kỹ năng phòng, chống, ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống ma túy cho học sinh, sinh viên. Đưa nội dung pháp luật về phòng, chống ma túy vào chương trình giáo dục chính khóa, ngoại khóa dưới hình thức tích hợp, lồng ghép vào nội dung một số môn học và hoạt động giáo dục ở tất cả các cấp học. Tổ chức các hoạt động cao điểm phòng, chống ma túy trong học sinh, sinh viên hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6), Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26-6 hằng năm…

Tin, ảnh: HÀ KHÁNH

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.