Phiên tòa phúc thẩm được mở để xem xét đơn kháng cáo của 21 bị cáo. Trước phiên tòa, cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng bất ngờ có đơn xin nhận tội, nộp lại 18,8 tỷ đồng khắc phục hậu quả. Cùng với đó, bị cáo cũng có đơn xin được xét xử vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm.

Trước đó, trong suốt quá trình xét xử sơ thẩm, bị cáo Hoàng Văn Hưng luôn phủ nhận cáo trạng truy tố, cho rằng bản thân không nhận khoản tiền đặc biệt lớn từ một bị cáo khác. Từ đầu đến cuối phiên tòa, bị cáo Hưng liên tục kêu oan và cho rằng không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Dù vậy, kết thúc phiên xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân TP Hà Nội khẳng định đủ căn cứ xác định bị cáo Hoàng Văn Hưng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 800.000 USD (tương đương 18,8 tỷ đồng) và đã tuyên phạt bị cáo này mức án tù chung thân, theo đúng tội danh bị truy tố.

Sau phiên sơ thẩm, bị cáo Hoàng Văn Hưng tiếp tục kháng cáo kêu oan. Tuy nhiên đến nay, bị cáo Hoàng Văn Hưng đã thay đổi quan điểm, có đơn xin nhận tội và nộp lại số tiền khắc phục hậu quả.

leftcenterrightdel

 Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "chuyến bay giải cứu".

Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư Hà Nội phân tích về những tình tiết, diễn biến mới này trước phiên tòa phúc thẩm: “Có thêm tình tiết là bị cáo đã thành khẩn khai báo, tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả. Đó cũng là những căn cứ để Tòa án cấp phúc thẩm có thể giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Trong trường hợp bị cáo Hưng thành khẩn khai báo và tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả bằng cách vận động người nhà bồi thường khắc phục.

Đây là 2 tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Điều 51 của Bộ luật Hình sự năm 2015, là một trong những căn cứ để tòa án xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt. Chính vì vậy, nếu trong trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm xác định là bị cáo đã thay đổi quan điểm, thái độ nhận thức, đã nhận thức được hành vi vi phạm của mình và ăn năn hối cải rồi và Tòa án cấp phúc thẩm xác định là bị cáo có tội thì sẽ có thể giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo”, luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

Theo VOV

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.