Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” do Báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức từ đầu năm 2023, dự kiến sẽ diễn ra tại 28 tỉnh, thành phố có biển trên cả nước, nhằm hỗ trợ, động viên, đồng hành cùng bà con ngư dân; sát cánh cùng Chính phủ và chính quyền địa phương tìm giải pháp tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) cho ngành hải sản Việt Nam.

Kiên Giang là địa phương có biển thứ 14 mà Báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”.

Qua 13 tỉnh, thành phố, chương trình đã trực tiếp thăm hỏi, trao 2.500 phần quà tặng ngư dân (trị giá hơn 11 tỷ đồng) để kết nối, lắng nghe, chia sẻ và động viên bà con ngư dân của các tỉnh vững tâm, vươn khơi bám biển đúng luật. Chương trình cũng đã trao hơn 425 suất học bổng (trị giá hơn 1 tỷ đồng) và rất nhiều phần quà giá trị khác như dụng cụ học tập, sữa, thực phẩm tặng con em ngư dân vượt khó học giỏi.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao các suất học bổng tặng các em học sinh vượt khó học giỏi. 

Tại chương trình chiều 6-7, Ban tổ chức đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: Tổ chức Hội thảo “Kiên Giang chung sức tháo gỡ thẻ vàng EC gắn với phát triển kinh tế biển bền vững”. Hội thảo đã cập nhật các thông tin liên quan đến những nỗ lực thực hiện các khuyến nghị của EC trong việc chống đánh bắt trái phép của Việt Nam đến thời điểm hiện nay; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các quy định và đề xuất giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới…

Trao 200 phần quà tặng ngư dân (mỗi phần quà trị giá hơn 6 triệu đồng), gồm: Bình ắc-quy, bóng đèn led, túi thuốc, cẩm nang “Những điều cần biết về đánh bắt hải sản”, hộp combo pin con ó, bình lọc nước sạch uống trực tiếp, cuộn dây thừng chuyên dụng và phiếu mua hàng trị giá 1 triệu đồng.

Ban tổ chức cũng đã trao 25 suất học bổng dành tặng các em học sinh các gia đình bà con ngư dân vượt khó học giỏi.

leftcenterrightdel

Ban tổ chức trao quà tặng các ngư dân tỉnh Kiên Giang. 

Các hoạt động tại chương trình đã góp phần nâng cao hiệu quả trong việc ý thức tuân thủ pháp luật của bà con ngư dân khi tham gia đánh bắt trên biển, cùng Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị và các địa phương tháo gỡ thẻ vàng cho hải sản Việt Nam theo Chỉ thị số 32 của Ban Bí thư và Kế hoạch Hành động chống khai thác IUU mà Thủ tướng đã ban hành.

Đồng thời, chương trình cũng mong là cầu nối để cộng đồng xã hội cùng chung tay hỗ trợ bà con ngư dân an tâm bám biển, khẳng định, gìn giữ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. 

Tin, ảnh: QUANG ĐỨC

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.