Trần Xuân Đông (sinh năm 1987, trú tại chung cư The Gold Star, 58A Nguyễn Thị Thập, phường Bình Thuận, Quận 7) cũng bị khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và “Gây rối trật tự công cộng” quy định tại Điều 314, 318 Bộ luật Hình sự.

leftcenterrightdel
Ngọc Trinh tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp 

Theo Cơ quan điều tra, mặc dù Ngọc Trinh không có giấy phép lái xe mô tô hạng A2 nhưng vào ngày 6-10 đã cùng với Trần Xuân Đông tổ chức, thực hiện hành vi điều khiển xe mô tô hiệu BMW biển kiểm soát 59A3-115.88 lưu thông trên đoạn đường D15 Khu Công nghệ cao (thuộc phường Tăng Nhơn Phú B, thành phố Thủ Đức) với các động tác lái xe nguy hiểm, tư thế phản cảm, không mặc đồ bảo hộ, nằm, quỳ gối trên yên xe…., cho quay video biên tập lại rồi đăng tải lên mạng xã hội.

Trước đó, vào khoảng đầu tháng 9-2023, Trần Xuân Đông đã cùng với Trần Thị Ngọc Trinh tổ chức tụ tập, điều khiển xe mô tô lưu thông trên đoạn đường Trần Bạch Đằng, Khu đô thị Thủ Thiêm (thuộc phường Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức) thực hiện các động tác lái xe phản cảm, nguy hiểm như đứng hai chân một bên xe, thả hai tay để xe tự chạy, ngồi một bên yên xe để tự chạy…, cho quay video biên tập lại rồi đăng tải lên mạng xã hội.

Các video này đã lan truyền trên không gian mạng với hơn 240 bài post trên Facebook, hơn 650 bài viết trên Website; hơn 3.000 video liên quan trên Youtube. Việc đăng tải, phát tán nội dung các video clip của các tài khoản nêu trên có ảnh hưởng xấu đến vấn đề an ninh trật tự và an toàn xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức, lối sống và văn hóa ứng xử của giới trẻ, đặc biệt đây là tài khoản mạng xã hội được hàng triệu người theo dõi đã vi phạm về Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội tại Quyết định số 874/QĐ-BTTTT ngày 17-6-2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông cần được ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Mở rộng điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố làm rõ nguồn gốc xe mô tô 59A3-115.88, Trần Xuân Đông đã xuất trình giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy số 122678 là giả. Qua đấu tranh, Trần Xuân Đông thừa nhận mặc dù biết giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô là giả nhưng vì thấy xe mô tô mang biển kiểm soát số 59A3 - 115.88, nhãn hiệu BMW có giá rẻ nên vẫn cố ý mua về sử dụng.

Từ những căn cứ trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can như trên. Cơ quan điều tra tiếp tục tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh theo quy định để khẩn trương làm rõ toàn bộ nội dung vụ án, hành vi phạm tội của Trần Thị Ngọc Trinh, Trần Xuân Đông và các đối tượng còn lại có liên quan để xử lý nghiêm trước pháp luật.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.