Ngày 10-4, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Ninh sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và 12 bị cáo với 5 nhóm tội danh gồm: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Trốn thuế", "Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước", "Nhận hối lộ" và "Đưa hối lộ".

Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Bùi Văn Tuấn; đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Quảng Ninh tham gia tố tụng là các kiểm sát viên Tạ Thanh Bình và Nguyễn Trung Hoan. Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 10 đến ngày 12-4 tại TAND tỉnh.

leftcenterrightdel
Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca khi còn đương chức. Ảnh: Công an cung cấp

Để phục vụ phiên xử, tòa còn triệu tập 21 người với tư cách nhân chứng của vụ án.

Trước đó, Viện KSND tỉnh Quảng Ninh đã truy tố ông Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng về tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo tài liệu điều tra, năm 2007, Trương Xuân Đước (SN 1971, trú phường Đằng Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng) và vợ là Nguyễn Thị Ngọc Anh (sinh năm 1979) quản lý, điều hành Công ty CP Khánh Dung hoạt động mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng.

Từ tháng 3-2013 đến tháng 5-2022, vợ chồng Trương Xuân Đước đã mua bán 15.674 hóa đơn, thu lợi bất chính hơn 41 tỷ đồng.

Khoảng tháng 10-2022, vợ chồng Trương Xuân Đước biết tin Trương Văn Nam (là cháu của Đước) bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt, khám xét liên quan đến hành vi mua bán trái phép hóa đơn và điều tra, xác minh về công ty của vợ chồng Đước quản lý, điều hành.

Lo sợ, Đước đã bỏ trốn và chỉ đạo vợ đến gặp cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca (đã nghỉ hưu, là người có mối quan hệ thân thiết với Đước) để nhờ chạy tội.

Cuối tháng 10 đến tháng 12-2022, vợ chồng Trương Xuân Đước đã 4 lần đến gặp và đưa tổng cộng 35 tỷ đồng cho ông Đỗ Hữu Ca tại nhà ở xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên.

Trong quá trình đưa tiền nhờ Đỗ Hữu Ca chạy tội, Đước bảo con trai là T.M.T. nhiều lần đến gặp ông Ca để hỏi về việc chạy tội nhưng đều được ông Ca trả lời đang lo việc, cứ bình tĩnh, yên tâm.

Sau 4 lần đưa tiền chạy tội nhưng vẫn không có kết quả phản hồi, gần trước Tết Nguyên đán năm 2023, Đước lại cùng vợ đến nhà ông Ca để hỏi kết quả chạy án. Tại đây, ông Ca nói đã lo xong việc ở Công an TP Hải Phòng, còn ở Công an tỉnh Quảng Ninh thì đã nhờ người đàn ông tên G. lo xong việc.

Ông Ca bảo Đước cứ yên tâm về nhà ăn Tết, không phải lo lắng. Đước và Ngọc Anh tin tưởng ông Ca đã lo chạy án xong, Đước không bỏ trốn nữa mà quay về Hải Phòng ăn Tết.

Đến ngày 3-2-2023, Trương Xuân Đước bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn. Sau khi chồng bị bắt, Ngọc Anh đến nhà gặp ông Ca hỏi về việc đã lo chạy tội rồi mà chồng mình vẫn bị bắt và xin lại số tiền 35 tỷ đồng nhưng ông Ca không trả lại tiền. Ông Ca còn mắng và đuổi Ngọc Anh về.

Ngày 7-2-2023, Ngọc Anh bị bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước.

Đến ngày 18-2-2023, ông Đỗ Hữu Ca bị Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tại cơ quan điều tra, ông Ca khai đã nhận tiền của doanh nhân nhưng không và chưa tác động đến cá nhân hoặc cơ quan chức năng nào để chạy án. Ông Ca đã nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận từ doanh nhân số tiền là 35 tỷ đồng.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo Quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư cũng đã quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng ông Đỗ Hữu Ca.

Theo VTV

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.