Dịp trước Tết (từ ngày 15-12-2023 đến 7-2-2024), các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã khởi tố 37 vụ, 38 bị can về hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển pháo nổ trái phép. Trong số đó có 11 vụ tàng trữ, vận chuyển, 26 vụ sản xuất, buôn bán pháo nổ. Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp đã chuyển hồ sơ đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố 25 vụ, 26 bị can. Tòa án nhân dân cấp huyện đã đưa 15 vụ ra xét xử lưu động và tuyên phạt các mức án từ 6 đến 30 tháng tù đối với các bị cáo.

leftcenterrightdel
 Công an xã Phạm Kha (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) tuần tra đêm giao thừa, động viên nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn.

Theo Công an tỉnh, Tết Nguyên đán năm nay, tại Hải Dương xuất hiện nhiều trường hợp tự chế pháo nổ để kinh doanh, rao bán qua mạng. Các đối tượng tự chế pháo thuộc nhiều thành phần và có khá nhiều đối tượng là học sinh dưới 18 tuổi.

Tại cơ quan chức năng, những học sinh khai nhận đã tự ý lên mạng tìm hiểu, mua nguyên liệu và tự chế pháo nổ để đốt hoặc bán cho các đối tượng khác. Các học sinh này đều không nhận thức được hậu quả của hành vi vi phạm.

Chỉ tính riêng trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm (từ ngày 15-12-2023 đến 7-2-2024), Công an tỉnh Hải Dương đã phát hiện, bắt quả tang 40 vụ, 55 đối tượng là học sinh, vị thành niên vi phạm về pháo, thu giữ gần 176 kg pháo, 5,2 kg thuốc pháo. Trong 40 vụ vi phạm về pháo liên quan đến học sinh, có tới 8 vụ, 16 đối tượng tự sản xuất pháo nổ trái phép.

Từ các vụ việc cho thấy, chính quyền các cấp cần tăng cường phối hợp với gia đình, nhà trường tuyên truyền để các em hiểu rõ hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sản xuất và sử dụng pháo nổ là hành vi vi phạm pháp luật, bị nghiêm cấm dưới mọi hình thức; không lên mạng tìm hiểu, mua bán, chế tạo pháo nổ để đảm bảo an toàn cho chính bản thân các em và gia đình.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.