Để kịp thời triển khai Thông tư số 28 của Bộ Công an từ ngày 1-7-2024, Phòng CSGT đã hướng dẫn các đơn vị thuộc Phòng triển khai thực hiện việc kiểm tra, xử lý, tạm giữ, tước giấy tờ trên ứng dụng VNeID, quán triệt đến 100% cán bộ, chiến sĩ thực hiện.

Ngay trong buổi sáng 1-7, các đơn vị thuộc Phòng CSGT Hà Nội đã đồng loạt triển khai Thông tư số 28 của Bộ Công an.

Tại nút giao đường Láng - Láng Hạ, tổ công tác của Đội CSGT đường bộ số 3 phát hiện 1 phụ nữ điều khiển xe mô tô BKS 29F1-712xx có  hành vi vi phạm "không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông" và đã tiến hành dừng xe để kiểm tra. Người điều khiển phương tiện là chị B.T.H, sinh năm 1997, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội đã xuất trình đăng ký xe, giấy phép lái xe hạng A1 bản giấy. Tổ công tác đã hướng dẫn về quy định mới và chị H xuất trình giấy phép lái xe đã được tích hợp trên ứng dụng VNeID.

leftcenterrightdel

CSGT hướng dẫn người vi phạm xuất trình giấy tờ qua ứng dụng VNeID sáng 1-7-2024.

Qua tiến hành tra cứu trên phần mềm tra cứu thông tin giấy phép lái xe của Bộ Công an, cho kết quả thông tin trùng khớp, và thể hiện thông tin "không vi phạm" (chị H chưa bị xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông).

Việc xuất trình, kiểm tra giấy phép lái xe trên ứng dụng VNeID diễn ra trong vòng 1-2 phút. Các thông tin, dữ liệu liên quan được thể hiện công khai, rõ ràng.

Với hành vi nêu trên, CSGT đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với chị B.T.H, và tạm giữ giấy phép lái xe trên môi trường điện tử. Người vi phạm không bị giữ giấy phép lái xe bản giấy như trước đây.

Theo quy định, người có thẩm quyền thực hiện việc tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử, cập nhật thông tin về việc tạm giữ giấy tờ đó trên hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính và đồng bộ với Ứng dụng Định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý để người vi phạm, chủ phương tiện biết, chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, phục vụ các lực lượng chức năng có thẩm quyền kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm.

leftcenterrightdel
 Người vi phạm xuất trình Giấy phép lái xe đã được xác thực trên ứng dụng VNeID.

Sau khi bị xử phạt, chị H trình bày, do đang bận công việc, thiếu chú ý quan sát nên đã điều khiển xe vượt đèn đỏ, vi phạm luật giao thông. Chị H thấy việc thực hiện theo quy định mới thủ tục rất nhanh chóng, thuận tiện, không cần phải mang nhiều giấy tờ mỗi khi ra đường, tạo điều kiện cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, nhất là trường hợp Giấy phép lái xe tích hợp cả ô tô và mô tô.

leftcenterrightdel
Thông tin tra cứu trên phần mềm tra cứu thông tin Giấy phép lái xe của Bộ Công an. 

Trung tá Đặng Hồng Giang, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 3 cho biết, để chuẩn bị cho việc triển khai Thông tư số 28, đơn vị đã tổ chức phổ biến quy trình kiểm tra, kiểm soát và hướng dẫn việc xử lý, tạm giữ, tước giấy tờ trên ứng dụng VNeID, quán triệt đến 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Trong những ngày đầu triển khai, cán bộ, chiến sĩ sẽ tăng cường hướng dẫn người dân tích hợp các giấy tờ trên ứng dụng VNeID và cách xuất trình các giấy tờ liên quan khi được yêu cầu kiểm tra.

leftcenterrightdel

Các bước xuất trình Giấy phép lái xe trên ứng dụng VNeID.

Phòng CSGT Hà Nội đề nghị người dân chủ động tích hợp các giấy tờ liên quan trên ứng dụng VNeID để thuận lợi trong việc xuất trình khi lực lượng chức năng kiểm tra và giải quyết các thủ tục hành chính.

Tin, ảnh: PHẠM HƯNG
 
 * Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.