 |
|
Lực lượng chức năng gồm UBND, Công an tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm ATGT đường sắt.
|
Nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn, thời gian qua UBND phường Hoàn Kiếm đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an phường và đơn vị quản lý đường sắt tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến hành lang an toàn giao thông đường sắt.
Theo ghi nhận, UBND phường Hoàn Kiếm phối hợp với Đội CSGT đường bộ số 1 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội), Công an phường và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và xây dựng tại khu vực “phố cà phê đường tàu” trên tuyến Trần Phú - Phùng Hưng.
 |
|

Lực lượng chức năng và các hộ dân dỡ bỏ các công trình vi phạm hành lang ATGT đường sắt.
|
Ông Nguyễn Hồng Quang, chuyên viên Phòng Kinh tế - Hạ tầng đô thị phường Hoàn Kiếm cho biết, thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo 197 thành phố về xây dựng thí điểm các phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam, Ba Đình kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị, UBND phường đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với lực lượng Công an và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm về xây dựng, vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt; đồng thời tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quy định của pháp luật, bảo đảm an toàn giao thông, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường.
Theo ghi nhận trong sáng 5-3, hàng chục hộ dân và cơ sở kinh doanh dọc tuyến có vi phạm hành lang an toàn đường sắt, trật tự đô thị đã tự giác tháo dỡ bảng biển, mái che, bục bệ, hệ thống đèn trang trí vi phạm.
 |
|

Các hộ dân kinh doanh trên phố cafe đường tàu tháo bỏ các hạng mục vi phạm theo thông báo của UBND phường trước đó.
|
Chị Vũ Thùy Linh, chủ quán cà phê tại số 3 Trần Phú cho biết, sau khi nhận được thông báo của UBND phường, gia đình đã chủ động chấp hành và trong sáng nay đã tự tháo dỡ toàn bộ hệ thống đèn trang trí, biển hiệu không đúng quy định.
Trong khi đó, ông Vũ Bình, chủ một quán cà phê trên tuyến phố cho biết, lực lượng chức năng đã tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể. “Sáng nay lực lượng cũng cử người hỗ trợ tháo dỡ các biển hiệu, đèn trang trí và mái che trên cao. Người dân chúng tôi đồng thuận chấp hành quy định của pháp luật, mong muốn vừa duy trì kinh doanh vừa bảo đảm an toàn”, ông Bình chia sẻ.
Thiếu tá Đào Xuân Dũng, cán bộ Đội CSGT đường bộ số 1 cho biết, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt và trật tự đô thị luôn được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Đội CSGT đường bộ số 1 đã chủ động xây dựng kế hoạch, thường xuyên bố trí lực lượng phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền, nhắc nhở người dân và du khách chấp hành quy định; đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm tại khu vực đường ngang và hành lang an toàn đường sắt.
 |
|
CSGT, Công an phường tuần tra, tuyên truyền và xử lý các vi phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị.
|
Chỉ tính riêng các vi phạm liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường sắt, từ ngày 15-2-2026 đến nay, Đội CSGT đường bộ số 1 đã xử lý 18 trường hợp vi phạm (gồm 13 xe ô tô, 5 xe mô tô), phạt tiền ước tính 15,6 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là dừng, đỗ phương tiện trong phạm vi an toàn đường sắt.
Thời gian qua, nhằm thu hút khách du lịch, một số đơn vị lữ hành đã tổ chức các tour đưa du khách, đặc biệt là khách nước ngoài đến tham quan, chụp ảnh tại khu vực đường sắt đô thị. Từ đó hình thành các điểm kinh doanh “phố cà phê đường tàu” tự phát dọc tuyến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân, du khách và các cơ sở kinh doanh nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về hành lang an toàn giao thông đường sắt, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang an toàn để kinh doanh; qua đó góp phần xây dựng môi trường du lịch văn minh, an toàn, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Thủ đô.