Theo đó, trong 2 ngày 28 và 29-12-2023, tại nhà máy - lò đốt của Công ty TNHH thương mại và xây dựng An Sinh tại huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam), Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng cùng các cơ quan có liên quan tiến hành tiêu hủy toàn bộ vật chứng của vụ án vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm bao gồm: 456,9kg ngà voi, 138,7kg sừng tê giác, 6,2 tấn vảy tê tê, 3,1 tấn xương sư tử, buôn lậu từ châu Phi về Việt Nam được phát hiện ở Cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng) trong năm 2021 và 2022 với tổng giá trị ước tính lên đến 300 tỷ đồng.

leftcenterrightdel

Cơ quan chức năng TP Đà Nẵng tiêu hủy tang vật trong vụ án. Ảnh: ENV

Trong vụ án này, đối tượng bị phát hiện, bắt giữ là Nguyễn Đức Tài (quê quán huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh). Đối tượng đã thực hiện các thủ tục hải quan để nhập các lô hàng động vật hoang dã trái phép từ châu Phi về Việt Nam. Tháng 2-2023, Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Tài 13 năm tù, trong đó 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”; 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức”. Đối tượng này cũng bị xử phạt bổ sung 50 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Tiêu hủy tang vật vụ án. 
leftcenterrightdel
Số ngà voi bị tiêu hủy.

Bà Bùi Thị Hà, Phó giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết: “Việc kiên quyết xử lý vụ án đã một lần nữa thể hiện tinh thần không khoan nhượng với tội phạm về động vật hoang dã của các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng. Hành động này cũng cho thế giới thấy quyết tâm và tính hiệu quả trong công tác đấu tranh, ngăn chặn tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép tại Việt Nam. ENV hy vọng tính triệt để trong quá trình xử lý vụ án tại Đà Nẵng sẽ được tiếp tục phát huy trong thời gian tới, đặc biệt trong công tác xử lý các vụ án quy mô lớn tại khu vực cảng biển”.

Từ năm 1989 đến nay, đã có 24 quốc gia và vùng lãnh thổ tiến hành tiêu hủy một phần hoặc toàn bộ kho tang vật bị tịch thu. Tại Việt Nam, Chính phủ và các cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần tiến hành tiêu hủy khối lượng lớn ngà voi, sừng tê giác bị tịch thu. Vụ tiêu hủy lớn nhất diễn ra vào tháng 11-2016 với khối lượng tang vật bị tiêu hủy lên đến hơn 2 tấn ngà voi, 70kg sừng tê giác.

LÊ HIẾU

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.