Nạn nhân cho biết được các đối tượng tư vấn tải app tham gia “Quỹ đầu tư MBK” rồi mở tài khoản giao dịch “dầu thô”. Nhà đầu tư được các đối tượng dẫn dắt, hướng dẫn đầu tư.

leftcenterrightdel
Biểu tượng của sàn giao dịch tiền kỹ thuật số FTX trên màn hình máy tính. Ảnh:TTXVN 

Điển hình trường hợp chị H., sau khi nghe các đối tượng tư vấn tải app, mở tài khoản đã chuyển khoản nhiều lần với số tiền hơn 4 tỷ đồng để giao dịch “dầu thô”. Trong 4 ngày, chị H. thực hiện mua bán "dầu thô" theo sự hướng dẫn của các đối tượng, tài khoản của chị H. được hưởng lợi lên đến hơn 10 tỷ đồng. Khi số tiền trong tài khoản lên đến gần 20 tỷ đồng, chị H. làm thủ tục nhưng không rút được tiền. Lúc này, các đối tượng yêu cầu phải nộp thêm 8 tỷ đồng mới được rút tiền ra. Tuy nhiên, khi chị H. không hợp tác chuyển tiền, các đối tượng chiếm đoạt số tiền 4 tỷ đã chuyển khoản trước đó.

Tương tự trường hợp của chị H., sau khi nghe các đối tượng tư vấn, với quảng cáo lợi nhuận hấp dẫn, anh M tham gia đầu tư giao dịch dầu thô qua “Quỹ đầu tư MBK”. Lúc đầu, anh M chỉ đầu tư vài trăm triệu vì tò mò. Do lợi nhuận từ giao dịch lớn, anh tiếp tục đầu tư 5 tỷ đồng mua bán "dầu thô". Cũng như nhiều nhà đầu tư khác, anh M không thể rút được tiền ra và bị chiếm đoạt tiền đầu tư.

Để phòng tránh lừa đảo, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội đề nghị, người dân cảnh giác với các Quỹ đầu tư, Sàn giao dịch quốc tế được quảng cáo lãi suất cao, tiềm ẩn nguy cơ bị lừa đảo để bảo vệ mình và tránh rơi vào cạm bẫy tài chính. Khi gặp trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.