leftcenterrightdel
Lực lượng Biên phòng đưa các nạn nhân về Việt Nam an toàn.

Đợt giải cứu lần này gồm 1 nạn nhân nam (sinh năm 1995, quê ở tỉnh Bắc Ninh) và 1 nạn nhân nữ (sinh năm 1992, quê ở tỉnh Kiên Giang).

Qua điều tra xác minh ban đầu, với chiêu bài “việc nhẹ lương cao”, tháng 8-2023, các đối tượng mua bán người đã dụ dỗ 2 công dân này làm hộ chiếu để xuất cảnh sang Lào làm việc. Khi sang đến Lào, chúng đưa 2 công dân đến đặc khu kinh tế tỉnh Bò Kẹo (Lào) và tại đây, các nạn nhân bị cưỡng bức làm việc từ 13 đến 18 tiếng/ ngày. Với hình thức lập các tài khoản ảo trên mạng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; khi không đủ chỉ tiêu các đối tượng giao, các nạn nhân sẽ bị bạo hành và không được nhận lương. Các đối tượng yêu cầu, muốn thoát khỏi đây thì phải trả từ 150 đến 200 triệu đồng tiền Việt Nam.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã giải cứu thành công, đưa 2 nạn nhân về Việt Nam an toàn và gửi các nạn nhân tới Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh tại Hà Nội để hỗ trợ tâm lý, sức khỏe trước khi bàn giao cho gia đình. Đồng thời, các lực lượng tiếp tục mở rộng điều tra, truy bắt các đối tượng trong đường dây.

Tin, ảnh: THẾ MẠNH – THANH GIANG

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.