Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan mức án tử hình cho 3 tội danh "Vi phạm các quy định trong hoạt động cho vay", “Tham ô tài sản” và “Đưa hối lộ”.

leftcenterrightdel
Bị cáo Trương Mỹ Lan nghe Hội đồng xét xử tuyên án trong ngày 11-4. 

Tuyên án đối với các bị cáo khác gồm: Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB) tù chung thân về 2 tội "Vi phạm các quy định trong hoạt động cho vay", "Tham ô tài sản"; Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng Giám đốc SCB) tù chung thân 2 tội "Tham ô tài sản", "Vi phạm các quy định trong hoạt động cho vay"; Trương Khánh Hoàng (cựu Quyền Tổng Giám đốc SCB) 18 năm tù tội "Tham ô tài sản"; Bùi Anh Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB) tù chung thân; Trần Thị Mỹ Dung 20 năm tù; Trương Huệ Vân (cháu gái bị cáo Trương Mỹ Lan) mức án 17 năm tù; Chu Lập Cơ (chồng bị cáo Trương Mỹ Lan) 9 năm tù; Đặng Phương Hoài Tâm (cựu Trưởng văn phòng Vạn Thịnh Phát) 15 năm tù; Nguyễn Thị Thu Sương (cựu Chủ tịch HĐQT SCB, đang bỏ trốn) 17 năm tù.

HĐXX tuyên mức án đối với nhóm bị cáo nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gồm: Đặng Thị Nhàn (Cựu Cục trưởng Cục II Ngân hàng Nhà nước) tù chung thân; Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước) 11 năm tù; Nguyễn Văn Du (cựu Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Nhóm các bị cáo là thành viên đoàn thanh tra bị tuyên mức án từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 4 năm tù giam. Bị cáo Nguyễn Văn Dũng (cựu Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh) mức án 11 năm tù. Bị cáo Nguyễn Cao Trí bị tuyên mức án 8 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Nhóm các bị cáo là lãnh đạo các công ty giám định lãnh án từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 3 năm tù giam. Ngoài ra, nhiều bị cáo khác lãnh mức án từ 3 năm tù cho hưởng án treo đến 15 năm tù.

leftcenterrightdel
Các bị cáo nghe Hội đồng xét xử tuyên án trong ngày 11-4. 

HĐXX đã xem xét những thiệt hại, hậu quả do bị cáo Trương Mỹ Lan và các đồng phạm gây ra, trong đó có đủ cơ sở xác định bị cáo Trương Mỹ Lan đã chiếm đoạt của SCB là 677.286 tỷ đồng, buộc Trương Mỹ Lan bồi thường thiệt hại 1.284 hợp đồng vay. HĐXX giao Ngân hàng SCB xử lý các tài sản thuộc sở hữu của bị cáo Trương Mỹ Lan nhưng nhờ người khác đứng tên, để thu hồi triệt để khắc phục thiệt hại. Sau khi cấn trừ các tài sản này sẽ giao cơ quan chức năng để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật. Bị cáo Lan đã sử dụng tiền của SCB để đầu tư nhiều dự án, HĐXX đề nghị Bộ Công an và Viện kiểm sát nhân dân Tối cao tiếp tục xác minh khi giải quyết giai đoạn 2 của vụ án.

Tin, ảnh: BẢO MINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.