Cao Xuân Mạnh được biết đến là một trong những đối tượng cầm đầu đường dây buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Trước đó, vào ngày 12-1-2024, đối tượng Cao Xuân Mạnh cùng hai đồng phạm đã bị Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội bắt quả tang khi đang buôn bán trái phép một chiếc sừng tê giác có trọng lượng 4,1kg. Trong quá trình làm việc với lực lượng chức năng, Mạnh đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

leftcenterrightdel
Đồng phạm Nguyễn Văn Bá của đối tượng Cao Xuân Mạnh cùng tang vật trong vụ án. Ảnh: Công an TP Hà Nội.

Theo thông tin phía lực lượng Công an, Cao Xuân Mạnh điều hành một đường dây buôn bán động vật hoang dã và sản phẩm từ động vật xuyên quốc gia, chủ yếu là hổ và hoạt động hết sức tinh vi. Mạnh có thể cung cấp hổ nguyên con, xương, cao hổ chế biến sẵn hoặc thậm chí tổ chức nấu cao nếu khách hàng yêu cầu. Một số vụ việc liên quan đến hoạt động mua bán, nấu cao hổ ở các tỉnh phía Bắc bị lực lượng chức năng phát hiện thời gian qua có dấu hiệu liên quan đến đường dây của đối tượng này.

leftcenterrightdel
Sừng tê giác lực lượng chức năng thu giữ.

Bà Bùi Thị Hà, Phó giám đốc ENV cho biết: “Công tác thực thi pháp luật sẽ phát huy tác động lâu dài và ngày càng mạnh mẽ khi lực lượng chức năng tiếp tục tập trung vào việc phát hiện và xử lý các đối tượng cầm đầu những đường dây buôn bán động vật hoang dã trái phép như trường hợp của Cao Xuân Mạnh”.

Những năm qua, ENV luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thực thi pháp luật và cơ quan có liên quan trong nỗ lực đấu tranh, ngăn chặn tội phạm về động vật hoang dã. Theo ghi nhận của ENV, Cao Xuân Mạnh là “ông trùm” buôn bán động vật hoang dã thứ 7 bị bắt tại Việt Nam trong những năm gần đây. 6 đối tượng trước đó đều đã bị kết án và phải nhận hình phạt thích đáng cho hành vi phạm tội của mình.

AN LÊ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.