Tình huống phát trên video là một nhóm thanh niên mua bán, sử dụng trái phép chất cấm. Câu hỏi đặt ra cho các đội là hành động trên có biểu hiện gì và cách xử trí ra sao? Đội "Xung kích" giành được quyền trả lời: “Trong tình huống vừa rồi, nhóm thanh niên có biểu hiện rủ rê, lôi kéo người khác sử dụng chất kích thích, có thể là cỏ Mỹ hoặc các loại ma túy tổng hợp dẫn đến "phê thuốc". Hành vi này vi phạm Luật Phòng, chống ma túy năm 2021. Đối với cán bộ, chiến sĩ hải quân, nếu cũng như nhóm thanh niên kia thì đã vi phạm Chỉ thị số 3535/CT-BTLHQ ngày 22-3-2012 của Tư lệnh Quân chủng Hải quân về việc thực hiện “3 dứt điểm”, trong đó có nội dung “không mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy”. Trên cương vị là một chiến sĩ mới, chúng tôi sẽ xử lý như sau: Nhanh chóng báo cáo với trung đội trưởng, chỉ huy cấp trên để có biện pháp xử lý theo quy định...”.

leftcenterrightdel
Một buổi thi tìm hiểu pháp luật, kỷ luật, nét đẹp văn hóa quân nhân ở Lữ đoàn 147, Vùng 1 (Quân chủng Hải quân). Ảnh: ĐOÀN HIỆP 

Trên đây là một buổi tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa nhằm thực hiện "Ngày pháp luật" ở Tiểu đoàn 472, Lữ đoàn 147. Chương trình được Bộ tư lệnh Vùng 1 Hải quân rút kinh nghiệm, nhân rộng và duy trì thực hiện định kỳ hằng tháng. Mỗi chương trình có các phần như: Tìm hiểu kiến thức pháp luật; xử lý tình huống pháp luật; trò chơi pháp luật; câu chuyện pháp luật và thuyết trình (hùng biện). Đan xen giữa các phần thi là tiết mục văn nghệ, giao lưu của tuổi trẻ lữ đoàn với các đơn vị kết nghĩa. Ở phần thi thuyết trình, để bộ đội dễ nắm bắt các nội dung, các đội thường xây dựng video, hoạt cảnh, tiểu phẩm minh họa, tập trung tuyên truyền việc chấp hành kỷ luật quân đội, pháp luật Nhà nước, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông... Đáng chú ý là nhiều câu chuyện, hành động đẹp, mẫu mực của cán bộ, chiến sĩ trong chấp hành pháp luật được thể hiện qua các video, hoạt cảnh, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Đại tá Vũ Tiến Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 147 cho biết: “Chuyển tải kiến thức pháp luật bằng hình thức thơ, ca, hò, vè, tiểu phẩm, kịch ngắn... làm cho nội dung tuyên truyền được mềm hóa, đi vào lòng người một cách tự nhiên, nhẹ nhàng. Các tình huống đều được xây dựng trên cơ sở các câu chuyện có thật nên lôi cuốn sự chú ý của đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia với tinh thần nhiệt tình, hào hứng”.

Để có được một chương trình sân khấu hóa mang lại hiệu quả, công tác tổ chức, lựa chọn nội dung phải được chuẩn bị trước đó 2-3 tuần. Trên cơ sở kế hoạch phân công từ đầu năm, Hội đồng TTPBGDPL lữ đoàn chỉ đạo Phòng Chính trị, liên chi đoàn đảm nhiệm xây dựng kịch bản. Các chủ đề tuyên truyền được xây dựng căn cứ vào những hành vi vi phạm pháp luật được thông báo trong quân đội, quân chủng... Binh nhất Nguyễn Văn Toàn, Đại đội 2, Tiểu đoàn 472, thành viên đội "Xung kích" chia sẻ: “Khi tham gia, tôi phải chủ động tìm hiểu, nắm vững kiến thức pháp luật. Những kiến thức pháp luật, kỷ luật vốn "khô, khó", nhưng thông qua các trò chơi, tiểu phẩm, thi trắc nghiệm... đã trở nên hấp dẫn, giúp chúng tôi tiếp nhận dễ dàng và vận dụng vào thực tiễn công tác”.

Hình thức sân khấu hóa "Ngày pháp luật" của Lữ đoàn 147 được các cơ quan chức năng đánh giá cao và khuyến khích nhân rộng. Thượng tá Lê Tuấn Anh, Phó chính ủy, Chủ tịch Hội đồng TTPBGDPL Lữ đoàn 147 cho biết: “Mỗi chương trình được tổ chức là sự vào cuộc của cấp ủy, chỉ huy đơn vị, phải đầu tư nhiều hơn so với các buổi học trên lớp. Tuy nhiên, hiệu quả thu được là rất lớn. Cán bộ, chiến sĩ tham gia nắm chắc kiến thức pháp luật, thông qua chương trình cũng góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tạo sự gắn kết trong đơn vị, đoàn kết quân dân, nhất là ngăn ngừa vi phạm kỷ luật, pháp luật”.

Ngoài chương trình sân khấu hóa, Lữ đoàn 147 còn thực hiện đồng bộ các hình thức TTPBGDPL trên hệ thống truyền thanh nội bộ, thông báo thời sự, giáo dục chính trị, nhất là thực hiện chủ trương “lấy mỗi sai phạm là một chủ đề sinh hoạt tư tưởng” theo phân cấp. Tùy thuộc vào nội dung và kế hoạch tuyên truyền, đơn vị phối hợp với công an địa phương, tòa án, Viện Kiểm sát Quân sự Quân chủng Hải quân tăng cường quán triệt về tình hình chấp hành pháp luật, kỷ luật, nhất là các nội dung mới, tình hình và vụ việc trên địa bàn, trong quân đội, quân chủng. Đơn vị cũng duy trì tủ sách pháp luật, ngăn sách pháp luật. Đây là một kênh bổ sung kiến thức để bộ đội thực hiện tốt mô hình “Mỗi tuần một điều luật”, phát huy vai trò của quân nhân trong công tác quản lý, duy trì kỷ luật, pháp luật, xây dựng đơn vị, địa bàn đóng quân an toàn, vững mạnh.

PHƯƠNG HÀ