Theo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, Nghị định số 100/2019 (sửa đổi tại Nghị định số 123/2021) của Chính phủ, quy định phạt người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm quy định về nồng độ cồn ngoài việc phạt tiền còn bị tước giấy phép lái xe.

Tuy nhiên, việc quy định tước giấy phép lái xe của người vi phạm là chưa phù hợp, gây thiệt hại cho người dân, vì đây là giấy tờ cần thiết phục vụ cho việc điều khiển phương tiện đi lại và đồng thời đó cũng là phương tiện phục vụ nhu cầu đời sống của người dân.

"Cơ quan chức năng cần nghiên cứu sửa đổi quy định theo hướng tăng nặng mức xử phạt để răn đe và không nên tước giấy phép lái xe người vi phạm như thế sẽ phù hợp hơn”, cử tri tỉnh Đồng Nai kiến nghị.

leftcenterrightdel

Bộ Giao thông vận tải vừa trả lời kiến nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai về việc tước bằng lái xe của người vi phạm nồng độ cồn. Ảnh minh họa: vietnamnet.vn

Trả lời vấn đề này, Bộ Giao thông vận tải cho biết, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (hay còn gọi tước bằng lái xe) là hình thức xử phạt bổ sung dành cho cá nhân điều khiển phương tiện vi phạm các lỗi giao thông nghiêm trọng.

Trong đó có hành vi điều khiển phương tiện mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, vi phạm được đánh giá có nguy cơ cao ảnh hưởng đến an toàn của người điều khiển phương tiện cũng như an toàn của người, phương tiện tham gia giao thông khác và vi phạm các quy định, yêu cầu đối với người sử dụng giấy phép lái xe.

Hiện nay, hình thức xử phạt bổ sung được quy định cụ thể tại Nghị định số 100/2019 và Nghị định số 123/2021 sửa đổi, bổ sung Nghị định số 100/2019.

Căn cứ vào từng trường hợp vi phạm cụ thể, người điều khiển phương tiện có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (khi điều khiển ô tô, xe mô tô, xe gắn máy, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự) hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 1-24 tháng.

Mức xử phạt cao nhất là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng được quy định tại điểm h khoản 11 Điều 5, điểm g khoản 10 Điều 6, điểm e khoản 10 Điều 7 Nghị định số 100/2019.

Mức phạt này được áp dụng đối với người điều khiển ô tô, mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) thực hiện một trong các hành vi vi phạm liên quan đến nồng độ cồn như điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở; không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của người thi hành công vụ; hoặc liên quan đến việc sử dụng các chất ma túy. Ngoài bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, người lái ô tô vi phạm các lỗi trên sẽ bị phạt từ 30 - 40 triệu đồng; Người lái mô tô, xe máy vi phạm các lỗi trên cũng bị phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng.

"Hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe đã được áp dụng thực hiện từ nhiều năm. Có thể thấy, cùng với việc xử lý nghiêm minh của lực lượng chức năng, việc tăng nặng chế tài xử phạt kết hợp với hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe đã tác động trực tiếp đến người tham gia giao thông, nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, là giải pháp hiệu quả để hạn chế tai nạn giao thông, phù hợp với thông lệ quốc tế", Bộ Giao thông vận tải khẳng định.

VIỆT CHUNG

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.