QĐND Online – Bạn đọc Lê Hùng Thăng, ở xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa), phản ánh: Mặc dù chưa được thuê đất, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, nhưng một số hộ gia đình trên địa bàn xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống đã tập kết và sản xuất chế biến quặng khiến cho người dân nơi đây phải sống với bụi bặm ô nhiễm kéo dài. Đặc biệt, các hoạt động trái phép này diễn ra suốt nhiều năm, nhưng chính quyền địa phương không có động thái kiểm tra hay xử lý.
* Ông Tạ Quang Hùng, ở xã Đắc Pring, huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam), cho biết: Thời gian gần đây, nhiều đối tượng trong và ngoài tỉnh Quảng Nam đã tìm cách trà trộn vào vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh, xã Đắc Pring và Tà Pơ, huyện Nam Giang để khai thác vàng trái phép, gây ô nhiễm môi trường và hủy hoại tài nguyên rừng. Đáng lo ngại, các đối tượng khai thác vàng trái phép rất manh động và tinh vi tổ chức quan sát, đối phó và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự.
* Bạn đọc Hoàng Văn Giang, ở thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng (tỉnh Lạng Sơn), thông tin: Nhiều năm nay, trong quá trình xây dựng cơ bản tại mỏ Đồng Bành trên địa bàn thị trấn Chi Lăng, Công ty Cổ phần xi măng Đồng Bành khai thác không đúng trình tự đã xác định trong thiết kế mỏ được phê duyệt. Đơn vị này đã khai thác ngoài diện tích khu vực cho phép, nhưng việc ngăn chặn, xử lý của chính quyền địa phương không kịp thời, khiến dư luận bức xúc.
AN KHÁNH