Bài 1: Tràn lan quân trang giả, nhái

Chỉ cần có tiền là có thể dễ dàng mua được đủ các mặt hàng quân trang giả, nhái, từ quân phục, phù hiệu, cấp hiệu đến mũ kê pi, giày, thắt lưng... tại các cửa hàng, chợ ở nhiều địa phương trên cả nước hoặc thông qua internet. Điều đáng nói là tình trạng này đã diễn ra khá công khai từ nhiều năm nay nhưng chưa được khắc phục...

Quân trang giả - cần bao nhiêu cũng có

Đã từ lâu, phố Lê Duẩn (Hà Nội) nổi tiếng là địa điểm kinh doanh, buôn bán trang phục bảo hộ lao động, thế nhưng nơi đây cũng được nhiều người biết đến như một khu chợ kinh doanh, buôn bán các mặt hàng quân trang giả, nhái. Trong vai một khách hàng cần mua quân trang, chúng tôi có mặt tại một số cửa hàng trên phố Lê Duẩn vào một ngày cuối tháng 9. Mặc dù thành phố vừa nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhưng đã có khá nhiều cửa hàng hoạt động.

leftcenterrightdel

Nhiều cửa hàng kinh doanh đồ bảo hộ lao động trên phố Lê Duẩn (Hà Nội) vẫn bán quân trang giả, nhái. Ảnh: ĐỨC THỊNH 

Theo quan sát của chúng tôi, bên ngoài các cửa hàng này bày bán các loại quần áo, mũ, ủng... bảo hộ lao động, thế nhưng khi hỏi mua một số mặt hàng quân trang như quân phục, mũ kê pi, giày, thắt lưng, cấp hàm, phù hiệu... thì chủ cửa hàng đều khẳng định “có đầy đủ, không thiếu thứ gì”. Một chủ cửa hàng vừa lấy các bộ quân phục được “ngụy trang” khéo léo dưới những bộ quần áo bảo hộ lao động vừa giới thiệu với chúng tôi: “Giá một bộ quân phục là 450.000 đồng; một đôi giày quân đội là 200.000 đồng; 150.000 đồng một thắt lưng quân đội...”. Khi chúng tôi hỏi vì sao quân phục lại không có nhãn mác, chủ cửa hàng cho biết "đây là hàng chợ", còn nếu muốn mua hàng của “công ty quân đội” thì giá cao hơn, 600.000 đồng/bộ!

Tại một cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động trên phố Nguyễn Thiếp (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), khi hỏi mua quân phục, thắt lưng, giày quân đội..., chúng tôi được người bán hàng cho biết, một bộ quân phục ngắn tay hàng “chợ” có giá 250.000 đồng; thắt lưng 100.000 đồng/chiếc; giày quân đội có nhiều loại, dao động từ 150.000 đồng đến 350.000 đồng/đôi...

Quân trang giả, nhái không chỉ được buôn bán khá công khai trên phố Lê Duẩn, Nguyễn Thiếp (Hà Nội), các chợ, cửa hàng ở một số thành phố lớn hoặc gần khu vực có nhiều đơn vị quân đội đóng quân mà những năm gần đây còn được quảng cáo, buôn bán tràn lan trên internet. Chỉ với chiếc điện thoại thông minh cùng một vài thao tác đơn giản và mất chưa đầy 5 phút, chúng tôi đã có danh sách hàng loạt tài khoản Facebook quảng cáo bán quân trang như: “Quân trang bộ đội”, “đồ công an chính hãng”... Liên hệ qua tin nhắn với tài khoản Facebook “Em Hằng đồ lính”, chúng tôi được chủ tài khoản này gửi ảnh giới thiệu đầy đủ các mặt hàng quân trang, từ quân phục, phù hiệu, cấp hiệu, giày, dây lưng đến biển tên, biển chỉ huy.

Theo chủ tài khoản này, quân phục bình thường có giá 350.000 đồng/bộ, hàng chuẩn quân nhu giá 600.000 đồng/bộ; dây lưng cấp tướng có giá 150.000 đồng/chiếc. Các mặt hàng này sẵn có nhưng nếu muốn mua cấp hiệu, biển tên thì phải đợi khoảng 10 ngày. Về phương thức thanh toán, chủ tài khoản Facebook cho biết chỉ cần đặt cọc một khoản tiền nhỏ, gửi địa chỉ và số điện thoại liên hệ, bộ phận giao hàng sẽ chuyển đến tận nơi, số tiền còn lại sẽ thanh toán khi nhận hàng.

Thủ đoạn làm giả tinh vi

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lê Văn Sơn, Phó trưởng phòng Kỹ thuật kiểm định, Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần cho biết, thời gian qua, tình trạng buôn bán quân trang giả, nhái trên địa bàn cả nước diễn ra rất phức tạp. Mặc dù các lực lượng chức năng tăng cường đấu tranh, xử lý nhưng nhiều cửa hàng kinh doanh hàng giả, hàng nhái vẫn ngang nhiên hoạt động. Là cơ quan có chức năng kiểm định, giám định quân trang, Phòng Kỹ thuật kiểm định thường xuyên tham gia giám định để xác định tính thật-giả của các mặt hàng quân trang mà các lực lượng chức năng đấu tranh, thu giữ. Thực tế cho thấy, hầu hết các mặt hàng quân trang này đều là hàng giả, hàng nhái.

Điển hình như tháng 5-2018, Đội quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội phát hiện, bắt giữ lô hàng quân trang tại hai cửa hàng trên phố Lê Duẩn, Hà Nội. Qua giám định, tất cả sản phẩm gắn nhãn "TCHC-Cục Quân nhu" đều là nhãn mác giả và đây là hàng giả, hàng nhái quân trang. Trước đó, năm 2017, Đội quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội thu giữ 17 hộp thắt lưng sĩ quan, gồm cả thắt lưng cho sĩ quan cấp tướng. Các sản phẩm này dập hàng chữ "Cục Quân nhu-TCHC", khóa thắt lưng được mạ màu vàng, mặt trước dập nổi hình ngôi sao, mặt sau khung khóa dập ký hiệu “Z117”, “CtyCP32”... Mặc dù làm khá tinh vi, nhưng sau khi giám định, Cục Quân nhu khẳng định đây là hàng giả, không phải loại thắt lưng được sản xuất, sử dụng trong quân đội. Tương tự, tháng 10-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã thu giữ tại chợ dân sinh phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 gần 20 mặt hàng, trong đó chủ yếu là hàng giả, hàng nhái quân trang...

leftcenterrightdel
Một tài khoản Facebook quảng cáo bán quân trang. 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy cũng có một số sản phẩm quân trang thật bị buôn bán trái phép. Tháng 11-2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) thu giữ một số lượng lớn mặt hàng quân trang. Qua giám định của Cục Quân nhu, trong số 18 mẫu hiện vật có 8 mẫu là hàng quân trang thật (gồm phù hiệu hậu cần, phù hiệu kết hợp, phù hiệu lái xe, quân hiệu, mũ kê pi sĩ quan...); 10 mẫu hiện vật còn lại là hàng giả, nhái quân trang (cành tùng đơn, thắt lưng sĩ quan, gạch cấp hiệu, cúc áo...).

Theo Đại tá Trần Công Đức, Chánh thanh tra Tổng cục Hậu cần, thời gian qua, nhiều vụ việc buôn bán quân trang giả, nhái đã bị lực lượng chức năng như công an, quản lý thị trường phát hiện, bắt giữ. Tuy nhiên, việc xử lý hầu hết mới chỉ dừng lại ở xử phạt hành chính, chưa có sự điều tra sâu rộng nhằm tìm ra các đường dây để bóc gỡ tận gốc nên hiệu quả đấu tranh chưa cao, chưa triệt để...

 Điều 33 Nghị định số 120/NĐ-CP ngày 9-10-2013 của Chính phủ quy định: Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi buôn bán trái phép quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu, cành tùng, biển tên quân nhân, biểu tượng quân binh chủng, mũ kê pi, mũ dã chiến, lễ phục, quân phục thường dùng, quân phục dã chiến, quân phục nghiệp vụ và các loại quân trang khác.

(còn nữa)

TRUNG KIÊN - ĐỨC THỊNH