Nhiều trường hợp thanh niên không đội mũ bảo hiểm, bất chấp hiệu lệnh dừng xe của cảnh sát giao thông, sẵn sàng tăng ga bỏ chạy khi gặp lực lượng chức năng. Điều đáng nói, trong các trường hợp vi phạm bị phát hiện, có không ít học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chưa đủ tuổi điều khiển mô tô theo quy định. Bên cạnh đó, còn có những phụ huynh đưa đón con đi học nhưng quên mất rằng bản thân mình phải đội mũ bảo hiểm, chấp hành quy định của pháp luật về ATGT, cũng là nêu gương cho con em mình.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Nhiều người đi mô tô, xe gắn máy, xe máy điện phớt lờ quy định về đội mũ bảo hiểm.

Các trường hợp vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm khi bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý đều đưa ra muôn vàn lý do để bao biện cho hành vi của mình. Theo Trung tá Nguyễn Văn Chính, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 5, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội), người vi phạm thường lấy các lý do như: Chỉ đi quãng đường gần, cự ly ngắn; vội đưa con đi học nên quên mang theo mũ bảo hiểm; biết là sai nhưng chỉ mới vi phạm lần đầu, bình thường luôn chấp hành đội mũ bảo hiểm... Những lý do đó đều không thể tránh khỏi việc lực lượng chức năng xử lý nghiêm vi phạm, vừa mang tính răn đe vừa là lời nhắc nhở với người tham gia giao thông.

Nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự, ATGT là nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc, tai nạn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát cơ động, công an các quận thực hiện Kế hoạch 172. Theo đó, lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm về trật tự, ATGT tại các quận nội thành, đặc biệt trong các khung giờ cao điểm nhằm phòng ngừa ùn tắc và giúp giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, vi phạm về đội mũ bảo hiểm chiếm tỷ lệ lớn.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội, từ ngày 16 đến 27-5, các tổ công tác đặc biệt của Phòng Cảnh sát giao thông đã xử lý gần 1.000 trường hợp vi phạm quy định về ATGT, trong đó, có 935 trường hợp vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, kết hợp tuyên truyền, giáo dục và tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm sẽ góp phần giúp người tham gia giao thông ngày càng nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm trong việc tuân thủ quy tắc giao thông, quy định của pháp luật, bảo vệ an toàn cho chính mình và những người tham gia giao thông khác.

Bài và ảnh: PHẠM HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.