Theo tìm hiểu, đến thời điểm đầu tháng 9-2023, toàn tỉnh Điện Biên đã thành lập và đưa vào hoạt động gần 160 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”; gần 100 điểm chữa cháy công cộng và hơn 880 tổ dân phố, thôn, bản xây dựng mô hình “Tiếng kẻng an toàn PCCC”.

Mới đây, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh Điện Biên cũng thành lập các điểm chữa cháy công cộng tại gia đình 58 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC cư trú tại các tổ dân cư trên địa bàn TP Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên.

leftcenterrightdel

Công an viên phường Him Lam, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, tuyên truyền và hướng dẫn người dân cách sử dụng bình cứu hỏa trong PCCC. 

Trước đó, để mô hình hoạt động hiệu quả, ngay từ khi thành lập, lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Công an cấp xã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, tổ chức thực tập phương án cho người dân, hộ gia đình trong tổ dân phố, thôn bản, nhất là thành viên các tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn.

Được biết, tổ liên gia an toàn PCCC của tổ 11, phường Him Lam, TP Ðiện Biên Phủ thành lập tháng 5-2023, có 5 thành viên là những hộ sản xuất, kinh doanh liền kề nhau. Tham gia mô hình, mỗi gia đình đã trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và 1 dụng cụ phá dỡ; lắp đặt chuông báo cháy kết nối liên thông giữa các hộ gia đình để khi có sự cố tại một nhà, tất cả các nhà khác đều biết để hỗ trợ cứu người, tài sản và tổ chức chữa cháy.

Mặc dù mới được thành lập, nhưng nói về hiệu quả của mô hình tổ liên gia PCCC trên địa bàn mình phụ trách, ông Lê Ðình Bách, công an viên tổ dân phố 11, phường Him Lam, TP Điện Biên Phủ mạnh dạn cho biết: “Ngay từ khi thành lập, các thành viên thường xuyên liên lạc, trao đổi thông tin với nhau. Khi phát hiện nghi ngờ, người dân sẽ báo động để các hộ gia đình khác biết để có biện pháp ứng phó kịp thời. Thông qua mô hình tổ liên gia, công tác an toàn PCCC ở khu dân cư đã được thực hiện chủ động và hiệu quả hơn”.

Ông Bách cũng cho biết thêm, trước kia, các hộ dân đều coi công tác PCCC là nhiệm vụ của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, sau khi triển khai mô hình điểm tổ liên gia an toàn PCCC, ý thức và trách nhiệm của người dân đã thay đổi hoàn toàn. Đến nay, hầu hết người dân trên địa bàn đều coi công tác an toàn PCCC là trách nhiệm của toàn dân và mỗi hộ gia đình đều cơ bản trang bị bình chữa cháy xách tay.

Có dịp tìm hiểu về công tác PCCC tại địa bàn tỉnh Điện Biên, chúng tôi ghi nhận, bên cạnh việc triển khai và thực hiện hiệu quả mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC tại nhiều thôn bản, thì nhiều địa phương còn thành lập mô hình mô hình “Tiếng kẻng an toàn PCCC”. Tại địa bàn xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, mô hình “Tiếng kẻng an toàn PCCC” đã triển khai thực hiện tại 18/18 thôn, bản bằng nguồn kinh phí do người dân tự nguyện đóng góp.

Quá trình khảo sát tại địa bàn xã Thanh Luông, chúng tôi thấy những chiếc kẻng do người dân tự chế từ các vật dụng bằng kim loại cũ, như: Vỏ bình cứu hỏa, bình gas… được đặt tại khu vực trung tâm, nhà văn hóa của các thôn, bản.

Tùy vào từng giai đoạn, mục đích mà đại diện các thôn, bản này qua tiếng kẻng báo động để truyền tải những thông điệp khác nhau như: Nhắc nhở người dân kiểm tra việc sử dụng nguồn nhiệt, nguồn điện, nguồn dễ phát sinh cháy, nổ của gia đình; kẻng báo hiệu cháy nổ, báo cứu hộ, cứu nạn và các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự khi xuất hiện tình huống cháy, nổ...

leftcenterrightdel
Người dân trao đổi về công tác PCCC ở điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn bản Na Lanh, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. 

Trò chuyện với chúng tôi, anh Vũ Văn Ngọc, chủ một cửa hàng tạp hóa ở trung tâm xã Thanh Luông tâm sự: "Gia đình tôi làm nghề kinh doanh tạp hóa, nên luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về PCCC. Do đó, khi mô hình “Tiếng kẻng an toàn PCCC” ra đời đã tác động tích cực đến ý thức của gia đình tôi và nhiều hộ dân kinh doanh tại địa bàn sinh sống. Vì thế, nhiều gia đình, hộ kinh doanh đã tự trang bị bình chữa cháy và thực hiện công tác an toàn PCCC trong nấu ăn, thờ cúng, sinh hoạt...". 

Nói về sự cần thiết của công tác PCCC, Trung tá Trịnh Ngọc Thanh, Trưởng Công an xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên, khẳng định, hiện trên địa bàn xã Hẹ Muông và nhiều địa phương khác của huyện Điện Biên đã đồng loạt triển khai các mô hình này. Mặc dù chỉ mới được thành lập và hoạt động một thời gian ngắn, song các mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Tiếng kẻng an toàn PCCC” đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC, góp phần xây dựng và củng cố lực lượng PCCC tại chỗ.

Các mô hình này là cơ sở quan trọng giúp cơ quan chức năng kịp thời phát hiện và nhanh chóng huy động người dân, phương tiện tham gia chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn ban đầu khi có cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, nhà ở.

Theo Thượng tá Thiều Xuân Vương, Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh Điện Biên: Việc thành lập các mô hình PCCC, nhất là các điểm chữa cháy công cộng sẽ là địa chỉ tin cậy trong công tác PCCC tại khu dân cư. Các điểm chữa cháy công cộng sẽ phát huy nhanh chóng và đạt hiệu quả tốt nhất trong công tác phòng cháy, chữa cháy. 

Để thực hiện hiệu quả mô hình PCCC và điểm chữa cháy công cộng, cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng công an các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và nhân rộng, nhằm tạo sự lan tỏa mạnh mẽ về phong trào toàn dân tham gia PCCC.

Bài và ảnh: HÀ KHÁNH – QUANG TRUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.