Tỉnh Nam Định có 72km bờ biển, khu vực biên giới biển có 19 xã, thị trấn thuộc 3 huyện: Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng. Những năm qua, các cấp, các ngành, các địa phương khu vực biên giới biển ở Nam Định luôn xác định công tác TTPBGDPL có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, góp phần vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng ý thức, trách nhiệm về quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tạo sự ổn định, phát triển của địa phương.

leftcenterrightdel
 Cán bộ Đồn Biên phòng Quất Lâm tuyên truyền pháp luật cho ngư dân địa bàn xã Giao Hải, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Ảnh: MINH KHÔI

Có dịp cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quất Lâm tổ chức tuyên truyền pháp luật cho người dân trên địa bàn, chúng tôi mới phần nào hiểu thêm về công việc và tình cảm của cán bộ, chiến sĩ biên phòng với người dân nơi đây. Ngay từ sáng sớm, tranh thủ thời gian ngư dân đang chuẩn bị ngư cụ cho chuyến ra khơi, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quất Lâm đến tận khu neo đậu tàu cá để tuyên truyền, phổ biến thông tin về chống khai thác hải sản bất hợp pháp cũng như một số quy định của Luật Biển Việt Nam, Luật Biên phòng Việt Nam... Ông Bùi Xuân Trường, ngư dân ở xã Giao Long, huyện Giao Thủy cho biết: “Hằng tháng, chúng tôi tham gia các buổi sinh hoạt do chính quyền địa phương và Đồn Biên phòng Quất Lâm phối hợp tổ chức. Trong từng buổi sinh hoạt, chúng tôi được cán bộ biên phòng cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích. Theo đó, chúng tôi nắm chắc những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để vận dụng hiệu quả vào sinh hoạt và lao động”.

Đồn Biên phòng Quất Lâm có nhiệm vụ quản lý tuyến biển có chiều dài 14km với 4 xã và một thị trấn. Những năm qua, công tác TTPBGDPL cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn luôn được chính quyền địa phương và đơn vị thực hiện nghiêm túc, qua đó từng bước nâng cao nhận thức pháp luật cho cán bộ, nhân dân, góp phần xây dựng khu vực biên giới biển ổn định. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Đặng Thanh Bình, Chính trị viên Đồn Biên phòng Quất Lâm cho biết: “Trên địa bàn do đơn vị quản lý, phần lớn các tàu, thuyền chấp hành nghiêm quy định về đánh bắt thủy, hải sản. Nhưng thực tế vẫn còn một số chủ tàu để phương tiện của mình vi phạm. Với những trường hợp này, chúng tôi phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh Nam Định mời các chủ tàu đến làm việc để tuyên truyền, vận động bà con chấm dứt tình trạng khai thác trái phép. Bên cạnh đó, đơn vị còn thường xuyên cử cán bộ đến tận nhà dân, tổ chức họp dân để tuyên truyền thông qua nhiều hình thức như in tờ rơi, tài liệu tuyên truyền, loa truyền thanh tại các thôn, xã. Chúng tôi luôn nghĩ, chỉ có gần dân, tuyên truyền theo cách “mưa dầm thấm lâu” mới mang lại hiệu quả thiết thực”.

Cũng với kinh nghiệm bám sát địa bàn, tổ chức các hình thức tuyên truyền phù hợp với điều kiện thực tế, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng mô hình khu dân cư vùng giáo tiên tiến và an toàn về an ninh trật tự. Việc xây dựng mô hình nhằm vận động người dân và đồng bào Công giáo ký cam kết giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Bên cạnh đó, vào các đợt cao điểm tuyên truyền về tuyển quân hoặc các dịp lễ, tết, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Ngọc Lâm còn thường xuyên đến chúc mừng và làm việc với các linh mục để thông qua các buổi giảng giáo lý tuyên truyền đến bà con giáo dân chấp hành nghiêm những quy định, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Trung tá Trịnh Văn Phú, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ngọc Lâm cho biết: “Với phương châm “Mỗi cán bộ, chiến sĩ biên phòng là một tuyên truyền viên pháp luật”, chúng tôi luôn đan xen kết hợp chặt chẽ giữa việc thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng với công tác TTPBGDPL, lấy công tác tuyên truyền miệng là chính và được thực hiện bằng nhiều mô hình, như thông qua hệ thống phát thanh của xã, phát tờ rơi hay đến tận các gia đình tuyên truyền trực tiếp... Với việc gần dân, sát dân để hiểu nhân dân, cán bộ, chiến sĩ biên phòng chính là cầu nối để đưa thông tin đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn đời sống nhân dân khu vực biên giới”.

Công tác TTPBGDPL của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Nam Định đã mang lại hiệu quả thiết thực góp phần giữ vững "thế trận lòng dân", an ninh tuyến biển của tỉnh.

ĐỨC THỊNH