Vừa vào đến cửa, vị khách đã mau mồm, mau miệng: “Nhà tôi ở trong Đông Cao, cách đây khoảng 5 cây số. Hai tuần trước, không biết ông nhà tôi đi ăn cưới ở đâu về, cứ khen cô Hường nấu cỗ ngon. Cuối tháng này, đứa cháu nội tôi cưới chồng, tôi muốn cô nấu cho gia đình khoảng 80-100 mâm cỗ. Cô cho tôi mượn cái thực đơn để tôi xem qua một lát”.

Gặp khách quý, chị Hường xởi lởi mời nước, rồi tư vấn cặn kẽ về các món ăn, giá tiền để người phụ nữ lựa chọn. Sau khi chốt đơn, bà này lấy trong túi xách ra một cuốn sổ khám bệnh, rồi nói tiếp: “Bây giờ tôi phải lên Thái Nguyên lấy thuốc, chị xem ở quanh đây có ai lái taxi thì gọi giúp tôi một chiếc. À, hôm qua con trai tôi ở dưới Hà Nội về, có đưa cho tôi cái thẻ ngân hàng, nói mẹ ở nhà cứ ra cây ATM rút tiền để lo chuyện cưới xin. Nhưng tôi mù công nghệ, có biết gì đâu mà rút. Cô cho tôi mượn đỡ một triệu. Chiều tối, lên đặt cọc tiền cỗ, tôi gửi lại cô luôn”. Chị Hường thật thà: “Cháu chỉ còn đúng 500 nghìn. Thôi cô cứ cầm tạm vậy nhé”.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Công an nhân dân 

 

Ít phút sau, khi người quen của chị Hường lái xe taxi đến cổng, bấm còi giục khách ra, người phụ nữ vẫn khoát tay: “Chú cứ vào đây uống chén nước, ngồi cho mát đã, làm gì mà phải vội. Đi với tôi là cứ phải đàng hoàng, thong thả”. Trên đường đi từ Phổ Yên lên trung tâm thành phố Thái Nguyên, bà khách tự giới thiệu: “Cái Hường là cháu gọi tôi bằng thím đấy. Hồng nhan mà bạc phận, chồng mất sớm nên nó cũng vất vả lắm”. Đến cổng bệnh viện, bà nói tài xế taxi tìm chỗ nào mát, đợi bà vào lấy thuốc rồi ra ngay. Chờ hơn 2 giờ, không thấy người phụ nữ quay lại, bác tài mới bấm máy, gọi cho chị Hường để hỏi thăm. Lúc này, cả hai mới biết mình đã bị lừa.

Đưa câu chuyện của mình lên trang facebook cá nhân, chị Hường rất bất ngờ khi có nhiều người ở Phổ Yên và các địa bàn lân cận chia sẻ, họ cũng từng là nạn nhân của người phụ nữ lừa đảo này. Thậm chí, có lần, bà ta còn vào một đám tang, lừa của gia quyến 300.000 đồng với những câu chuyện, lý do rất thuyết phục, mà không ai lường được.

Tuy số tiền thiệt hại không lớn, song tình trạng lừa đảo cò con ở các vùng quê, vùng ven thành phố khiến người dân bất an. Rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc, điều tra, xử lý nghiêm.

PHƯƠNG CHÂM