Qua đó, không chỉ bảo đảm tốt hơn về an toàn giao thông, phòng ngừa tai nạn mà còn góp phần răn đe, giáo dục, tạo chuyển biến tích cực về ý thức chấp hành các quy định pháp luật của người tham gia giao thông.

Thực hiện chủ trương tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội tập trung xử lý các nhóm hành vi: Vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chở hàng quá tải trọng, quá khổ, vi phạm về tốc độ, phóng nhanh vượt ẩu, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông... Việc tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, nhất là vi phạm về nồng độ cồn đã được lực lượng chức năng triển khai quyết liệt với tinh thần thượng tôn pháp luật, "không có vùng cấm, không có ngoại lệ".

leftcenterrightdel
Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông. 

Từ ngày 25-4 đến 1-5, lực lượng cảnh sát giao thông Hà Nội đã phát hiện và xử lý hơn 1.800 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tạm giữ hơn 1.800 phương tiện, tước 620 giấy phép lái xe các loại. Trong đó có 38 trường hợp người điều khiển ô tô vi phạm nồng độ cồn. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến quy định về an toàn giao thông cũng được tăng cường, từng bước đi vào cuộc sống. Ý thức trách nhiệm của người dân ngày càng được nâng cao, dần hình thành văn hóa "Đã uống rượu, bia-không lái xe".

Trung tá Lê Hải Hà, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông số 3, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội cho biết, quá trình thực hiện nhiệm vụ, khó khăn thường gặp của lực lượng chức năng là người vi phạm không hợp tác, có trường hợp do uống nhiều rượu, bia nên mất kiểm soát dẫn đến những hành vi không đáng có. Các trường hợp vi phạm, lực lượng cảnh sát giao thông đều kiên quyết xử lý nghiêm với mục tiêu hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông do rượu, bia gây ra.

Trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 vừa qua, lực lượng cảnh sát giao thông cả nước đã xử lý 77.431 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 170 tỷ đồng, tạm giữ 1.163 xe ô tô, 28.015 xe mô tô và 561 phương tiện khác; tước 14.987 giấy phép các loại. Trong đó, xử lý 21.369 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 21.088 trường hợp vi phạm tốc độ, 87 trường hợp vi phạm có sử dụng ma túy.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đánh giá, thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải đã kịp thời chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc và hiệu quả yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân. Lực lượng chức năng các địa phương, đặc biệt là cảnh sát giao thông Hà Nội đã thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, trong đó có vi phạm quy định về nồng độ cồn và chất cấm khi điều khiển phương tiện giao thông.

Bài và ảnh: PHẠM HƯNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.