Có mặt tại tuyến đường Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội) vào giờ tan tầm, hình ảnh chúng tôi ghi nhận được là tình trạng kẹt xe, ùn tắc giao thông do lượng phương tiện di chuyển với mật độ cao. Các phương tiện không chỉ phải tránh nhau mà còn phải tránh cả những xe thu gom rác xếp thành hàng dài cạnh vỉa hè. Anh Nguyễn Duy Văn (quận Ba Đình, TP Hà Nội) thường xuyên qua đoạn đường này, cho biết: “Tình trạng để xe thu gom rác dưới lòng đường ở đây đã diễn ra từ lâu nhưng chưa có biện pháp khắc phục. Các xe thu gom rác tập trung tại đoạn đường này, đến 2-3 giờ sáng xe bồn chở rác mới đến chuyển đi. Nguy hiểm nhất là khoảng sau 23 giờ hằng ngày, trời tối, nhiều xe đi không quen đường rất dễ tai nạn do đâm trúng xe rác”.

leftcenterrightdel
Xe thu gom rác xếp hàng dài trên phố Võ Thị Sáu (Hà Nội).

Không chỉ tại tuyến đường Đội Cấn mà nhiều con phố khác ở Hà Nội cũng chung tình trạng này, như: Phố Võ Thị Sáu (quận Hai Bà Trưng), đường Trần Phú (quận Hà Đông), đường Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân), đường Giải Phóng (quận Hoàng Mai)... Cứ vài trăm mét lại xuất hiện một điểm tập kết xe chở rác thải. Chị Nguyễn Thị Hương, trú tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội chia sẻ: “Xe thu gom rác tập kết dưới lòng đường trong thời gian dài không chỉ cản trở giao thông mà còn gây ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng lớn tới đời sống người dân". 

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, lòng đường, hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông, nghiêm cấm các hành vi đổ rác hoặc phế thải không đúng nơi quy định. Tuy nhiên, qua tìm hiểu chúng tôi được biết, do khu vực nội thành Hà Nội và một số đô thị chưa có bãi tập kết xe rác lưu động nên đơn vị đảm nhiệm vệ sinh đô thị phải để ở ven đường chờ xe bồn đến thu gom. Trước tình trạng trên, các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp xử lý kịp thời, quy hoạch điểm tập kết xe rác lưu động tập trung để thuận tiện quản lý, hạn chế nguy cơ tai nạn giao thông, trả lại môi trường trong sạch và tuyến phố thông thoáng cho người dân.

Bài và ảnh: THÙY DUNG - QUANG HUY