Tại họp báo Chính phủ thường kỳ, ngày 2-12, trả lời báo chí về công cuộc đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, Trung Tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho rằng, lực lượng công an nhân dân thực hiện theo phương châm “Quyết tâm, quyết liệt, chủ động, thường xuyên, liên tục”. Tất cả các vụ việc tiêu cực được xử lý theo quan điểm là thượng tôn pháp luật, đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm và không oan sai, không có vùng cấm, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, rõ đến đâu thì xử lý đến đấy.

leftcenterrightdel
Trung Tướng Tô Ân Xô, chánh Văn phòng Bộ Công an. Ảnh: Baochinhphu.vn 

Trả lời báo chí về vụ bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vimedimex, đây là vụ đấu thầu đất đai. Sau khi UBND TP Hà Nội có quyết định cho huyện Đông Anh đấu thầu diện tích đất 49.000 m2, thì công ty này tiến hành các biện pháp vây thầu, tức là cho tất cả các công ty con, cá nhân đi đấu thầu, dùng các biện pháp câu móc với các các cơ quan liên quan, giá đất lúc đó được xác định là 500 tỷ đồng nhưng hạ xuống còn 300 tỷ đồng để vào thắng thầu. Trong khi 3 công ty vây thầu đều là của bà Loan có nhiệm vụ làm giảm các công ty cùng tham gia và loại các công ty này ra. Qua 4 vòng đều cùng 1 giá và đều xin bỏ thầu. Vấn đề này, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ.

Về vụ việc của ông Trương Quốc Cường, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận, cơ quan tố tụng đang tiếp tục làm việc.

Ngoài ra, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết: Đối với những vụ án tham nhũng mà dư luận bức xúc, đặc biệt là những người đứng đầu thuộc diện chức vụ cao hoặc có ảnh hưởng trong cộng đồng mà vi phạm pháp luật thì ngoài việc chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên trong quá trình tố tụng, trước khi cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương đều họp và xem xét rất cẩn trọng các vụ việc.

Nếu quyết định đó của người đứng đầu vì dân, vì cái chung, không có tiêu cực thì sẽ được xem xét một cách thấu đáo, nếu phát hiện có tiêu cực phải xử lý nghiêm minh; khi áp dụng các biện pháp tố tụng, xét về tính nhân văn của pháp luật, để cân nhắc áp dụng biện pháp biện pháp ngăn chặn "Cấm đi khỏi nơi cư trú", hoặc bắt tạm giam", Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu Bộ Công an triển khai một số vụ làm trước; Bộ đã chọn trong năm vừa qua là các sai phạm trong lĩnh vực y tế, tiếp theo là sai phạm trong đấu thầu đất đai. Phương châm là xử lý vụ án để cảnh tỉnh cả một vùng hoặc lĩnh vực; lợi ích của người được hưởng là nhân dân.

QUỐC HOÀN