Người bị bắt để điều tra về hành vi trên là ông Nguyễn Tiến Dũng, nhân viên phòng quản lý hồ sơ – giáo dục tư vấn của Trung tâm hỗ trợ xã hội Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó vào sáng cùng ngày, dư luận xôn xao trước sự việc được báo chí phản ảnh: Hai bé gái 13 và 14 tuổi đã tố cáo ông Dũng đã có hành vi dâm ô khi các bé này bị quản lý tại trung tâm. Trả lời báo chí, ông Dũng có thừa nhận hành vi sờ ngực các em.

Vào cuộc điều tra, Công an đã mời làm việc với ông Dũng và ông này bước đầu thừa nhận có hành vi dâm ô đối với các bé gái đang được quản lý tại trung tâm. Hình thức mà ông Dũng “giở trò” với các bé gái là lúc đêm khuya đến trước cửa phòng ở của các bé gái, yêu cầu các bé đến gần cửa để ông sờ ngực, vùng kín và thậm chí bắt các bé sờ vùng nhạy cảm của ông. Đổi lại, ông Dũng đưa cho các bé thuốc lá, cho nước ngọt và hứa hẹn sẽ liên hệ gia đình để làm thủ tục và ông sẽ can thiệp hồ sơ để giúp các bé sớm hồi gia.

leftcenterrightdel
Trung tâm hỗ trợ xã hội Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: vtv.vn

Trước đó, chiều 17-11, bà Võ Thị Thanh Kim, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ xã hội Thành phố (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh) đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Tiến Dũng, nhân viên phòng quản lý hồ sơ - Giáo dục tư vấn do có hành vi dâm ô đối với đối tượng đang được quản lý tại Trung tâm. Thời gian đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Tiến Dũng bắt đầu từ ngày 18-11-2019 để xem xét xử lý kỷ luật theo quy định. 

Liên quan đến vụ việc này, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thành phố cho biết: Sáng 17-11, trên Báo Thanh Niên có đăng tải bài viết “Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều bé gái tại Trung tâm hỗ trợ xã hội bị một cán bộ dâm ô”, trong đó nêu rõ nhiều hành vi sai phạm của ông Nguyễn Tiến Dũng với các đối tượng đang được quản lý tại Trung tâm. Ngay khi tiếp nhận thông tin, Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thành phố lập tức làm rõ sự việc để có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo ông Lê Minh Tấn cho biết, buổi trưa cùng ngày, Ban Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thành phố đã tổ chức cuộc họp khẩn với sự tham gia của nhiều bên liên quan và cá nhân ông Nguyễn Tiến Dũng. Tại cuộc họp này, ông Dũng đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình.

Ngay sau khi nắm nội dung thông tin báo chí phản ánh sự việc xảy ra tại Trung tâm hỗ trợ xã hội Thành phố, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã điện thoại trực tiếp đến lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Cục trưởng Cục Trẻ em khẩn trương phối hợp cùng Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra tình hình và có biện pháp bảo vệ nhân phẩm, sức khỏe các cháu tại Trung tâm; xử lý nghiêm nhân viên Trung tâm vi phạm và báo cáo kết quả lên Bộ trưởng.

Theo thông tin từ các đơn vị liên quan, trong quá trình hỗ trợ tâm lý cho em N.N.K.N (14 tuổi, ở khu C) cho thấy em có dấu hiệu bất ổn về tâm sinh lý. Khi được hỏi, em N.N.K.N cho biết, ở Trung tâm hỗ trợ xã hội, bản thân em và nhiều em khác đã bị ông Dũng làm ở bộ phận tiếp nhận hồ sơ có hành vi dâm ô nhiều lần.

Cùng với em N.N.K.N, còn có nhiều em cũng bị ông Nguyễn Tiến Dũng dụ dỗ với tình trạng tương tự và hành vi dâm ô có sự chứng kiến của các em L.T.B.N (10 tuổi) và L.T.N.T (8 tuổi). Ngoài ra, ông Dũng còn có hành vi dâm ô với em H.T.K.D và Đ.T.K.A (hai trẻ này đã hồi gia).

Theo lời khai của các em, ông Dũng đã sờ và bóp ngực, yêu cầu các em cởi áo quần, rờ vào bộ phận sinh dục của ông này. Sau khi thực hiện hành vi, ông Dũng cho các em hút thuốc lá, uống nước ngọt, cho nước sôi nấu mì tôm ăn và còn hứa hẹn sẽ sửa hồ sơ cho các em sớm hồi gia hoặc sớm "đi trường".

Ngày 14-11, bé H.T.K.D và bé Đ.T.K.A đã có đơn tố cáo gửi báo chí và cơ quan chức năng tố cáo hành vi xâm hại tình dục của ông Nguyễn Tiến Dũng. 

Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ vụ việc./.

Theo TTXVN