Ngoài công tác đấu tranh, triệt phá các đường dây, tụ điểm buôn bán ma túy của lực lượng chức năng, nhiều mô hình vận động quần chúng nhân dân cùng chung tay phòng, chống ma túy, làm sạch địa bàn cũng được các cấp, các ngành ở đây triển khai và mang lại hiệu quả, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho cộng đồng dân cư.

Thanh Long là xã biên giới của huyện Văn Lãng, có 724 hộ với gần 3.200 nhân khẩu, sinh sống tại 12 thôn, bản. Trước đây, tình hình ANTT trên địa bàn diễn biến phức tạp. Theo thống kê, từ năm 2014 đến năm 2016, có tới 31 người dân của xã Thanh Long phạm tội về ma túy, trong đó 9 người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng về buôn bán ma túy bị kết án tử hình. Năm 2015, toàn xã có 238 người nghiện ma túy. Đặc biệt, những người nghiện ma túy gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản và các hành vi phạm tội về ma túy.

leftcenterrightdel
Sau khi cai nghiện thành công, anh Trần Văn Đường đã tập trung nuôi dê phát triển kinh tế gia đình. 

Trước tình hình đó, năm 2016, Ban chỉ đạo 138 huyện Văn Lãng ban hành kế hoạch về việc triển khai thực hiện thí điểm mô hình “Vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo đảm ANTT gắn với phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh” tại xã Thanh Long. Mô hình này đã huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn xã Thanh Long tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy, tạo môi trường lành mạnh để phát triển kinh tế-xã hội. Mô hình bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, tình hình ANTT dần ổn định, tội phạm, tệ nạn ma túy được kiềm chế, số người nghiện giảm... Hiện, trên địa bàn xã Thanh Long còn 133 người nghiện ma túy, giảm 105 người so với năm 2015, không phát sinh người nghiện mới. 

Anh Trần Văn Đường ở xã Thanh Long từng bị bạn bè lôi kéo dẫn đến nghiện ma túy. Anh được gia đình và chính quyền đưa đi cai nghiện, nay trở về địa phương đã biết tập trung chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình. Anh Đường chia sẻ: “Trước đây tôi mắc sai lầm khiến vợ con khốn khổ. Sau cai nghiện, tôi được địa phương hỗ trợ tiền mua dê giống để phát triển kinh tế gia đình. Bây giờ các con đều đã lớn, nếu tôi còn tiếp tục sử dụng ma túy, các con sẽ ngại với bạn bè vì có người bố nghiện ngập. Nghĩ vậy nên tôi quyết tâm để không bị tái nghiện”.

Ông Vũ Biền, Chủ tịch UBND xã Thanh Long cho biết: “Đối với những trường hợp cai nghiện thành công, chúng tôi triển khai hỗ trợ con giống, cây giống cho các hộ gia đình cũng như định hướng nghề nghiệp. Bên cạnh đó, xã thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân; quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy; bổ sung nội dung quản lý con em, người dân để không vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội vào nội quy hội hiếu, quy ước, hương ước của các thôn, bản và tổ chức cho 100% gia đình ký cam kết thực hiện. Nhờ cách làm đó, tội phạm ma túy cũng như tình hình buôn bán ma túy trên địa bàn giảm hẳn, số người nghiện cũng giảm”.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Hứa Đức Tâm, Trưởng Công an xã Thanh Long cho biết: “Trước đây, xã Thanh Long xảy ra nhiều vụ trộm cắp và các loại tội phạm khác do người nghiện ma túy gây ra. Chúng tôi nhận thấy ý thức, vai trò của người dân là quan trọng trong việc giữ gìn ANTT trên địa bàn và đấu tranh phòng, chống tội phạm. Vì vậy, công an xã đã tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân. Từ năm 2016 đến nay, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức 450 buổi tuyên truyền pháp luật. Bên cạnh đó, đơn vị đã thực hiện hàng trăm cuộc tuần tra kiểm soát tại các khu vực trọng điểm, đường biên, mốc giới. Nhờ vậy, tình hình ma túy được kéo giảm, bà con nhân dân, trong đó có những người một thời sa vào tệ nạn ma túy đã tích cực phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đến nay, xã đã giảm được 102 hộ nghèo so với năm 2015” .

Dù đã đạt được những kết quả tích cực, nhưng để duy trì ổn định tình hình ANTT trên địa bàn xã Thanh Long, các lực lượng tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung chương trình hoạt động phù hợp hơn với tình hình thực tế, trong đó, chú trọng thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm bình yên cuộc sống cho nhân dân.

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan. 

Bài và ảnh: THU THỦY