Nghe chồng gợi ý, Liên trăn trở: “Giá đất bây giờ cao lắm, mình không đủ tiền mua đâu”. Quân phân tích: “Mình tìm mảnh đất nào vừa túi tiền, cố gắng vay mượn mỗi chỗ một ít, cộng với số tiền mình tích góp mấy năm nay, cố gắng cũng mua được thôi. Mình không mua bây giờ, về sau giá đất càng tăng”. 

Mấy hôm sau, Quân đến các trung tâm bất động sản để tìm hiểu. Đến đâu, anh cũng được nhân viên tư vấn các vấn đề liên quan đến nhà ở rất ưng ý. Thế nhưng khi nói đến giá tiền, Quân lại lắc đầu vì không đủ khả năng. Thấy thế, anh lại mày mò đi tìm những nơi có giá đất rẻ hơn. Ngoài ra, Quân còn nhờ bạn bè, thậm chí lên cả mạng xã hội để tìm hiểu.

Một hôm, anh vào Zalo đăng thông tin có nhu cầu mua đất. Lúc sau, Quân nhận được tin nhắn giới thiệu: “Chào anh, tôi là Dũng có mảnh đất đang cần chuyển nhượng, diện tích nhỏ phù hợp với hoàn cảnh của anh. Nếu có nhu cầu mời anh liên hệ để tham khảo”. Thấy thế, Quân mừng thầm trong bụng. Anh liền tìm hiểu các thông tin về mảnh đất. Thấy giá cả hợp lý, vị trí thuận lợi với công việc của vợ chồng nên anh đặt vấn đề: “Sáng mai chúng ta có thể gặp trực tiếp để bàn thêm được không?”. Dũng trả lời: “Tôi đang công tác trên thành phố, hẹn anh mấy hôm nữa nhé!”.

Đúng ngày hẹn, hai bên gặp nhau. Dũng dẫn Quân đi một vòng xem địa thế. Thấy mảnh đất nằm trong ngõ, địa thế phù hợp, giấy tờ đầy đủ, Quân quyết định: “Tôi đồng ý mua mảnh đất này, anh xem giúp tôi các thủ tục”. Dũng liền đưa ra ý kiến: “Để công tác chuyển nhượng diễn ra theo đúng pháp luật, chúng ta cần phải làm một số giấy tờ". Sau khi đọc các văn bản liên quan đến thủ tục mua, bán đất, Quân đều nhất trí, thống nhất với những điều khoản trong đó và ký tên.

Để tạo niềm tin, Dũng bảo: “Toàn bộ giấy tờ này tôi sẽ mang đến chính quyền địa phương để hoàn tất thủ tục. Sau hai ngày nữa, mời anh đến ủy ban làm việc”. Nói đến ủy ban, Quân càng thêm tin tưởng nên đồng ý ngay. Nhưng bất ngờ, hôm sau, Dũng lại thông báo: “Gia đình tôi không cho bán mảnh đất đó, mong anh thông cảm”. Nghe xong, Quân cảm thấy rất hụt hẫng vì mất cơ hội. Anh lại cất công đi tìm nhưng không ở đâu có giá như mảnh đất đó.

Đang tâm trạng, anh lại nhận được cuộc gọi từ Dũng: “Gia đình tôi đã đồng ý bán mảnh đất đó vì đã chọn được vị trí mới, nhưng bên đối tác yêu cầu thanh toán ngay. Gia đình tôi cũng đang bí. Nếu anh thu xếp được, chúng ta có thể thương lượng”. Như vớ được cọc, Quân đồng ý ngay. Mừng vì sắp mua được đất, anh liền đến ngắm nghía lại mảnh đất. Đang chăm chú, Quân thấy có cụ ông đi đến liền hỏi: “Cụ ơi! Cho cháu hỏi an ninh khu vực này có tốt không?”. Ông cụ đáp: “Ở đây an ninh tốt lắm, bà con đoàn kết, tối lửa tắt đèn có nhau. Thế cậu là ai, hỏi việc này làm gì?”. “Cháu có ý định mua mảnh đất này, xây nhà rồi chuyển về đây ở cụ ạ!”. Ông cụ ngạc nhiên liền hỏi: “Thế hử, mà ai bán cho cậu?”. “Thưa cụ người tên là Dũng, hai bên đang hoàn tất thủ tục là xong”. Ông cụ cười hiền: “Cậu nhầm rồi, đây là mảnh đất của con trai tôi, nó vừa mua xong, dự định xây nhà cho con trai nó cưới vợ đấy”. Quân giật mình liền hỏi kỹ những thông tin về mảnh đất này. Sau khi nắm rõ nguồn gốc, anh mới nhận ra mình bị lừa. Quân nghĩ thầm: “Cũng may mình phát hiện sớm, thiếu chút nữa là toàn bộ vốn liếng của gia đình bị bọn lừa đảo cướp mất”.

Để không ai bị lừa giống mình, Quân liền báo và phối hợp với lực lượng công an, truy tìm đối tượng Dũng để làm rõ hành vi có dấu hiệu lừa đảo, xử lý theo quy định của pháp luật.  

TRẦN QUANG ĐÔNG