Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, từ tháng 6-2018 Nguyễn Quốc Đức Vượng thường xuyên dùng tài khoản facebook “Vuong Nguyen” đăng bài, phát video trực tiếp (livestream) với các nội dung xuyên tạc, không đúng sự thật về các vấn đề chính trị, xã hội, ngoại giao của đất nước. 

leftcenterrightdel
Nguyễn Quốc Đức Vượng tại phiên tòa sáng 7-7.

Mặc dù đã được các cơ quan chức năng nhiều lần nhắc nhở, viết cam kết không tái phạm nhưng Vượng vẫn tiếp tục đăng tải bài viết, livestream trên mạng xã hội, internet các bài viết đả kích, xuyên tạc các chủ trương của Đảng và Nhà nước; bôi nhọ, xúc phạm lãnh tụ Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta.

Tính riêng từ ngày 28-6-2018 đến ngày 3-9-2019, thông qua tài khoản facebook cá nhân, Vượng đã đăng tải 98 video phát trực tiếp với thời lượng tương đương 110 giờ và 366 bài viết có nội dung xuyên tạc sai sự thật, phỉ báng chế độ và lãnh tụ, nói xấu các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, mong muốn thay đổi chế độ chính trị... Các nội dung này cũng đã nhận được hàng ngàn lượt thích, bình luận, chia sẻ của các đối tượng bất mãn, cơ hội hoặc nhận thức non kém về chính trị.

Xét thấy hành vi của Nguyễn Quốc Đức Vượng gây nguy hiểm cho xã hội với mức độ rất nghiêm trọng và căn cứ vào Điều 117, Bộ Luật hình sự Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Tòa án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã tuyên phạt Nguyễn Quốc Đức Vượng 8 năm tù và 3 năm quản chế tại địa phương sau khi hoàn thành xong hình phạt tù.

Tin, ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG