Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) cùng cấp truy tố: Trong 3 năm (2016-2017-2018), các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tiến hành giải quyết một số vụ án, vụ việc liên quan đến gia đình Nguyễn Thị Huệ theo quy định của pháp luật.

Lợi dụng việc này, từ tháng 7-2017 đến tháng 3-2019, đối tượng đã thường xuyên đến các cơ quan tiến hành tố tụng, ban tiếp dân và các ban ngành khác của huyện Ia Grai và tỉnh Gia Lai để khiếu nại, chửi bới, xúc phạm các cán bộ đang làm nhiệm vụ. Mỗi lần vậy, Huệ luôn chủ ý ghi hình bằng thiết bị di động, sử dụng mạng xã hội Facebook mang các tên “Nguyễn Thị Huệ”, “Công Lý Về Tôi”, Nguyễn Huệ”, “Vũ Quỳnh Hương”, "Den Quang” để live stream (phát trực tiếp) rồi chia sẻ, phát tán, cung cấp thông tin không chính xác, nói xấu các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí trực tiếp tham gia giải quyết các vụ việc có liên quan đến y.

leftcenterrightdel

 Đối tượng Nguyễn Thị Huệ tại phiên xét xử.

Trước hành vi sai phạm của Huệ, các cơ quan chức năng nhiều lần gặp gỡ trả lời, giải thích đầy đủ, đúng pháp luật, nhưng Huệ vẫn không nghe, không chấm dứt các hoạt động sai trái của mình. Các video clip do Huệ phát trực tiếp được bọn xấu kích động, bình luận sai trái, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Thông qua nhiệm vụ chuyên môn, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai đã phát hiện, thu thập và cung cấp cho Cơ quan điều tra 12 đĩa DVD, bên trong có chứa 95 video clip ghi lại âm thanh và hình ảnh Nguyễn Thị Huệ đưa lên mạng xã hội facebook có nội dung nói xấu, xúc phạm danh dự, uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Gia Lai; đòi lật đổ, thay đổi Đảng Cộng sản Việt Nam, tuyên truyền những tư tưởng lệch lạc, trái đường lối của Đảng và Nhà nước; đưa tin không chính xác về lực lượng Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai và các ban ngành khác.

Việc làm trái pháp luật này đã gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Bên cạnh đó, còn làm mất uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng đối với nhân dân, đối với đất nước; làm mất uy tín, vai trò quản lý đất nước của Nhà nước CHXHCN Việt Nam; làm cho người dân có nhận thức sai lệch đối với Đảng, đối với Nhà nước CHXHCNVN.

Tại phiên tòa, trước những chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, quá trình xét hỏi và tranh luận, đối tượng Nguyễn Thị Huệ đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Khi được nói lời nói sau cùng, bị cáo mong muốn Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét hoàn cảnh gia đình và sự thành khẩn khai báo của mình để được giảm nhẹ hình phạt. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thị Huệ 2 năm 6 tháng tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Tin, ảnh: LÊ QUANG HỒI