leftcenterrightdel
Đối tượng Nguyễn Tiến Toàn tại cơ quan công an.

Trước đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Lai Châu đã phát hiện 1 đường dây cho vay lãi nặng, tín dụng đen trên địa bàn huyện Tân Uyên và quyết định xác lập Chuyên án 0422T.

Ngày 2-6, Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp với Công an huyện Tân Uyên, Công an huyện Than Uyên và các đơn vị nghiệp vụ đã bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Tiến Toàn (40 tuổi), trú tại tổ dân phố 15, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên (tỉnh Lai Châu) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Qua khám xét khẩn cấp tại 5 điểm, phát hiện nhiều tài liệu, đồ vật liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, tín dụng đen của đối tượng Nguyễn Tiến Toàn. Tại cơ quan điều tra, Toàn khai nhận đã cho những người khó khăn về tài chính trên địa bàn huyện Tân Uyên vay với lãi suất từ 5 đến 7.000 đồng/1 triệu/ngày. Lãi suất lên tới 183% đến 256%/năm.

Để che lấp hoạt động cho vay lãi nặng, tín dụng đen, Nguyễn Tiến Toàn đã sử dụng các thủ đoạn rất tinh vi như: Chuyển đổi thế chấp tài sản, chuyển lãi hợp thức hóa… trong hoạt động giao dịch dân sự. Được biết, đây là chuyên án thứ 4 liên quan đến cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự được Công an tỉnh Lai Châu phá thành công từ đầu năm 2022 đến nay.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Tin, ảnh: HÀ KHÁNH - CTV