Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên và lực lượng chức năng cũng đã tiến hành bắt giữ 9 đối tượng liên quan đến việc gần 200 người chống trả, cướp thuốc lá khi bị bắt giữ, làm 5 cán bộ, chiến sĩ bị thương.

Trước đó, vào lúc 2 giờ sáng ngày 28-4, tổ trực chốt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các lực lượng khác đang thực hiện nhiệm vụ gần cột mốc chủ quyền 314, thuộc khu phố Xà Xía, phường Mỹ Đức, TP Hà Tiên, thì phát hiện một nhóm khoảng 200 đối tượng vận chuyển khoảng 250 thùng thuốc lá đi từ hướng Campuchia vào nội địa.

leftcenterrightdel
Một số đối tượng bị bắt giữ.

Trước số lượng người tham gia buôn lậu quá đông, tổ công tác đã nhanh chóng báo cáo đề nghị chi viện lực lượng. Ngay sau đó, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên và Công an TP Hà Tiên đã nhanh chóng cử nhiều cán bộ, chiến sĩ cơ động đến hiện trường. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện và ngăn chặn, khoảng 100 đối tượng đã dùng gạch đá, gậy gộc, dao để chống trả, cướp lại thuốc lá. Dù Đại úy Phạm Anh Tuấn, Đội trưởng đội Cảnh sát cơ động, nổ 2 phát súng chỉ thiên, nhưng các đối tượng vẫn ngoan cố, hung hãn xông vào dùng cây đánh lại Đại úy Tuấn và một số cán bộ, chiến sĩ. Sự mạnh động chống trả lực lượng chức năng của các đối tượng buôn lậu đã khiến Đại úy Phạm Anh Tuấn bị thương phần đầu, mặt và gãy tay phải, 4 cán bộ, chiến sĩ biên phòng bị thương. Tang vật thu được gồm 500 cây thuốc lá hiệu Hero và 13 cây gậy mà các đối tượng dùng để chống lại lực lượng chức năng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đã thông báo vụ việc cho các đơn vị bảo vệ biên giới phía Campuchia để phối hợp truy bắt các đối tượng. Sau khi lấy lời khai và củng cố chứng cứ, hồ sơ, chiều ngày 29-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Tiên đã bắt thêm 7 đối tượng liên quan đến vụ việc. Hiện, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đang phối hợp với công an tỉnh tiến hành điều tra, xử lý các đối tượng theo luật định.

Tin, ảnh: THÀNH AN